Hoa Vien 1 năm trước

Các nguyên nhân khiến cơ thể bạn “bốc mùi” khó chịu.

Mùi hôi cơ thể không phải là một căn bệnh, nhưng sức “ảnh hưởng” của nó đến đời sống hàng ngày không hề nhỏ chút nào.

Vi khuẩn

Có hai loại tuyến mồ hôi trong cơ thể: tuyến Eccrine và tuyến Apocrine. Tuyến Eccrine (tuyến mồ hôi nước) chủ yếu được tạo thành từ nước và muối, phân bố đều khắp cơ thể, giúp điều hòa thân nhiệt. Tuyến Apocrine (tuyến mồ hôi dầu) phân bố chủ yếu ở vùng nách, vùng kín và ngực. Khi được kích hoạt, tuyến apocrine sẽ tiết mồ hôi mà thành phần chủ yếu là chất béo và protein. Vi khuẩn hoạt động trên bề mặt da sẽ phân huỷ các hợp chất này tạo ra axit gây hôi nách, hôi vùng cơ quan sinh dục.

Cân nặng

Một lý do khác khiến cơ thể có mùi khó chịu là cân nặng. Thông thường, những người có cân nặng dư thừa có mùi cơ thể nặng hơn.

Căng thẳng

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng căng thẳng cũng làm mùi cơ thể trở nên trầm trọng. Khi bạn bị căng thẳng, hệ thống thần kinh giao cảm trong cơ thể được kích hoạt, tuyến mồ hôi apocrine tiết ra và tạo ra mùi cơ thể. 

Hội chứng mùi cá

Đây là một bệnh hiếm gặp khiến cơ thể bốc mùi hôi thối như cá. Hơi thở, nước tiểu, mồ hôi đều có mùi cá thối. Hội chứng mùi cá là một rối loạn trao đổi chất xảy ra khi cơ thể không thể phân hủy một số hợp chất chứa nitơ nhất định như trimethylamine. Để ngăn mùi cơ thể khó chịu, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ, tránh căng thẳng, sử dụng chất chống mồ hôi.

Một số loại thuốc và bệnh tật

Các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm có thể làm cho cơ thể của bạn có mùi lạ. Ngoài ra, một số bệnh tật như bệnh thận, gan, tiểu đường cũng khiến cơ thể “bốc mùi”. Bạn nên giữ cho da sạch sẽ và mặc quần áo thoáng mát để thoát khỏi tình trạng này.

Thức ăn

Một số loại thực phẩm chúng ta ăn cũng có thể ảnh hưởng đến mùi cơ thể. Các loại rau như hành tây, bắp cải, súp lơ,… có chứa các hợp chất lưu huỳnh ảnh hưởng đến tuyến Eccrine. Tuy nhiên, mùi này không kéo dài lâu. Ngay cả rượu và thịt có thể gây mùi cơ thể. Chỉ cần uống nhiều nước và tắm rửa sạch sẽ là bạn sẽ không phải chịu mùi cơ thể khó chịu nữa.

Theo Timesofindia 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...