Căn BỆNH LẠ khiến nước VIỆT ta thua kém và lạc hậu

Có thể các bạn thừa hiểu thực tế Việt có không dưới 10 căn bệnh lạ khiến chúng ta bị còi xương không lớn nổi mà vẫn bị CÒI, KÉM và LẠC HẬU

Hai hôm nay đang có bài viết băn khoăn với câu hỏi VIỆT NAM CÓ GÌ? Xin thưa là Việt có rất nhiều thứ NHƯNG so với các nước trên thế giới và trong khu vực thì Việt Nam THUA KÉM rất nhiều. Dưới đây là câu chuyện minh họa cho 2 trong số những CĂN BỆNH cơ bản và phổ biến khiến NƯỚC TA vẫn CÒI, THUA KÉM và LẠC HẬU.

1. Bệnh thích lạc hậu

Năm 1996 khi vừa tốt nghiệp, tôi vào làm thử việc 1 công ty, Sau 2 tuần 6/12 nhân viên được vào UBND TP làm việc, Ban đầu ai cũng mộng mị cái chân làm nhà nước, cái nơi quyền lực nhất Thành Phố. Cái thành phố văn minh - hiện đại - phát triển nhất Vn. Năm đó Tp. nhập hay được tài trợ 1 hệ thống máy làm thẻ Điện tử, Ban đầu là thay đổi cho 30.000 thẻ Công chức nhà nước, Thẻ có thể tiếp xúc với máy quét mã vạch, hiển thị thông tin cần thiết của đối tượng trong vòng 1 phút (tinh theo tốc độ, phần mềm chay trên windows 3.0 máy hệ 386). Đó là những năm CNTT mới manh nha vào Vn, để sử dụng các loại thiết bị, SCan, Print, .v.v đòi hỏi các KTV tin học có trình độ cơ bản tương đối. 
Chưa có thời gian nào đi làm mà vui như 3 tháng đó, đi làm qua cổng bị xét kỹ, lương 800.000, mấy thằng kia thì hân hoan làm quen với các anh chị chuyên viên chinh thức để mong có 1 chân công việc tương lai. Hết tháng đầu nhận tiền lương, 6 thằng cafe tại 1 quán trên đương Paster, Ngẫm câu nói anh Nhật (anh kết nghĩa) hôm qua, tôi nói 
- Họ là chuyên viên là nhân viên chính thức, mà phải làm như phụ việc chúng ta, vậy sau 3 tháng thử việc, khi đám chuyên viên nắm quy trình máy móc, software thì chúng ta lên đường, hay về Công ty ban đầu ????
- Có thằng lạc quan, có thằng nhận ra vần đề, tôi và hai thằng kia cũng hiểu được số phận cũng chẳng vui buốn gì, có vui ở chổ là sau giờ nghĩ tụi tôi thấy những vị lãnh đạo mà không phải ai cũng thấy được. 2 vi tôi thấy sau này là Phó Chủ tich nước và Chủ tịch nước. Thì ra họ cũng như chúng ta, cũng bằng da bằng thịt.

Sau 3 tháng, đúng như dự đoán.chúng tôi về vườn chờ thư mời....
Tôi lỡ khoe với bạn bè đang cùng hoc Đại học về công nghệ mới, sắp tới sẽ có nhiều giấy tờ bằng "thẻ nhựa", có cái mã mà quét vào máy sẽ hiện lên hết, thủ tục hành chánh hộ tịch sau này sẽ y như Mỹ, Âu.

10 năm sau 2006, vẫn chưa thấy áp dụng, 20 năm sau 2015, đã thấy nhưng chỉ mới áp dụng trên giấy phép lái xe (thử nghiệm), thẻ siêu thị, thẻ sinh viên, thẻ ngân hàng .

Một công nghệ quản lý hành chính vào Việt Nam 1996 mà đến 20 năm chưa triển khai đại trà. thì sao không lạc hậu hành chính. 1 CMND thẻ từ + 1 Máy quét mỗi đia phương, giúp việc quản lý hộ tich nhanh chóng, giảm nhũng nhiễu dân, có còn cảnh Anh công an khu vực cầm 1 xấp hồ sơ (1 tờ đăng ký tạm trú gia đình, 1 tờ đăng ký cá nhân, rồi KT3.v.vv") nặng nề đên từng hộ kê khai. 
Mãi chờ Quy trình này đến năm 2020 xem sao ????

2. Bệnh số lượng

Bạn đang sống ở TP.HCM, Đầu tuần hãy đi ngang qua 1 số ngã 4 lớn luôn thấy 4-6 nhân viên nhà nước cho một công việc. 1 hệ thống đèn giao thông đếm số hiện đại, 1 anh csgt đeo găng trắng, thổi còi phân hướng (cũng đẹp), 2 anh TNXP thổi còi, phất cờ, 2 anh BVKP hoặc dân phòng, hoặc dân quân đứng cầm baton, Ngay dù điều khiển giao thông có thể có 1 hoặc 3 anh CSGT đứng nói chuyện. 
Đã có hệ thông điện tử hiện đại có cần thiết nhiều nhân viên công lực vậy không, Bệnh số lượng gây lãng phí 
1 CSGT : lương <> 6.000.000 <> 200.000/ngày
1 TNXp : lương 4.500.000 <> 150.000/ngày
1 BVKP , dân phòng, Dân quân <> 1.500.000 <> 50.000/ngày
bài toán thất thoát nhỏ/1ngã tư :400.000+300.000+200.000 = 1 triệu/ngày
Với 1000 ngã tư mức lãng phí = 1tỷ/ngày <> 360tỷ/năm

Ấy thế mà Giao thông như mắc cừu, rối bời, cướp giật như ong, tai nạn kinh hoàng.
Bộ máy hành chính cứ phình to thì đất nước cứ nghèo và lạc hậu thêm...

Trong xây dựng cơ bản, ngành ngành thích xây tòa nhà lớn. số lượng diện tích to, hầu hết là xây trong thập niên 2000-2010 vậy mà nó lại quá nhỏ, 
- Không có bãi đậu xe cá nhân, ít nhất là 100 cho xe ô tô. quy hoach tương lai
- Không có nơi sinh hoạt chung (công đồng), quy hoach trú ẩn thiên tai, chiến tranh, .v.vv.
- Cả thành phố khu vưc xanh, bãi đậu xe, vệ sinh công cộng không có bao nhiêu, Công sở tham diện tich, Cơ quan tham Phòng to ghế bự .....

Nếu có bạn nào từng du lịch nước ngoài hãy vào 1 tòa nhà City Hall (giống như toà UBND). bạn sẽ thấy, ngoài là cơ quan công quyền, nó còn là nơi nghĩ trưa, trú ngụ thiên tai .v.v của du khách, dân chúng. Cũng cùng 1 diện tích, cùng 1 số tiền đầu tư, chỉ " KHÁC CÁI ĐẦU "

PS. Tôi chỉ nêu 2 căn bệnh lạ, các bạn đọc đọc và ngẫm xem tại sao chúng ta lạc hậu và kém văn minh. Có thể các bạn thừa hiểu thực tế Việt có không dưới 10 căn bệnh lạ khiến chúng ta bị còi xương không lớn nổi !

  • Bài liên quan: Việt Nam có gì,