killzap 2 năm trước

Apple đã mất dần đi sự quyến rũ của mình

Apple vừa giới thiệu iPhone X. Chi tiết đáng quan tâm nhất, 'thú vị nhất' về thiết bị có lẽ là mức giá “sang chảnh” từ 999 USD (~1500 AUD).

Trong những năm qua, tôi nhận thấy tôi không còn hứng thú với Apple như trước nữa. Tôi vẫn xem trực tiếp của tất cả các sự kiện của Apple, và tôi đã bắt đầu để tìm thấy chúng ít thú vị. Trong một khoảng thời gian, tôi tự hỏi liệu có thể đó là vì tôi trở nên già đi và mệt mỏi hơn, hay có lẽ việc học về khoa học máy tính đã làm cho công nghệ trở nên không còn "huyền bí" như xưa. Có lẽ bởi vì mọi thứ đều rò rỉ trước khi nó được công bố, trong sự kiện thực tế.

Apple đã mất đi sự quyến rũ mình.

Apple vừa giới thiệu iPhone X trong sự kiện sáng nay (theo giờ của Úc). Chi tiết đáng quan tâm nhất, "thú vị nhất" về thiết bị có lẽ là mức giá “sang chảnh” từ 999 USD (~1500 AUD) không dành cho tất cả mọi người. Màn hình OLED 5.8 inch chiếm gần trọn vẹn mặt trước, tuy lớn hơn iPhone 8 Plus nhưng lại nhỏ gọn hơn nhiều. 

Tôi không có ở đây để chỉ trích Apple vì không đổi mới nữa. Apple hiện đang trong giai đoạn "tiến hóa" chứ không phải là "cuộc cách mạng" và chúng ta không thể mong đợi một sản phẩm thay đổi cuộc đua sản xuất điện thoại như iPhone mỗi năm trước. Tôi nói chung khá hài lòng với Apple là một công ty lớn, nhưng việc sử dụng các thiết bị của Apple không còn là niềm vui nữa.

Vài nét về những chiếc iPhone mới

Apple đặt tên màn hình trên iPhone X là Super Retina Display với độ phân giải 1125 x 2436 pixel, có mật độ điểm ảnh cao nhất trên mọi iPhone. Nó rất sắc nét và sống động đúng như những gì chúng ta vẫn kỳ vọng ở công nghệ OLED. Nó cũng sở hữu mọi công nghệ đặc trưng của Apple như 3D Touch, TrueTone. 

iPhone X loại bỏ nút Home để điều khiển thiết bị, đây có lẽ là tranh cãi lớn nhất trong số cộng đồng người dùng iOS. Phần rãnh phía trên máy là nơi chứa camera trước cũng như các cảm biến cần thiết để tính năng nhận diện gương mặt FaceID được hoạt động, bao gồm một camera hồng ngoại và máy chiếu chiếu 30.000 điểm hồng ngoại lên mặt người dùng. 

Do không có nút Home, bạn phải làm quen với thao tác mở máy như chạm vào màn hình để đánh thức rồi vuốt ngược lên để quay về màn hình chủ hoặc mở đa nhiệm. Control Center được mở bằng cách vuốt xuống từ bên phải. Apple Pay cũng khác biệt: thay vì hướng điện thoại vào máy đọc thẻ và dùng Touch ID, đầu tiên bạn phải bấm đúp nút ở cạnh bên, xác thực bằng gương mặt rồi mới hướng thiết bị vào máy đọc thẻ. Mặt sau của iPhone X không độc đáo bằng mặt trước, vẫn dùng vật liệu kính và kim loại như iPhone 8, chống nước, chống bụi, hỗ trợ sạc không dây chuẩn Qi. 

Sự hấp dẫn đã dần dần mờ đi

Từ "hấp dẫn" trong ngữ cảnh này có ý nghĩa rất cụ thể. Ví dụ, ứng dụng iMessage với hiệu ứng chữ đều nhằm làm cho tin nhắn vui hơn, hấp dẫn hơn. Animoji sẽ rất phổ biến. Photo Booth (dành cho iPad và Mac) là một nơi khác mà Apple chứng minh rằng nó không muốn sản phẩm của mình chỉ để làm việc; tính năng công việc và thiếu các trò chơi làm cho Mac nhàm chán. Nhưng sự quyến rũ của việc sử dụng các sản phẩm của Apple hầu như đã biến mất.

Think Different là một chiến dịch quảng cáo cho thương hiệu Apple khi Steve Jobs trở lại với Apple và do đó, chiến dịch chủ yếu nói về các giá trị của công ty hơn là các sản phẩm của họ. Nhưng Apple đã chạy một số quảng cáo sản phẩm mà cũng không đề cập nhiều về các chi tiết cụ thể của sản phẩm. Quảng cáo iPhone đầu tiên là về trải nghiệm của con người: trả lời điện thoại. Các quảng cáo iPod cho thấy iPod có thể là một phần của cuộc sống của con người. Những quảng cáo này không cần phải giải thích các thiết bị họ đang quảng cáo. Họ hầu như không cần thiết bị hiển thị. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Apple không chạy quảng cáo về sản phẩm của họ. Quảng cáo MacBook Air đầu tiên về cơ bản chỉ hiển thị sản phẩm. Điều này cũng đúng đối với một số quảng cáo của iPod. Khi Apple tung ra iPhone, họ đã chạy một loạt quảng cáo cho mọi người biết cách sử dụng nó. Mặc dù các quảng cáo này là về các tính năng của các thiết bị tương ứng, đối với tôi, chúng hầu như cảm thấy về thiết kế. Những thông tin rò ri có vẻ như đã phá hoại sự quyến rũ những chiến dịch quảng cáo của iPhone.

Thiết lập một máy Mac mới bây giờ nhàm chán hơn bao giờ hết. Tôi không còn mong đợi việc sử dụng máy Mac thế hệ mới. Hay iPhone? Mỗi thiết bị mới đơn giản là một bản cập nhật với tính năng mới; có cũng được, không có cũng chả sao. Nhớ ngày xưa, tôi mong muốn thèm khát một chiếc MacBook như thế nào.

Apple vẫn sản xuất các sản phẩm tuyệt vời. Tôi đã mong chờ sự kiện iPhone X từ nhiều tháng nay. Face ID có vẻ như là công nghệ đáng kinh ngạc và tôi không thể chờ đợi để sử dụng nó (và, có, tôi có lẽ sẽ chơi với Animoji một khi tôi nhận được điện thoại mới của tôi trong tháng mười một). Những gì Apple đang làm với AR rất ấn tượng: Tôi đã bị thổi bay bởi một số điều mà các nhà phát triển đã làm với ARKit trong vài tháng mà họ đã truy cập vào nó.

Tuy nhiên, Apple năm 2017 không phải là của Apple năm 2007 hoặc năm 1984. Đây là một công ty lớn hơn, tồn tại trong một khung cảnh công nghệ khác biệt rất nhiều, không nhỏ vì các cuộc cách mạng đã được đi đầu trong. Nhưng tôi sợ rằng khi Apple phát triển và môi trường của nó thay đổi, thì nó quên đi nguồn gốc của nó. Apple không tự hào về việc trở thành những người điên cuồng nữa; nó không xem bản thân nó như là nổi loạn nữa. Và có lẽ điều đó làm cho sản phẩm của mình cảm thấy kém quyến rũ và ít đặc biệt hơn.

Nguồn: TheVerge, Medium

Cung Minh biên dịch

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...