Ngọc Trần 2 năm trước

Bạn có phải là người duy nhất nhầm lẫn về nước Nhật?

Nhật Bản từ xưa đến nay nổi tiếng với nền văn hóa truyền thống tinh tế cùng với phong cách sống chuẩn mực. Nhưng có lẽ bạn vẫn chưa hiểu rõ được sự thật đằng sau những gì mà chúng ta luôn tưởng tượng về cuộc sống và con người nơi đây.

Nếu ai có nhu cầu đến nước Nhật để du học, du lịch hoặc định cư lâu dài thì cần trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản để tránh gây nhầm lẫn và gặp phải những rắc rối không đáng có khi đặt chân đến nơi đây. Sau đây là một số điều chúng ta vẫn hay ngộ nhận về đất nước xứ sở hoa anh đào này: 

1. Không có nhân viên lao công làm vệ sinh ở các trường học.

Tại các trường học ở Nhật Bản, ngay từ thuở nhỏ, các em học sinh phải tự mình tập làm các công việc vệ sinh như dọn dẹp bàn học, quét dọn sàn nhà và thậm chí phải lau chùi cả phòng vệ sinh. Thế nhưng ở Nhật, vẫn có các cô lao công dọn dẹp vệ sinh bởi vì các em học sinh còn quá nhỏ, không thể tự mình làm những công việc nặng nhọc như: dọn tuyết vào mùa đông, hay lau chùi những đồ ăn thừa trên sàn nhà...

2. Không nhường ghế cho người già trên các phương tiện giao thông công cộng.

Điều này hết sức phi lý khi cho rằng người già không thích được nhường chỗ hay việc nhường chỗ được coi là xúc phạm người già! Ở các trạm soát vé, người ta đã dán các bảng hiệu chỉ dẫn hãy nhường chỗ cho người già, trên các tàu công cộng đều có ghế dành riêng cho người lớn tuổi. Và việc này là một hành vi hết sức hiển nhiên ở Nhật mà ai cũng tự giác thực hiện.

3. Tính cách của người Nhật vô cùng tiết kiệm.

Điều này không hoàn toàn đúng khi mà hiện nay cuộc sống của người Nhật đã khá giả và thoải mái, không đến mức phải quá tiết kiệm như mọi người vẫn nghĩ. Ví dụ như nước tại vòi đã qua xử lý tại Nhật rất sạch, thậm chí có thể uống luôn mà không cần nấu, nhưng người Nhật lại chỉ mua nước khoáng đóng chai ở bên ngoài vì họ cho rằng nước máy không tốt cho sức khỏe. Đây là một sự lãng phí nguồn nước rất lớn khi toàn bộ người Nhật đều chỉ mua nước khoáng đóng chai mà không sử dụng nguồn nước tại nhà của họ. Hoặc là một trong những điều đáng ngạc nhiên ở đây chính là việc tại các nhà hàng, quán ăn, khi mà đồ ăn được chế biến xong nhưng bán không hết trong ngày thì tới cuối ngày, đồ ăn sẽ bị đổ hết vào thùng rác chứ không được chia cho nhân viên mang về. Đây cũng chính là sự lãng phí đồ ăn rất lớn trong khi trên thế giới này vẫn còn nhiều người chết đói vì không có gì để ăn.

4. Ăn mỳ phải húp sùm sụp mới lịch sự.

Đây có lẽ là điều mà nhiều người đã nghĩ khi xem các bộ anime của Nhật. Nhưng khi hỏi người Nhật thì ai cũng nói rằng không hề có điều này. Việc mình ăn và phát ra tiếng chỉ đơn thuần là thưởng thức món mỳ, và ăn như vậy sẽ thoải mái và ngon hơn, chứ không phải cứ húp sùm sụp thì mới thể hiện sự tán thưởng với món ăn và lòng biết ơn với đầu bếp.

5. Được phép ngủ gật trong công ty.

Điều này được nhiều báo nhắc đến một cách rất có lý. Nhưng đối với đất nước mà công việc được đặt lên hàng đầu như nước Nhật thì đây là điều không thể tha thứ được. Và tất nhiên những người quản lý cũng không chấp nhận việc nhân viên của mình ngủ gục trong giờ làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự mệt mỏi và ngủ thiếp đi, thì người quản lý sẽ nhắc khéo bạn để lần sau không được tái phạm nữa.

Nguồn: Youtube - Vietnamese living in Japan

Biên soạn: Ngọc Trần - Ohay.tv

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...