Sela 1 năm trước

Cái nào quan trọng hơn? Mặt trăng hay Mặt trời?

Một câu chuyện ngụ ngôn ngắn về tầm quan trọng của mặt trăng và mặt trời, qua đó nhắc nhở chúng ta biết trân trọng những tình cảm gần gũi và thiêng liêng.

Mặt trăng hay Mặt trời?

Truyện kể rằng, một hôm có người hỏi một ông lão, theo ông mặt trăng và mặt trời cái nào là quan trọng hơn. Ông lão suy nghĩ một hồi lâu, rồi trả lời:

- "Là mặt trăng, mặt trăng quan trọng hơn". 

- Tại sao vậy?

- "Bởi vì mặt trăng phát sáng trong đêm tối, đó chính là lúc chúng ta cần ánh sáng nhất, còn ban ngày đã đủ sáng rồi, dù mặt trời lúc đó cũng chiếu sáng".

Có thể bạn sẽ cười ông lão thật hồ đồ, nhưng bạn có cảm thấy nhiều người cũng nghĩ như vậy không? Mỗi ngày có người chăm sóc bạn, bạn không cảm nhận được như thế nào, nhưng đột nhiên có người lạ giúp đỡ bạn, thì bạn cho rằng người đó tốt. Ba mẹ và người thân luôn tốt với bạn, bạn coi đó là chuyện đương nhiên, thậm chí bạn chê phiền, một ngày có người cũng đối xử với bạn như vậy, bạn liền cảm kích. Bạn có nghĩ rằng điều đó cũng hồ đồ giống như việc “cảm kích mặt trăng, phủ định mặt trời” không?

Ai đang là Mặt trăng và Mặt trời của bạn?

Xã hội ngày nay vẫn còn đầy dẫy những con người chưa biết quý trọng những điều gần gũi và thân thuộc mà mình đang có, trong đó có tôi và có thể có bạn. Dường như nghe những câu chuyện thật cảm động, những bài học thật đắt giá vẫn chưa thể đánh động vào tâm trí và tấm lòng của chúng ta. 

Vẫn còn đó những bạn trẻ coi nhẹ sự chăm sóc và công lao của cha mẹ mình, nhưng cảm động vì những hành động vô tình hay hữu ý của những người mình mới gặp gỡ.

Vẫn còn đó những tình bạn lâu năm thật đẹp bị thay thế bởi những con người mới, những cảm xúc mới

Vẫn còn đó những tình yêu đằm thắm giang dở vì thời gian quá dài khiến chúng ta quên đi mất những rung động ban đầu. Chúng ta muốn bắt đầu với một người mới để tìm lại những cảm xúc yêu đương ngày xưa.

Và vẫn còn đó một điều như quy luật "có mới nới cũ"  trong tâm trí chúng ta!

Đã đến lúc chúng ta dừng lại, quay đầu và nhìn đúng về Mặt trăng và Mặt trời

Khi mặt trời vẫn ở đó thì mọi người quên đi ánh sáng của nó; khi người thân vẫn còn, con người cũng quên mất sự ấm áp của họ dành cho mình. Bởi vì họ cho rằng, ban ngày đã đủ sáng rồi, mặt trời là dư thừa. Trong cuộc sống hiện tại, chúng ta luôn luôn coi nhẹ những gì chúng ta đang có, cho rằng đó là lẽ tự nhiên, những gì bản thân không có lại oán trách số mệnh không công bằng, dường như cả thế giới này nợ chúng ta rất nhiều.

Bạn ơi hãy nhớ rằng, lỗi không nằm ở mặt trăng, lại càng không phải ở mặt trời. Mặt trăng chiếu sáng ban đêm thì đâu có gì là xấu, được người khác giúp đỡ thì cũng là điều vui mừng trong cuộc sống chúng ta. Nhưng vấn đề là chúng ta. Chúng ta so sánh, chúng ta so sánh mặt trăng với mặt trời. Chúng ta không chú ý đến sự quan tâm và chăm sóc hàng ngày của cha mẹ, nhưng lại ghi khắc những lần cha mẹ khiến mình buồn lòng.

Vậy nên, hãy sống biết ơn nhé bạn! Biết ơn Mặt trời, cũng hãy biết ơn mặt trăng nữa!

Tham khảo

Sê-la

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...