Bỏ rơi động vật - Vấn nạn và giải pháp

Nếu bạn là người yêu thương các loài động vật, đặc biệt là chó thì có lẽ, bạn đã từng nghe qua nhiều câu chuyện về những chú chó bị chính chủ của chúng bỏ rơi.

Nếu bạn là người yêu thương các loài động vật, đặc biệt là chó thì có lẽ, bạn đã từng nghe qua nhiều câu chuyện về những chú chó bị chính chủ của chúng bỏ rơi một cách đáng thương. Callie là một trong hàng nghìn chú chó rơi vào hoàn cảnh tương tự. Bị bỏ rơi trong chiếc xe đông lạnh, run rẩy trong cái rét, từng khoảnh khắc trôi qua đau buốt; nó đợi chờ cái chết như một lẽ tất nhiên cho đến khi ASPCA (Hiệp hội chống bạo hành động vật tại Mỹ) và NYPD (Lực lượng cảnh sát tại New York) đến cứu nó.

Khi chúng ta đang vui mừng về cái kết có hậu của Callie (Callie được một cảnh sát đã tham gia vào công tác cứu hộ chính nó nhận nuôi), thì cũng là lúc nghĩ ngẫm về vấn nạn động vật bị bỏ rơi. Dù không là vấn đề được thảo luận thường xuyên, nhưng vấn đề này được xem như là chủ đề nghiêm trọng cần được công bố rộng rãi trước dư luận. Để giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này, các giải quyết cũng như những điều mà các bạn có thể thực hiện khi gặp phải động vật bị bỏ rơi, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc thường thấy sau đây.

Những chú chó đáng thương bị bỏ rơi

Như thế nào gọi là động vật bị bỏ rơi?

Các quốc gia có những quy định pháp luật khác nhau về việc động vật bị bỏ rơi, nhưng nói chung, động vật bị bỏ rơi là sự việc xảy ra khi chính chủ hoặc người bảo hộ chăm sóc để chúng tại nơi công cộng hoặc nơi nào đó mà không hề có xu hướng mang chúng trở về hoặc cắt giảm nguồn chi phí chăm sóc chúng.

Có bao nhiêu động vật bị bỏ rơi hàng năm?

Không hề có yêu cầu nào về việc lập báo cáo về việc hành hạ động vật, do vậy không có cách nào để theo dõi số lượng động vật bị bỏ rơi mỗi năm. Tuy nhiên, chúng ta biết 6-8 triệu động vật nhập tạm trú trên toàn quốc mỗi năm. Con số này bao gồm các loài động vật bị bỏ rơi (động vật được tìm thấy) trên đường phố và các động vật bị bắt giữ sau khi bị bỏ rơi trong chính nhà của chúng.

Bỏ rơi động vật là hành vi phạm tội?

Hầu hết các Bang đều quy định bỏ rơi động vật là bất hợp pháp. Và đôi khi, điều này được quy định thành một tội riêng. Điển hình tại New York, bỏ rơi động vật được quy vào tội thuộc nhóm A (tội nhẹ).

Hậu quả của việc bỏ rơi động vật?

Tại New York, hình phạt cho tội này có thể ngồi tù 1 năm hoặc phạt tiền lên đến 1000$. Tham khảo danh mục những trường hợp được quy định trong các văn bản luật. Nếu động vật bị bỏ rơi trong tình trạng ốm, bị thương hoặc đã chết, những điều này có thể trở thành căn cứ để định tội. Trong trường hợp này, bác sĩ thú ý có thể tham gia vào quá trình điều tra và đưa ra kết quả làm căn cứ.

Liệu Luật “Bỏ rơi động vật” có được thực thi?

Tùy theo tính chất của tội phạm, thường rất khó xác định và nhận định vị trí chủ sở hữu hoặc người chăm sóc đã từ bỏ con vật. Thẻ ID và vi mạch đôi khi có thể giúp xác định các bên chịu trách nhiệm. Không may, có nhiều trường hợp chủ sở hữu không thể dễ dàng được tìm thấy và chịu trách nhiệm cho hành vi của mình.

Tôi có thể làm gì để giúp đỡ nếu gặp tình huống như trên?

Nếu bạn nghi ngờ có động vật bị bỏ rơi, hãy liên hệ với cảnh sát hoặc cơ quan thực thi pháp luật gần nhất.

Hỗ trợ của bạn sẽ giúp chúng tôi tiếp tục nhiệm vụ giải cứu cuộc sống của hàng nghìn động vật bị bỏ rơi trước khi quá muộn.

Nguồn: https://www.aspca.org/