Chenchen 2 năm trước

Bạn bè - có 6 trường hợp bạn cần cẩn trọng khi giúp đỡ!

Trong quan hệ bạn bè, giúp đỡ nhau là chuyện tốt thế nhưng có những trường hợp bạn nên cẩn trọng xem xét có nên giúp hay không để tránh gây áp lực cho bản thân cũng như làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của hai bạn, cùng xem đó là những trường hợp nào nhé!

1. Yêu cầu bạn bắt buộc phải giúp

Giúp đỡ, là việc bạn tự nguyện dùng sức lực của mình để giúp người khác qua cơn khó khăn, tận tâm tận lực mà người khác không thể miễn cưỡng, yêu cầu bạn. Người khác yêu cầu phải giúp đỡ làm bạn từ người giúp đỡ biến thành người bị giúp đỡ, vô hình dung làm cho cuộc sống kinh tế tình cảm của bạn thêm gánh nặng.

2. Giới thiệu bạn bè đến công ty của mình làm việc 

Ngay từ khi các bạn trở thành đồng nghiệp thì tính chất quan hệ của hai bạn đã trở nên thay đổi. Quan hệ bạn bè trong cuộc sống khi đến môi trường làm việc sẽ biến thành những trở ngại vô hình, những lo lắng và trách nhiệm cho bản thân bạn. Bạn nên giới thiệu bạn bè đi công ty khác, sau đó hết sức giúp đỡ, một mặt giúp quan hệ của các bạn thân càng thêm thân, mặt khác khi công việc của người bạn đó phát triển không tốt, bạn cũng sẽ không bị giận cá chém thớt.

3. Cần đến người thứ tư giúp đỡ

Nếu như ai đó yêu cầu cần được giúp đỡ, nhưng bạn và người bạn tương đối thân của mình lại không có khả năng giúp, cần phải thông qua một mối quan hệ phức tạp khác mới có thể thực hiện, bạn nên cẩn trọng suy nghĩ, dùng ba mối quan hệ để đổi lấy một mối quan hệ, chịu ơn người khác không phải là cách hay, hơn nữa rất có thể nó sẽ gây ra rắc rối mà bạn không thể lường trước được. Đương nhiên nếu như là những việc cấp thiết trọng đại bạn có thế suy nghĩ.

4. Giúp người khác quyết định việc quan trọng 

Bạn không phải là thần tiên, không ai có thể đoán trước việc gì sẽ xảy ra,vì thế không nên tự ý giúp người khác quyết định những việc lớn, cho dù bạn có nắm chắc 100% đi chăng nữa, cũng không được sơ ý bỏ qua những sai sót có thể xảy ra. Những việc như quyết định đi nước ngoài, kết hôn, lựa chọn công việc, mua nhà, tranh chấp trong gia đình, chỉ cần bạn đưa ra ý kiến, việc quyết định như thế nào vẫn là do người trong cuộc thực hiện. Nếu không, đến lúc họ hối hận, mọi tội lỗi sẽ là của bạn.

5. Hàn gắn tình cảm của bạn bè quá mức

Khi bạn bè nảy sinh mâu thuẫn tình cảm, thông thường chúng ta ai cũng sẽ khuyên hòa giải, không khuyên tan vỡ, thế nhưng nếu như quá mức hàn gắn tình cảm đó khi bạn không phải người trong cuộc, đối với bản thân bạn và đối với người khác đều không phải chuyện tốt. Tình yêu là một trong những môn học thuật thâm sâu nhất, bạn có thể khuyên những đạo lí cơ bản nhưng những va chạm nhỏ nên dành cho người trong cuộc tự trải nghiệm, cọ xát. Nếu bạn can thiệp quá mức vào tình yêu của bạn mình, bạn sẽ đẩy bản thân vào cảnh ôm rơm nặng bụng. Giới thiệu đi xem mắt cũng như vậy, dẫn vào cửa là việc của bạn còn kết quả ra sao bạn không cần phải quan tâm.

6. Giúp đỡ một người quá nhiều lần

Trong cuộc sống ai cũng đều có một người bạn yếu đuối như vậy, hoàn cảnh của họ gian nan làm người khác thương xót nhưng lại không có ý chí phấn đấu khiến người khác phải lo lắng. Đối với họ mà nói, được giúp đỡ quá nhiều lần ngược lại gây phản tác dụng, chỉ làm cho họ càng ỷ lại vào bạn, so với sự giúp đỡ về vật chất, họ càng cần sự giúp đỡ về mặt tinh thần.Vì thế bạn phải tỉnh táo, suy nghĩ kĩ càng khi nào cần giúp, khi nào không nên giúp để cả đôi bên cùng cảm thấy thoải mái.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...