Các loại Hung Sát và Phép Hoá Giải trong Thuật Phong Thuỷ

“Sát” chính là hung thần. Phong thuỷ học cho rằng đó là sự quấy rối không tốt.
Đó là những nhân tố tác động xấu đến sức khoẻ, tinh thần của con người - chủ nhân môi trường sống.
Dưới góc nhìn khoa học đó là sự quấy nhiễu của các vi hạt. Chúng được chia làm các loại: lý khí sát, hình sát và ô nhiễm sát.

1. Lý khí sát

Là “hung sát” được suy luận từ các trường phái Lý Khí khác nhau. Tuy nhiên, ta cần phân tích một cách khoa học, tránh mê tín để tạo sự bất an.

Trường phái Bát Trạch cho rằng:

Những người Đông Tứ Mệnh, nếu cửa quay về hướng Hung (Tây: Đoài-Kim, Tây Bắc: Càn-Kim, Tây Nam: Khôn-Thổ, Đông Bắc: Cấn- Thổ) thì không tốt, gọi là Kim Sát hay Thổ Sát.

Những người Tây Tứ Mệnh, nếu cửa quay về hướnh Hung (Đông: Chấn-Mộc, Đông Nam: Tốn-Mộc, Nam: Ly- Hoả, Bắc: Khảm- Thuỷ) thì không tốt, gọi là Mộc Sát hay Hoả Sát.

Nên có thể coi đây là Sát thuộc Ngũ Hành.

Dựa theo ngày sinh của mỗi người để phân Ngũ Hành. Trong đó, thuộc Mộc tức là Chấn, vị trí Tốn; thuộc Hoả tức vị trí Ly; thuộc Thuỷ tức vị trí Khảm; tựu trung là Đông Tứ Từ Trường là người Đông Tứ Mệnh. Thuộc Kim tức là Càn, vị trí Đoài; thuộc Thổ tức Cấn, vị trí Khôn; tựu trung là Tây Tứ Từ Trường là người Tây Tứ Mệnh.

Đông tứ mệnh bao gồm: quẻ Chấn (thuộc hành Mộc), quẻ Tốn (Mộc), quẻ Li (Hỏa), quẻ Khảm (Thủy).

Tây tứ mệnh bao gồm: quẻ Càn (Kim), quẻ Khôn (Thổ), quẻ Cấn (Thổ), quẻ Đoài (Kim).

2. Phương pháp tính Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh (Niên Mệnh)

2. Phương pháp tính Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh (Niên Mệnh),phong thủy Dựa vào Niên Mệnh chọn hướng nhà

Bước 1:

Xác định năm sinh âm lịch. Bước này cần thực hiện chính xác, nếu không các tính toán sẽ bị sai lệch hoàn toàn. Ví dụ người sinh ngày 05/01/1986 có năm sinh âm lịch là 1985 (Ất Sửu), chứ không phải 1986 (Bính Dần).


Bước 2:

Cộng 2 số cuối của năm sinh, giản ước tới số có một chữ số.


Bước 3:

Mệnh của Nam: Lấy 10 trừ đi số vừa tìm được.Mệnh của Nữ: Lấy 5 cộng với số vừa tìm được. ( giản ước tới số có 1 chữ số )

Kết quả chính là quái số cần tìm.

VÍ DỤ: Nam sinh năm AL 1984Lấy 8 + 4 = 12 lấy tiếp 1 + 2 = 3Giới tính Nam nên lấy : 10 – 3 = 7Như vậy chúng ta tính được ngay NAM sinh năm 1984 hợp hướng Tây Tứ Trạch ( Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc ) và nếu tra bảng cung mệnh phía dưới thì ta có được kết quả sau :

+ Chính Tây: Phục Vị

 + Tây Bắc: Sinh khí 

 + Tây Nam: Thiên Y 

 + Đông Bắc: Diên niên

Chú ý: Với những người sinh từ năm 2000 trở đi, bước 3 thực hiện như sau:

Nam: Lấy 9 trừ đi số vừa tìm được.

Nữ: Lấy 6 cộng với số vừa tìm được. ( cộng đến số có 1 chữ số )


Các số thuộc Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9

Các số thuộc Tây tứ mệnh: 2, 5, 6, 7, 8


+ Người Đông Tứ Trạch gồm có 4 hướng tốt đúng mệnh trạch của mình là hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.

+ Người Tây Tứ Trạch gồm có 4 hướng tốt là hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Nguyên tắc kết hợp là người nào thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh thì làm nhà về các hướng Đông Tứ Trạch và nhóm Tây Tứ Mệnh thì làm nhà hướng Tây Tứ Trạch sẽ tạo ra các dòng khí tốt.

3. Hoá giải Sát của Ngũ Hành

3. Hoá giải Sát của Ngũ Hành,phong thủy Ngũ Hành tương sinh, tương khắc

Thay đổi hướng cửa chính.Cửa Nam là hướng Hung thì có thể bố trí Bình Phong Thực Vật ở lối ra vào, như vậy, có thể biến của Nam thành cửa Đông hoặc cửa Tây. Hoặc có thể chọn hướng Tốt là Đông hoặc Tây.

Hoá Sát của Ngũ Hành theo Ngũ Hành sinh khắc

Trường phái Bát Trạch hoá giải như sau:

Vị trí Càn, Đoài thuộc Kim nếu Hung có thể Hoá giải bằng cách bố trí thực vật thuộc Hoả hoặc Thuỷ.

Vị trí Khôn, Cấn thuộc Thổ hoá giải bằng cách bố trí thực vật thuộc Mộc hoặc Kim.

Vị trí Chấn, Càn thuộc Mộc hoá giải bằng cách bố trí thực thuộc Kim hoặc Hoả.

Vị trí Ly thuộc Hoả hoá giải bằng cách bố trí thực vật màu đen hoặc hoa cỏ màu vàng.

Vị trí Khảm thuộc Thuỷ hoá giải bằng cách bố trí thực vật màu xanh lá cây hoặc bụi hoa màu vàng.

Như vậy, phương pháp hoá giải chính ra tạo sự cân bằng tính Âm Dương trong môi trường sống.

Vì vậy cần nghiên cứu tận tường về tính âm dương của trường thực vật để vận dụng trong Thuật Phong Thuỷ một cách khoa học, tạo một Thái Cực Đồ đầy sức sống.

Tham khảo Tính Âm Dương-Ngũ Hành của Thực Vật 

4. Hình sát

Là một kiểu hiện tượng có hại ảnh hưởng đến cơ quan cảm giác và tâm lý của con người.

Một số hình sát vô tình tạo ra bởi những kiến trúc sư. Vì tận dụng triệt để không gian, họ đã sử dụng cả vùng “tam tiêm bát giác” (ba nhọn, tám góc), hoặc để tìm kiếm sự độc đáo khác lạ, họ đã biến vùng đất vốn vuôn vắn thành kiến trúc “tam tiêm bát giác”, cách làm này gây ra sự giải phóng vi hạt không tốt ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Trực hình sát:

Cửa chính, cửa phòng hoặc cửa sổ kỵ nhất là đối mặt với trực sát. Trực sát là những đường thẳng, hành lang dài, sông, ngõ, cột điện ngay phía trước mặt đâm thẳng vào nhà, làm tiêu hao năng lượng và ảnh hưởng xấu đến gia chủ.Trực hình sát có thể phân thành 2 loại thẳng đứng và nằm ngang.

Trực hình sát thẳng đứng gọi là Mộc Sát như trụ cột, cây to, ống khói đứng độc lập trước nhà có thể gây hiệu ứng sóng đứng.

Trực hình sát nằm ngang gọi là Thuỷ Sát như đường hình chữ nhật, hành lang, sông, ngõ trước cửa nhà.

Cách hoá giải:

Theo Thuật Phong Thuỷ, trực hình sát được xem là số lẻ. Do số lẻ là Dương nên có thể hoá giải bằng cây hoa số chẵn. Như một cột điện đơn độc trước cửa nhà thì có thể trồng thêm 2 chậu hoa ở hai bên trái phải cửa nhà, hoặc cũng có thể bố trí một bình phong thực vật, hay che một tấm rèm màu hồng để hoá giải Mộc Sát.

Đối với trực sát ta cần “Đón cong, tránh thẳng” thì mới có thể “Đón lành, tránh dữ”

Phản cung sát

Phần bên ngoài hình cung, đường tròn, hồ hình cung, cầu hình cung, nhà hình tròn, ao hình tròn là vùng Hung được gọi là phản cung sát.

Phần bên trong cung là vùng may mắn tốt lành. Rất nhiều thành phố lớn tiếp giáp với sông hồ, các khu sầm uất đều nằm ở phần bên trong cung, còn các khu phố nằm ở phần bên ngoài đ

Đối với Phản Cung Sát, để đón Cát tránh Hung cần đón phần bên trong cung tránh phần bên ngoài.

Nhà hình tròn và cầu hình vòng cung đều được gọi là Thổ Sát, phần bên ngoài hình cung của ao hồ, bể nước được gọi là Thuỷ Sát.

Hoá giải Phản Cung Sát:

Có thể chọn biện pháp che chắn, trong phạm vi rộng có thể trồng rừng tránh gió, các hộ gia đình bình thường có thể tạo Bình phong Thực Vật hoặc Thái Cực Đồ Thực Vật. Như bể nước trước nhà có thể đưa phần bên trong cung về phía cửa chính.

Các hình sát khác:

Các hình sát khác như hình tam giác, hình hoa, hình răng, hình mũi nhọn, hình hoa văn đều được gọi là Hoả Sát. Có thể hoá giải bằng những vật đối nghịch.

Do trên Trái đất có nhiều vật khác nhau nên không thể liệt kê hết được  nên những vật mà chúng ta cảm giác gây ra khó chịu thì có thể ngăn tránh, chống lọt vào tầm mắt hoặc dùng Thái Cực Đồ để đối điện với hướng Sát. 

5. Ô nhiễm sát

5. Ô nhiễm sát,phong thủy Ô nhiễm môi trường là một loại Hung Sát

Có thể phân thành hai loại: ô nhiễm vật chất sát và ô nhiễm tâm lý sát.

Ô nhiễm môi trường vật chất sát.  Loại sát này không thể hoá giải bằng thực vật hoặc bất cứ vật may mắn nào. Cách duy nhất là chỉnh đốn lại nơi ở, sắp xếp khoa học, vệ sinh sạch sẽ hoặc không còn cách nào thì nên chuyển đến nơi khác.

Một số ví dụ

Thanh sát: ô nhiễm tiếng ồn. Do khu vực bạn sống tiếp xúc thường xuyên với âm thanh cường độ cao, ảnh hướng đến thính lực cũng như hệ thần kinh. Dù có dùng thực vật hay che chắn cũng vô ích.

Điện từ sát: bạn tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử hay thiết bị vô tuyến viễn thông. Nguy hại nhất là nhà bạn nằm gần trạm thu phát sóng, trạm rada, nằm dưới lưới điện cao thế,...

Xú sát (không khí ô nhiễm), môi trường sống gần mùi hôi thối, uế khí xông vào nhà. Đó là các vị trí cống thoát nước, bãi rác, ao hồ bị nhiễm bẩn. Không thể hoá giải bằng thực vật hay các phương pháp thông thường.

Ô nhiễm phóng xạ: Nếu kiến trúc trong nhà phát ra lớn phóng xạ lớn hơn bình thường, gây ra những rối loạn hay cơ thể bệnh tật bất thường thì nhà ở của bạn có Hung thật sự, cần tu sửa lại gấp hoặc di chuyển đến nơi khác. Bởi lẽ, dù có treo bao nhiêu vật tốt lành, sắp đặt bao nhiêu chậu hoa cũng không thể biến nhà Hung thành nhà Cát. Nếu có ai tự nhận có vật mat mắn nào đó làm được việc này thì thực sự chỉ là lừa dối.

Ô nhiễm tâm lý sát: 

 Ngày nay, số người mắc bệnh tâm lý hoặc tiềm ẩn nguy cơ tâm lý càng cao, đây là một hiện tượng ô nhiễm nguy hiểm làm tổn thương tâm hồn con người.

Hàng loạt càng tội hình sự đều liên quan đến văn hoá phẩm độc hại. Cần nâng cao nhận thức, và giáo dục giới trẻ tránh xa loại ô nhiễm này.

Ô nhiễm tâm lý nặng nề về tâm hồn và suy nghĩ không thể chữa trị trong chốc lát, cần có sự nỗ lực của toàn xã hội.

6. Những vật Hoá Sát Ngũ Hành

6. Những vật Hoá Sát Ngũ Hành,phong thủy Hòn non bộ dùng trong Phong Thuỷ để Hoá Sát

Kim: có thể Hoá Mộc Sát. Đó là các sản phẩm được chế tác bằng kim loại, hoặc các vật dụng có màu trắng. Về thực vật nên dùng cây thuộc Kim như ngọc lan trắng.

Mộc: có thể Hoá Thổ Sát. Đó là các sản phẩm được chế tạo từ gỗ, vải, giấy, nhựa hoặc đồ vật màu xanh dương, màu xanh lá cây.

Thuỷ: có thể Hoá Hoả Sát. Có thể hoá giải vằng một bình nước sạch đặt đối diện với Hoả Sát. Đồ vật dùng để hoá giải thường là bình nước, chum nước, vòi nước, bể cá,  hoặc như đồ vật có màu đen.

Hoả: có thể Hoá Kim Sát. Dụng cụ để hoá giải thường là lò sưởi, đèn điện. Để đảm bảo an toàn, các gia đình thường dùng vải đỏ, đèn lồng đỏ, hoặc các vật có màu đỏ.

Thổ: có thể Hoá Thuỷ Sát. Đó là các sản phẩm làm từ đá hoặc từ gốm sứ.


Từ đó có thể thấy, công cụ hoá giải sát khí không hề thần bí như mọi người vẫn nghĩ, nên chẳng có gì gọi là Hung Thần Sát Khí làm chúng ta lo ngại. Quan trọng, chúng ta cần nhìn nhận mọi việc theo hướng khoa học.

Tuy nhiên, hiện nay, môi trường sống ngày càng có xu hướng ô nhiễm, nên việc lựa chọn Thực Vật Phong Thuỷ là phương pháp rất tối ưu, cần xem xét. 

Nên lấy sự thuận hoà với thiên nhiên, trời đất làm cốt lõi của Thuật Phong Thuỷ trong bài trí nơi ở.

  • Bài liên quan: phong thủy,