toanck7 2 năm trước

Cùng khám phá lịch sử phát triển của máy ảnh

Có thể coi sự ra đời của máy ảnh là một phát minh khá quan trọng trong cuộc sống con người. Kể từ khi được ra mắt, máy ảnh cũng đã khai sinh ra một bộ môn nghệ thuật mới khá thu hút: đó chính là nhiếp ảnh. Và trong dòng lịch sử, sự phát triển của máy ảnh cũng chứng kiến nhiều thay đổi bất ngờ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử phát triển của máy ảnh :

Chiếc máy ảnh đầu tiên được xuất hiện vào thế kỷ 11, khôngai biết chính xác ngày tháng năm nào nhưng nó được coi là dấu ấn quan trọng.Máy ảnh thời này có cấu tạo khá đơn sơ và khác xa so với những chiếc máy ngàynay. Đó là một cái hộp rỗng khá lớn có ống hoặc lỗ nhỏ trên thân để ghi lạihình ảnh theo hướng lộn ngược lên trên một bề mặt bên trong chiếc hộp rỗng. Tấtcả đều được hình thành dựa trên những thiết bị khá cổ xưa đã có từ thời cổ đại ởTrung Hoa và Ai Cập.

Mãi cho tới năm 1568, một người tên Danielo Barbaro mới sángchế ra một máy ảnh có khả năng thay đổi đường kính để làm tăng độ nét của các bứcảnh. Tới năm 1802, Tomas Erdward và Gamphri Devid lại tìm ra cách in những hìnhảnh lên một loại giấy đặc biệt (đương nhiên là do công nghệ thô sơ nên những bứcảnh này không bền như ngày nay).

Bước ngoặt thực sự là vào năm 1816, một người tên Zozep Nipsđã tạo ra một chiếc máy ảnh kiểu hộp có thể thu được ảnh âm bản. Đây cũng làchiếc máy ảnh có tính biểu tượng khá lớn trong lịch sử nhiếp ảnh. Và tới năm1835, William Tabot lại tạo ra được ảnh dương bản từ việc thay đổi các ảnh âm bảnvà kết quả là thu được những hình ảnh có độ nét cực cao.

Tới năm 1839, Luis Dage đã công bố một phát minh mới đó làdùng những miếng giấy bạc để định vị hình ảnh. Tiếp sau đó, hàng loạt những ýtưởng mới đã góp phần hoàn thiện nên chiếc máy ảnh. 

Và những chiếc máy ảnh film hiện đại đã thực sự xuất hiệnvào năm 1888. Eastman Dry Play and Film là hãng đi tiên phong trong việc pháthành những chiếc máy ảnh kiểu này. Tất cả chúng đều ở dạng hộp rỗng với một ốngkính ngắm, bên trong là những cuộn phim với 100 tấm phim có độ rộng 6cm mỗi cạnhhình vuông. Cứ mỗi lần chụp hết phim, máy sẽ được mang tới hãng đểlấy các cuộnphim ra và tiến hành in tráng mới thành ảnh.

Năm 1975 tiếp tục chứng kiến sự ra đời của công nghệ nhiếp ảnhkỹ thuật số. Chiếc máy kỹ thuật số đầu tiên được sáng chế bởi Steven Sasson, mộtnhân viên của hãng Kodak. Máy lưu ảnh không phải bằng những tấm phim mà bằng bộtích điện kép (sau này chính là cảm biến CCD), hình ảnh sẽ được lưu vào nhữngcuộn băng cassette dưới dạng kỹ thuật số. Trên thực tế, loại cảm biến CCD nàyđã được phát minh vào năm 1973 bởi một kỹ sư có tên Fairchild Semiconductor. Vàchính Steven Sasson là người đã nảy ra ý tưởng dùng cảm biến CCD để lưu ảnhthay cho những cuộn phim thông thường.

Chiếc máy ảnh kỹ thuật số ban đầu nặng tới 3.6kg và có độphân giải chỉ 10MP. Thời gian chụp mỗi tấm ảnh mất tới 23s cho mỗi tấm.Tuynhiên, càng về sau Steven Sasson đã càng hoàn thiện sản phẩm của mình bằng cáchthu gọn tối đa kích thước và phần cứng bên trong. Cũng chính sản phẩm này vềsau đã đặt dấu chấm hết cho đế chế ảnh phim mà Kodak đã từng thống trị trong thờigian dài. 

Tới năm 1981, chiếc máy ảnh kỹ thuật số với kiểu dáng trônggiống như các ảnh ngày nay là Sony Magica được chính thức xuất hiện. Các hãngkhác vẫn tiếp tục nghiên cứu về công nghệ kỹ thuật số và vào năm 1984, Canon đãchính thức giới thiệu máy ảnh chụp theo kiểu điện tử Analog.

4 năm sau, vào năm 1988 một chiếc máy kỹ thuật số khác cótên Fuji DS-1P được sử dụng thẻ nhớ ra đời. Mặc dù các thẻ nhớ này phải dùngpin để hoạt động nhưng có thể coi là sự nâng cấp to lớn về mặt lưu trữ. 

Hãng Kodak cũng có một sản phẩm khá nổi tiếng của riêng họ,đó là chiếc Kodak DSC-100 được bán rộng rãi vào năm 1991. Máy có độ phân giảichỉ 1.3MP với mức giá 13.000 USD – một con số không hề rẻ. Một hãng khác làCasio cũng đã tung ra mẫu máy Casio QC-10 vào năm 1995 với việc tích hợp màn hình tinh thể lỏng để theo dõi hình ảnhtrực tiếp trên máy. Năm 1996, model máy ảnh kỹ thuật số dùng thẻ nhớ độc lậpCompact Flash đầu tiên được ra đời, đó là chiếc Kodak DC-25.

Các máy ảnh trong thập niên 90 của thế kỷ trước vẫn liên tụcđược nâng cấp về độ phân giải và các tính năng. Điển hình là chiếc Ricoh RCD-1được ra mắt vào năm 1995 có khả năng chụp ảnh động mà các máy ảnh trước đâykhông làm được. 

Năm 1999, chiếc máy ảnh kỹ thuật số DSLR đầu tiên ra đời làNikon D1 với độ phân giải 2.47MP. Nó là thiết bị đánh dấu chấm hết cho thời đạichụp ảnh phim với cấu tạo tương đương nhưng lại dùng công nghệ lưu ảnh điện tửthay vì những cuộn phim như trước đây. Điều đặc biệt là mức giá 6000 USD củamáy khi đó được đánh giá phù hợp với phần lớn các nhiếp ảnh gia lẫn người chơi ảnhcó điều kiện.  

Tới năm 2003, Canon chính thức giới thiệu dòng Digital Rebel với một tên gọi khác là Canon 300D. Máy thực sự được đón nhận nồng nhiệt bởi mức giá dưới 1000 USD và độ phân giải đượctăng lên 6MP.

Kể từ đó, các máy ảnh kỹ thuật số vẫn luôn được cải tiến vềthiết kế, tính năng cũng như hiệu suất hoạt động để phục vụ tốt nhất cho nhiềunhu cầu khác nhau. Các máy ảnh kỹ thuật số ngày nay cũng được phát triển theonhiều hướng khác nhau: compact, Micro Four Thirds, DSLR hay Mirrorless càng làm cho người dùng có nhiều lựa chọn đúng với nhu cầu và sở thích của bản thân.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...