Nấm
3 năm trước

Đây là 15 nghề nghiệp thú vị nhất thế giới, nhưng lại rất ít người biết đến

Bạn biết được mấy nghề trong 15 nghề này? Mình thấy nghề nào nghe cũng siêu mới T_T

1. Họa sĩ vẽ trên đồ lót

Họa sĩ người Nhật Takamasa Nakakuki từng tham gia sản xuất phim hoạt hình "Thám tử lừng danh Conan", nhưng anh lại có nghiên cứu đồ lót, vào một cơ duyên tình cờ, thỉnh thoảng vẽ một bức tranh quần lót treo ngược trên núi Phú Sĩ, điều này đã chọc cười rất nhiều người, nhưng anh lại cảm thấy khó hiểu trước phản ứng của mọi người, vậy nên anh đã lật lại hết một loạt tư liệu về quá trình phát triển của quần lót ở phương Tây và lịch sử Nhật Bản cận đại. Về sau triển khai công việc sáng tạo với cảm hứng lấy quần lót làm biểu tượng của hạnh phúc và hòa bình, sáng tác mỹ thuật trên đủ loại quần lót khác nhau, lấy quần lót làm nguyên liệu sáng tác nghệ thuật chủ đạo, chỉ cần liên quan đến quần lót, anh đều sẵn sàng thách thức.

2. Thợ lặn sân golf

Khi bóng golf rơi vào trong bẫy nước, cần một người lặn xuống nước để nhặt bóng lên. Là một lao động tự do ký hợp đồng với sân gofl, thợ lặn sân golf mỗi ngày đều mặc đồ lặn để vớt lại những quả bóng golf đã rơi xuống hồ nước, bình quân mỗi ngày họ cần vớt từ 3000 đến 5000 quả bóng gofl, mỗi lần vớt được một quả bóng họ nhận được  từ 5 cent đến 10 cent tiền thù lao. Có những sân golf, thợ lặn thậm chí còn trở thành phú ông triệu đô. Nhưng nghề này cũng có không ít rủi ro như kính, dây sắt dưới nước thậm chí còn có cả cá sấu.

3. Chuyên viên làm sạch hiện trường vụ án

Hiện trường vụ án không chỉ có mưu sát, còn có những vụ án liên quan đến xác động vật hoặc hóa chất rò rỉ. Những hiện trường vụ án như thế cần phải có chuyên viên làm sạch chuyên nghiệp xử lý, các chuyên viên làm sạch cần phải đến hiện trường trong thời gian cực ngắn, hầu như ngày nào cũng phải đối mặt với hiện trường vụ án đáng sợ, còn phải làm sạch những vết máu còn lưu lại. Do có những hiện trường khi được tìm ra đã là mấy tháng sau, nên họ thường xuyên phải làm việc trong môi trường có mùi hôi thối. Đối với yêu cầu tuyển dụng của nghề này, xếp hàng đầu có lẽ là cần phải có một cái dạ dày mạnh mẽ và tố chất tâm lý thật tốt.

4. Người ngửi mùi dưới nách

Đừng có chê cười nghề nghiệp này, tuy mỗi ngày công việc của họ là dùng mũi đi ngửi nước hoa, sơn móng tay, còn có nách người, tiến hành kiểm tra về mùi, nhưng họ đều là các nhà khoa học. Peta Jones người Úc là một người ngửi mùi dưới nách chuyên nghiệp, dùng mũi để ngửi những đối tượng nghiệp vụ của mình. Cô làm việc ở một công ty sản xuất chất tẩy rửa của Úc, là một nhà phát triển chất khử mùi, cô đã tham gia rất nhiều cuộc nghiên cứu các sản phẩm khử mùi cơ thể. Hàng ngày, công việc mà cô phải làm nhiều nhất là ngửi nách của những người lạ để  kiểm tra hiệu quả khử mùi.

5. Nhân viên canh cửa của ngân hàng tinh trùng

Ở ngân hàng tinh trùng, sau khi người hiến tinh trùng sử dụng xong, trong phòng sẽ rất lộn xộn. Nền nhà thường dính nhớp nháp, khi đó cần có người đến dọn dẹp căn phòng. Đối với nhân viên canh cửa của ngân hàng tinh trùng mà nói, nhiệm vụ của họ không chỉ là trông coi căn phòng, mà còn phải đảm bảo căn phòng sạch sẽ khô ráo, dọn dẹp chất lỏng mà người hiến tinh trùng để lại, đồng thời cần phải khử trùng sạch sẽ.

6. Tay đẩy ở tàu điện ngầm

Tay đẩy ở đây là nhân viên phụ trách đẩy hành khách vào toa tàu điện ngầm khi tàu quá đông đúc.

Vào giờ cao điểm của tàu điện ngầm ở Tokyo Nhật Bản, lượng hành khách trong toa thường sẽ nhiều hơn gấp ba lần so với sức tải vốn có, cửa tàu điện ngầm thường khó mà đóng lại được. Lúc này, cần "tay đẩy" xuất hiện kịp thời, để "dồn người" vào toa, vì lưu lượng hành khách quá lớn. Tay đẩy của Tàu điện ngầm Tokyo từ nhân viên bán thời gian như lẽ dĩ nhiên đã trở thành nhân viên toàn thời gian. Tay đẩy của tàu điện ngầm chỉ cần phụ trách giúp hành khách chen vào toa tàu khi cửa tàu quá đông, và kịp thời đóng cửa lại, đảm bảo an toàn cho tàu chạy là được. 

7. Nhân viên ngửi và phân biệt mùi

Từ trong bình khí thủy tinh trong suốt, dùng  xi lanh thủy tinh từ từ hút ra một ống "khí hôi thối" thu thập từ bãi rác, sau đó đẩy vào trong một túi kín, mở cửa thoát khí, vừa dùng tay bóp túi, vừa đưa mũi tới gần để ngửi và phân biệt mùi. Ở Bắc Kinh, có khoảng 300 người làm công việc này, công việc thường ngày chính là đến những bãi rác lớn thu thập "khí hôi thối" do bãi rác thải ra, để phán đoán bãi rác thải khí có đúng tiêu chuẩn hay không. Bởi những thiết bị kiểm tra khoa học chỉ có thể hiển thị số liệu, không thể phân biệt mùi hôi thối. Mà mũi của con người so với máy móc có thể kiểm tra được nhiều mùi hơn.

8. Chuyên viên ôm

Những ai cảm thấy cô đơn có thể bỏ tiền ra mua dịch vụ ôm của những chuyên viên này. Nước Mỹ có không ít người đang làm công việc này, kiếm được không ít tiền từ những khách hàng cô đơn. Chuyên viên ôm cung cấp dịch vụ ôm khác nhau từ 15 phút đến 5 tiếng, mỗi phút thu 1 đô la. Để phòng trường hợp khách hàng vượt quá giới hạn, những chuyên viên ôm thường yêu cầu khách hàng ký vào một bản cam kết do luật sư soạn ra, trong quá trình ôm, khách hàng cần đảm bảo sạch sẽ, lịch sự, hơn nữa trong cả quá trình đều phải mặc quần áo.

9. Người thu thập nước mũi của cá voi

Nhân viên quan sát cá voi thường hét to "Nó lại phun nước rồi", nhưng câu nói này đối với người làm công việc liên quan đến sinh vật biển như Karina Placido mà nói lại mang một ý nghĩa khác, công việc của cô là thu thập nước mũi của cá voi. Với Karina mà nói, sự nguy hiểm của công việc này nằm ở chỗ khi cá voi hắt hơi, cô cần phải lái trực thăng đem theo đĩa Petri xuyên qua cột nước nhầy mà cá voi phun ra, để thu thập mẫu, mà quá trình bay rất có thể sẽ va vào cá voi. Mẫu này sẽ được đưa vào phòng thí nghiệm, để phân tích các vi khuẩn và virus có trong nước mũi của cá voi. 

(Đĩa Petri là một loại đĩa bằng thủy tinh hoặc chất dẻo dạng hình trụ có nắp đậy mà các nhà sinh vật học sử dụng để nuôi cấy tế bào hay những cây rêu nhỏ. Nó được đặt theo tên của nhà vi khuẩn học người Đức Julius Richard Petri người đã phát minh ra đĩa này)

10. "Thợ lặn" dưới cống thoát nước

Công việc hàng ngày của Julio Kama người Mexico là lặn dưới cống thoát nước của Mexico, dọn dẹp các đường cống. Trong 30 năm công tác, ông đã hoàn thành 1400 lần xuống cống làm việc, thời gian làm việc mỗi lần kéo dài đến 6 tiếng. Trong thời gian làm việc, ông phải đeo mũ bảo hiểm và trang thiết bị nặng tới 40 kg để cách ly mùi hôi thối của phân và nước tiểu. Julio nói rằng khi xuống dưới cống ông đã phát hiện ra đủ thứ trên đời-như ngựa, lợn, súng, nhỏ thì có đầu thuốc lá, lớn thì có ô tô, đồ nội thất...ông không thể hiểu nổi tại sao những thứ này có thể xuất hiện dưới cống, nhưng điều tồi tệ nhất mà ông tìm thấy dưới cống là xác một con người.

11. Quan sát cỏ mọc

Hiệp hội hạt giống Anh Quốc có một công việc là trồng mẫu cỏ, đồng thời tiến hành cắt tỉa, đảm bảo cho cỏ sinh trưởng theo tốc độ bình thường. Đối với hầu hết mọi người đây là một công việc buồn tẻ, nhưng đối với Helen Sochaux mà nói, công việc này rất có giá trị, cho phép cô dành nhiều thời gian ở ngoài trời. Theo cô, có rất nhiều giống cỏ có thể thử, mỗi khi thấy giống cỏ mới mọc lên, cô luôn có cảm giác thành tựu. 

12. Người nếm thức ăn của thú cưng

Những thực phẩm ngon lành dành cho chó và mèo, trên thế giới này lại có người duy trì cuộc sống nhờ nó. Công việc của Simon Alison người Anh chính là thử đủ loại thực phẩm trong những cửa hàng sang trọng dành cho thú cưng, ghi lại chất lượng thực phẩm của vật nuôi. Làm công việc này, điều đầu tiên phải làm là vùi đầu vào thức ăn cho mèo hoặc thức ăn cho chó, ngửi mùi đảm bảo nó còn tươi mới, Simon bày tỏ, anh thích công việc này, những sẽ không nuốt những thực phẩm này vào bụng. Sau khi nếm những thực phẩm này, anh sẽ nhai kẹo cao su để loại bỏ "mùi chó" khỏi cơ thể.

13. Người thử nước

Hãy tưởng tượng xem, trong thực đơn của nhà hàng cung cấp 21 loại đồ uống, tất cả những loại đồ uống này đều là nước tinh khiết. Công việc của Martin Reese người Mỹ là người thử nước của một nhà hàng ở Los Angeles, ông đã lập ra hóa đơn tiền nước đầu tiên của Mỹ, khiến lượng tiêu thụ của nhà hàng tăng lên năm lần. Martin đã cung cấp cho mọi người hơn 20 loại nước khoáng khác nhau, được sản xuất từ trên 10 quốc gia khác nhau trên thế giới, giá cả dao động từ 8 đến 20 đô la Mỹ với những loại khác nhau. Nước đắt nhất là nước của dòng sông băng có lịch sử hơn mười lăm nghìn năm tới từ Canada, giá bán là 150 đô la Mỹ một chai.

14. Làm mồi nhử muỗi

Muốn chống lại căn bệnh sốt rét nguy hại, cần phải nghiên cứu tập tính đốt người của muỗi, mà để nghiên cứu loại tập tính này cần phải có "mồi" thu hút côn trùng. Một nhà nghiên cứu lâu năm Haier Ji Ur người Brazil đã hy sinh bản thân mình vì khoa học, làm một mồi nhử muỗi "phiên bản con người". Anh đã tới khu rừng mưa nhiệt đới ở Brazil, dùng chân của mình để hấp dẫn muỗi đến hút máu, sau đó bắt muỗi làm mẫu nghiên cứu. Mỗi tuần hai lần cung cấp chân mình làm bữa tối cho muỗi, kỷ lục tốt nhất của anh là trong ba giờ bắt được 500 con muỗi gây bệnh sốt rét, đương nhiên đổi lại chân anh đã bị muỗi cắn hơn 3000 lần.

15. Theo dõi sơn khô dần

Công việc của người đàn ông người Anh Thomas Cowan trong một công ty sơn là tập trung quan sát sơn khô dần, một lít sơn có khoảng 100 tỷ hạt căn bản, còn nhiều hơn cả những vì sao trong dải ngân hà, hạt căn bản lớn nhất có đường kính bằng đường kính của sợi tóc, hạt nhỏ nhất nhỏ hơn hạt to nhất khoảng 100 lần. Qua kính hiển vi, tất cả các chi tiết của sơn sẽ trở nên cực kỳ phong phú, cuốn hút giống như bầu trời đầy sao. Công việc mà anh đang làm nhằm đảm bảo rằng công ty có thể đưa ra những sản phẩm tốt nhất.

-Nấm dịch-

Chủ đề chính: #công_việc_thú_vị

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn