Thiên Đồng 4 năm trước

Câu chuyện về 2 chú chó và bài học sâu sắc cho người từng gặp thất bại

Bạn nuôi chó? Chó nhà bạn bị xích? Câu chuyện sợi xích của hai chú chó sẽ giúp bạn nhận ra bài học cuộc sống sâu sắc, nhất là với bạn nào đã gặp thất bại đấy

Có lẽ bạn cũng nhận ra nhiều bài học cuộc sống sâu sắc luôn ẩn giấu trong những câu chuyện về thế giới loài vật? Tôi nghĩ “sợi dây xích của hai chú chó” dưới đây là một câu chuyện như thế. Các bạn hãy đọc và suy nghiệm ra bài học cho mình nhé.

Câu chuyện “sợi dây xích của hai chú chó”

Nhà ông Linh có hai con chó, một con tên là John, một con tên là Nix. John thì to lớn như con bê, Nix thì nhỏ xíu như chú mèo. Điều nghịch lý ở đây là con John tuy to nhưng ông Linh lại xích bằng sợi dây chun, dây chạc, dây nilon, thậm chí dây chuối...chỉ cần cắn hoặc giật nhẹ là có thể đứt phăng; còn con Nix tuy nhỏ thì được ông xích bằng xích sắt to rất chắc chắn. Mặc dù vậy John lại tỏ ra rất ngoan ngoãn, nó im lặng, mặc nhiên, như không hề có sự ràng buộc nào; Nix thì phản ứng quyết liệt, kêu la inh ỏi, cắn xé mòn răng, giật rung cả cột nhưng không tài nào thoát ra được.

bài học cuộc sống, bài học, dây xích chó, thất bại

Câu chuyện về 2 chú chó và bài học sâu sắc cho người từng gặp thất bại: Con John. Ảnh minh họa

Một vị khách vào chơi, thấy lạ thường hỏi ông Linh:

Sao con to bác xích “sợi nhỏ”, con nhỏ bac xích “sợi to” thế?

- Bác nhìn thì thấy đó, con John tuy to mà xích nhỏ nhưng nó có bao giờ làm đứt dây đâu. Nếu tôi xích nó bằng xích sắt của con Nix thì lại mất công đi mua thêm sợi dây xích nữa sao. Còn con Nix tuy nhỏ, nhưng phản ứng mạnh mẽ nên phải xích bằng xích sắt. Nếu tôi xích con Nix bằng xích cua con John thì chắc chắn nó sẽ cắn hoặc giật đứt ngay. Như thế vừa hỏng dây vừa nguy hiểm cho khách vào chơi bác ạ.

bài học cuộc sống, bài học, câu chuyện, dây xích chó, thất bại

Câu chuyện về 2 chú chó và bài học sâu sắc cho người từng gặp thất bại: Con Nix. Ảnh minh họa

Vị khách thắc mắc:

- Vậy sao con John không phản ứng như con Nix để được tự do chạy nhảy, con Nix không phản ứng như con John để đỡ phí hoài sức lực?

- Con John ngày nhỏ khi mới bị xích nó cũng phản ứng quyết liệt như con Nix bây giờ, thậm chí còn mạnh mẽ hơn, vì thế lúc đó tôi xích nó bằng xích sắt chắc chắn. Sau một thờ gian chống cự lại không thành, nó tỏ ra ngoan ngoãn vì nó hiểu rằng nó không đủ sức để thoát ra ngoài. Khi đó tôi xích nó bằng sợi dây kia, nhưng nó vẫn nghĩ nó bất lực nên không phản ứng gì cả. Còn con Nix như là hình ảnh của con John hồi nhỏ, sau một thời gian nó cũng trở nên hiền lành như con John thôi.

- Vâng, em hiểu rồi bác. Con John không phải đang bị xích bởi sợi dây chun, dây chạc, dây chuối của bác..., mà sự thất bại trong quá khứ của nó đang xích nó bác nhỉ.


Bài học cuộc sống

Trong thế giới loài chó, có lẽ bất cứ con nào cũng muốn được tự do chạy nhảy tung tăng. Do khi con nhỏ chống lại sợi dây xích sắt bất thành, nên khi lớn lên John và sau này là Nix (như trong câu chuyện trên đây) đã mặc nhiên rằng mình không đủ sức chống lại sợi dây xích nào. Vì “suy nghĩ” như vậy, nên có thể nói chúng đã bị chính những thất bại khi con nhỏ trở thành sợi dây trói buộc mình chứ thực ra không phải những sợi dây mềm mại, mảnh mai trói buộc được chúng như chúng vẫn tưởng.

Trong cuộc sống con người, dường như ai cũng có những ước mơ và dường như ai cũng đã từng gặp thất bại. Có những người biến thất bại trở thành động lực để tiếp tục phấn đấu, còn một số người thì khi gặp thất bại, nhất là những người nhiều lần gặp thất bại thì rơi vào tự ty, thiếu niềm tin vào khả năng của bản thân. Họ nghĩ mình không còn đủ sức làm bất cứ việc gì dù nhỏ (mà thực ra việc đó họ đủ hoặc thừa khả năng làm được). Họ đã bị sự thất bại của quá khứ cột chặt những mục tiêu và ước mơ của họ lại. Chính vì thế, câu chuyện trên nhắn nhủ đối với các bạn, đặc biệt là những người đã từng gặp thất bại rằng:

Đừng bao giờ để sự thất bại trong quá khứ trở thành sợi dây cột chặt những mục tiêu và những ước mơ của mình lại, hãy luôn tin vào khả năng của mình để giải quyết những công việc trong cuộc sống, bạn nhé.


Sáng tác Trần Giảng – Ohay TV

Các bạn có thể đọc thêm những bài viết thú vị khác của tôi tại đây:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn