Woody Übermensch
4 năm trước

Đằng sau câu chuyện phấn rôm gây ung thư tử cung

Tất cả những gì bạn cần biết về sự thật đằng sau vụ kiện phấn rôm gây ung thư tử cung gần đây của công ty Johnson & Johnson.

1. Từ vụ kiện của công ty Johnson & Johnson:

Gần đây, nhiều trang tin nước ngoài đã đăng bài viết về vụ việc công ty Johnson & Johnson bị kiện có liên quan đến một sản phẩm phấn rôm của họ. Nội dung tóm tắt như sau:

Johnson & Johnson vừa được bồi thẩm đoàn bang Misouri yêu cầu chi trả 72 triệu USD cho gia đình của một người phụ nữ tử vong do ung thư buồng trứng có liên quan đến sử dụng phấn rôm Baby Powder and Shower to Shower trong nhiều thập kỷ.

Theo phán quyết công bố của bồi thẩm đoàn vào đêm thứ hai, 62 triệu USD là số tiền để trừng phạt và 10 triệu USD còn lại là bồi thường thiệt hại thực tế.

Johnson & Johnson đang phải đối mặt với cáo buộc rằng, để nỗ lực thúc đẩy bán hàng, hãng đã không có động thái cảnh báo người tiêu dùng rằng sản phẩm phấn rôm có thể gây ra ung thư. Khoảng 1.000 trường hợp đã được nộp tại tòa án tiểu bang Missouri, và thêm 200 ca khác ở New Jersey.

Fox, người đã sống ở Birmingham, Alabama, tuyên bố bà đã sử dụng bột Baby and Shower to Shower để tắm trong hơn 35 năm trước khi được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng cách đây 3 năm. Bà qua đời lúc 62 tuổi.

Sau cuộc thảo luận 4h đồng hồ, bồi thẩm đoàn buộc Johnson & Johnson phải chịu trách nhiệm về gian lận, bất cẩn và âm mưu.

Jere Beasley, luật sư của gia đình Fox, trong một cuộc hội nghị với các nhà báo cho biết công ty Johnson & Johnson ” đã biết về nguy cơ này từ những năm 1989″, nhưng vẫn “nói dối với công chúng, nói dối với các cơ quan quản lý.”

Carol Goodrich, nữ phát ngôn viên của Johnson & Johnson, cho biết: “Chúng tôi có trách nhiệm cao đối với sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng. Chúng tôi cũng rất thất vọng với kết quả của cuộc thử nghiệm. Chúng tôi thông cảm với gia đình của nguyên đơn nhưng tin chắc sự an toàn của phấn rôm đã có chứng minh vững chắc về khoa học trong nhiều thập kỉ qua.”

2. Vậy phấn rôm của công ty Johnson & Johnson có chứa thành phần như thế nào mà lại nguy hiểm như vậy?

Thành phần chính của phấn rôm hiện nay của J&J là gì, rất đơn giản chỉ gồm 2 thành phần :

  • mùi hương (fragrance)
  • bột talcum (gọi tắt là bột talc).

Phấn rôm được phát minh bởi tiến sĩ Dược Frederick Barnett Kilmer vào năm 1893 . Trước đó một năm ,tiến sĩ  nhận được một bức thư từ một vị bác sĩ đề nghị ông tìm một giải pháp cho bệnh nhân bị kích ứng da do dị ứng với miếng dán thạch cao, tiến sĩ Frederick đã tặng vị bác sĩ đáng kính một ….thùng bột talc để thử nghiệm biết đâu bệnh nhân sẽ dễ chịu hơn ..và thành công.

 Công ty Johnson cho ra mắt dòng sản phẩm này vào năm 1894 và thành công đến tận thời điểm ngày nay. Một sản phẩm được tin dùng và có vòng đời dài ngất ngưởng đến tận.. 122 năm. (Chỉ thua CoCa Cola hơn chục năm).

3. Một dòng sản phẩm phấn rôm mới không chỉ dành cho em bé mà còn dành cho “em bé”:

 Nhận thấy lợi ích của phấn rôm có thể khử mùi, hãng Johnson tiếp tục mở rộng thị trường phân khúc bằng việc marketing dòng sản phẩm này cho…phụ nữ. Đối tượng nhắm tới đầu tiên là các teenager, đánh đúng tâm lý các bé mới dậy thì để đảm bảo họ sẽ giữ thói quen này lâu dài với thông điệp giúp tăng tự tin mà cũng rất tế nhị : “A sprinkle a day keeps odor away. Your body perspire s in more places than just under your arms”.- “Rắc phát mỗi ngày, ngại gì mùi hôi. Mồ hôi không chỉ ở… cánh.” và chiến dịch tiếp thị này thành công ngoài mong đợi.

4. Và tin đồn bắt đầu từ thập niên 70:

Khi khoa học tiến bộ mãnh liệt, ung thư được tìm tòi kĩ hơn và một số nhà nghiên cứu bắt đầu đưa ra giả thuyết về chuyện phấn rôm có nguy cơ gây ra ung thư tử cung. Giả thuyết bắt đầu khi họ nhận thấy nhóm phụ nữ bị ung thư tử cung thường có tiền sử sử dụng phấn rôm ở…. vùng kín trong một thời gian dài khoảng vài chục năm vì lí do vệ sinh và bắt đầu dấy lên nghi ngờ về chất amiăng (asbestos) có trong bột talc tự nhiên là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này.

Amiăng là những sợi rất nhỏ mà mắt người không thể nhìn thấy được, và rất nhẹ.

Khi con người hít phải chất đó vào, có trường hợp sẽ bị mắc bệnh ung thư (đặc biệt ung thư phổi) vào khoảng 20 đến 30 năm sau khi phơi nhiễm.

Sau khi được chứng minh amiăng gây nên ung thư tử cung ngay sau đó (các nhà khoa học tại Anh Quốc nghiên cứu 13 mẫu ung thư và phát hiện 10 mẫu có chất này bên trong khi soi dưới kính hiển vi).

Năm 1976, các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York công bố kết quả thử nghiệm trên 20 sản phẩm tiêu dùng có dùng bột talc, bao gồm sản phẩm cho trẻ em và bột bôi mặt. Họ tìm thấy dấu vết của amiăng, tremolit và anthophyllit có trong 10 sản phẩm. 

Các nhà sản xuất đã bắt đầu thấy nguy cơ và tiến hành  cải tiến ngay lập tức.

Mỗi năm tại Mỹ hiện có khoảng 20,000 phụ nữ được chẩn đoán mắc phải ung thư tử cung và có khoảng 14,000 chết vì căn bệnh này.

5. Công ty Johnson & Johnson đã hành động như thế nào?

Năm 1970, công ty Johnson bắt đầu tìm một chất khác rẻ tiền để thay thế và được dùng đến tận ngày nay (duy nhất tại thị trường Mỹ ) đó chính là …bột bắp. Ở các thị trường còn lại (trong đó có Việt Nam), hiện nay công ty J&J vẫn dùng bột talc trong sản phẩm. (tuy nhiên đây là loại bột talc đã loại amiăng - free asbestos talc).

6. Vậy nên dùng hay không nên dùng phấn rôm cho “em bé”?

Có rất nhiều nghiên cứu tranh cãi từ suốt những năm 1970 đến nay về chuyện bột talc trong phấn rôm có gây ra ung thư tử cung hay không, một số nghiên cứu khuyến cáo rằng việc sử dụng phấn rôm (có chứa bột talc) ở vùng kín vì lí do vệ sinh trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra nguy cơ cao ung thư tử cung. Các nhà khoa học giải thích lí do: các phân tử bột talc này sẽ đi lang thang vào tử cung, tích tụ ở đó ngày càng nhiều, sẽ gây ra viêm nhiễm mạn tính, và là cơ hội tăng nguy cơ ung thư.

 Các nghiên cứu chính về việc dùng bột talc gây ung thư tử cung đều tập trung về việc phụ nữ đã từng sử dụng loại bột talc có chứa amiang trong khoảng thời gian  trước đây và nghiên cứu này không thuyết phục phần lớn các nhà khoa học.

The International Agency for Research on Cancer (IARC) (một nhánh của tổ chức WHO) – Trung tâm nghiên cứu ung thư quốc tế tuyên bố :”Loại bôt talc đang được sử dụng ngày nay không được xem là chất  gây ra ung thư khi  vô tình hít phải. Nhưng có thể có mối liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tử cung khi dùng ở vùng kín lâu dài.

Theo Namudinsider.

******************************

Các bài viết khác có thể bạn sẽ thích:


Chủ đề chính: #phấn_rôm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn