Nguyễn Minh Trí 3 năm trước

Cá heo có thật sự đáng yêu như bạn nghĩ?

'Quấy rối tình dục', 'loạn luân' và 'tàn sát trẻ sơ sinh' là những mặt tối trong tập tính duy trì nòi giống của cá heo.

Cá heo được xem là một trong những loài động vật thông minh, thân thiện và gần gũi nhất với con người. Thế nhưng không ít nghiên cứu đăng tải trên BBC News đã "vạch trần" tính cách tàn ác đội lốt vỏ bọc dễ mến của đội ngũ "lính cứu hộ đại dương".

1. Cá heo - bạn tình đầy thô bạo

Tiến sĩ Richard Conner thuộc Đại học Massachusetts từng tiến hành quan sát và nghiên cứu hoạt động sinh sản của cá heo bottlenose tại vịnh Shark, Úc từ thập niên 1980. Bước vào mùa giao phối, các con đực sẽ liên tục điên cuồng săn lùng con cái để thực hiện nhiệm vụ bản năng. Quá trình giao phối thô bạo bắt đầu diễn ra khi hai hoặc ba con đực vây hãm thành công một "cô nàng". Trước khi tiến thành giao phối, cá heo cái sẽ phải gồng mình chịu đựng sự "hành hung" từ bầy cá heo đực (số lượng có khi lên đến 14 con) bao gồm rượt đuổi, húc đầu, quật đuôi, đâm mạnh vào người con cái. Xác suất cá heo cái thoát khỏi vòng vây truy đuổi gắt gao này chỉ vỏn vẹn 25%. Đáng buồn hơn nữa là cá heo cái sẽ lần lượt bị nhiều cá heo đực "cưỡng hiếp" vào nhiều thời điểm khác nhau suốt 1 năm. 

2. Cá heo - kẻ thủ ác vô tình

Trái ngược với hành động cứu người đầy nghĩa hiệp thường thấy, cá heo đực lại là nhóm sát thủ ngầm thực thụ mà đối tượng chúng ra tay là những chú cá con vô hại.Trong khoảng thời gian 1996-1997, bãi biển Virginia, Mỹ chứng kiến cảnh tượng phơi thây của 37 chú cá heo con yểu mệnh. Khám nghiệm cho thấy nhiều chấn thương nghiêm trọng vùng đầu và ức, gãy xương sườn, rách gan cùng nhiều vết bầm dập rải rác khắp cơ thể. Cái chết thương tâm của chúng là kết quả từ việc liên tục bị hất tung lên cao rồi nhấn chìm xuống nước bởi bầy cá heo đực. Thoạt nhìn đây có vẻ giống như một trò chơi vui nhộn nhưng kì thực lại là âm mưu giết chết những chú cá sơ sinh không cùng huyết thống. 

Tại đảo Tybee, Mỹ, nghiên cứu sinh Robin Perrtree thuộc Đại học Savannah State và cộng sự từng chứng kiến hai con cá heo đực hung hãn hất tung chú cá heo vừa chào đời mới...hai phút trước nỗ lực giải cứu yếu ớt từ cá mẹ tội nghiệp.  

Lí giải cho hành động tàn bạo này xuất phát từ tình mẫu tử của cá heo mẹ. Cá heo cái sau khi sinh con sẽ dành trọn vài năm để nuôi dưỡng, chăm sóc đứa bé. Thế nhưng lũ cá đực lại bồn chồn không yên, buộc phải "thủ tiêu" ngay chú cá con để cá mẹ có thể nhanh chóng giao phối với chúng sau vài tháng. 

3. Cá heo và tập tính loạn luân kì quặc

Đã có không ít nghiên cứu cho thấy "hôn nhân cận huyết" thỉnh thoảng tồn tại giữa các gia đình cá heo. Một con cá đực tên BJA lần đầu làm cha vào năm 1978, để rồi 15 năm sau nó lại tiếp tục "ăn nằm" với chính "con gái" của mình. Ngoài ra, tiến sĩ Richard cho biết ông từng chứng kiến cá heo đực giao phối với chính "người mang nặng đẻ đau" ra nó sau vài năm. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...