nguyễn lư khánh linh 4 năm trước

Cận cảnh các buổi quốc tiệc của hoàng gia Anh (p1)

1700 mẫu dao nĩa, 1104 ly thuỷ tinh và một bàn ăn dài hơn 53m. Buổi triễn lãm mới hé lộ khung cảnh phía sau bữa quốc tiệc 170 người tại cung điện Buckingham

  • Buổi trưng bày phô diễn công tác chuẩn bị cho buổi quốc tiệc tại cung điện Buckingham

  • Sự kiện này tốn 10 ngày để chuẩn bị và quy động 76 nhân viên

  • Kết thúc bữa tiệc, tất cả 4000 bát đĩa bằng sành sứ được rửa bằng tay

  • Các chi tiết khiến cho việc viếng thăm cung kiện “tráng lệ và lôi cuốn”

Làm việc tại cung điện Buckingham chưa bao giờ là một việc đơn giản.

Mỗi bữa quốc tiệc ( nữ hoàng đã tổ chức 110 bữa tiệc như vậy) tiêu tốn 10 ngày để chuẩn bị cùng 1700 bộ dao nĩa kiểu dáng cổ điển mới nhất theo phong cách thế kỷ 17 từ Rocco được đặt chính xác tại mỗi vị trí cách nhau 46 cm.

Bát đĩa bằng sành được lấy từ bộ sưu tập lớn 4000 mẫu của vua George IV ( chúng tốn một nhóm 8 người trong ba tuần để mở ra và xếp vào lại) và 1104 ly thuỷ tinh – 6 ly cho mỗi vị khách để rót nước, rượu champagne khi nâng ly, rượu đỏ, rượu trắng, champagne hoặc rượu poocto (rượu vang đỏ ngọt nặng), các ly phải được đặt trên bàn ăn phủ vải trắng dài hơn 53 m.

Mô tả hình ảnh

Phòng khiêu vũ của cung điện Buckingham chỗ tổ chức quốc tiệc là nơi diễn ra sự kiện mở cửa cho du khách tham quan vào mùa hè hằng năm.


Ban đêm, 76 nhân viên, từ quản gia cho đến người hầu phải đảm bảo mỗi đĩa được đặt xuống chính xác cùng một lúc bằng cách chú ý đến hệ thống đèn được ẩn đi – màu xanh dương là chuẩn bị và khi chuyển sang màu phổ phách thì bắt đầu “phục vụ món ăn”.

Cuối bữa tiệc, đồ sứ mạ vàng đắt tiền của nữ hoàng được đưa xuống tầng hầm để rửa, bằng tay, sử dụng nước rửa chén chất lượng Fairy lâu đời, mặc dù sẽ gây rắc rối cho một người phục vụ nào đó vì làm vỡ một trong số đó (nếu có thì cung điện cũng không nói gì).

[qcngang]

Anna Reynolds, người phụ trách bộ sưu tập hoàng gia nói rằng các chi tiết là một trong những điều khiến cung điện Buckingham “tráng lệ, lôi cuốn và không thể quên”.

Và từ ngày mai (thứ bảy), công chúng đến tham quan nơi ở của hoàng gia tron khi nữ hoàng đang tận hưởng kì nghỉ trong suốt mùa hè sẽ được trải nghiệm cảm giác tham dự một sự kiện theo lời mời của nữ hoàng tại buổi trưng bày lộng lẫy mới mang tên “Sự chào đón hoàng tộc”.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh


Năm ngoái, gia đình hoàng gia đã chào đón khoảng 62000 khách đến cung điện trong các chuyến viến thăm quốc gia, tiệc chiêu đãi, tiệc ngoài vườn, lễ phong chức và các buổi tiếp kiến riêng.

Thời gian đầu tiên và duy nhất khách tham quan sẽ được cho phép bước vào cổng chính nơi nữ hoàng rời đi và quay về cung điện trong các buổi diễu hành long trọng, hay khi ra ngoài trên chiếc xe ngựa của Úc nặng 2 tấn (xe ngựa này không giống những xe khác vì khung cửa sổ chạy bằng điện và máy sưởi ở trung tâm.)

Bên trong tái dựng lại việc chuẩn bị cho một buổi quốc tiệc, từ nơi gửi đi các thiếp mời sang trọng (bao gồm cả dấu đỏ dùng để đánh dấu chỗ của mỗi vị khách trong danh sách chỗ ngồi) và nhà bếp làm bánh của cung điện nơi đầu bếp dùng khuôn làm từ nút trên chế phục của người hầu để làm ra các vật trang trí bằng vàng nhỏ đặt trên món sô cô la đông lạnh thường dùng làm món tráng miệng.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Vòng cổ và bông tai trong lễ đăng quang của nữ hoàng Elizabeth II được trưng bày với gim cài áo Dorset Bow (trên) của nữ hoàng Mary cùng với những món trang sức được mang bởi nữ hoàng.(dưới)

Mỗi bữa quốc tiệc bao gồm 4 món : món khai vị, thịt theo sau là trón miệng và trái cây đỏ mọng theo mùa.

Bếp trưởng luôn luôn cố gắng kết hợp một vài thứ đặc biệt cho các bạn, ví dụ như hoa phong lan làm bằng đường được làm cho tổng thống Singapore gần đây để thể hiện sự kính trọng đến quốc hoa của Singapore.

Hầm rượu của nữ hoàng đặt phía dưới, là một trong những căn phòng cổ kính nhất của cung điện, lưu trữ 25000 chai rượu, một vài chai trong đó được đưa ra trưng bày.

[qcngang]

Chai rượu lâu đời nhất là một chai rượu Tây Ban Nha sản xuất năm 1660 nhưng chưa bao giờ được uống.

Chai rượu lâu nhất mà có thể uống được là một chai Madaire năm 1815.

Khăn ăn thì luôn được gấp theo một kiểu dáng phức tạp gọi là Dutch Bonnet. Không ai biết chính xác tại sao nhưng nó luôn được gấp như vậy.

Xem tiếp p2

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...