Lan Nguyễn 1 năm trước

Đến Philippines? Những điều nên biết mà chưa biết.

Nếu bạn có ý định du lịch Philippines, chắc chắn bạn cần nắm bắt những thông tin trong bài viết này để lên kế hoạch tốt hơn, đặc biệt tránh lãng phí thời gian tại sân bay NAIA. Thông tin được đúc kết từ kinh nghiệm thực tế của mình tại Philippines năm 2018.

Những năm gần đây, Philippinesngày càng thu hút sự quan tâm của các tâm hồn yêu biển, Boracay hay El Nido nổi lên như những thiên đường đảo xanh mỹ miều. Hôm nay, mình sẽ không ngợi ca vẻ đẹp tiên cảnh bao la vùng trời như đại đa số các bài viết giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm du lịch đến xứ nghìn đảo này. Từ kinh nghiệm thực tế của bản thân, mình muốn đúc kết một số điểm cần lưu ý trước khi bạn xách ba lô lên và đi. 

1. Chọn điểm đến

Philippines có rất nhiều điểm đến thú vị, không chỉ có biển đảo, các bạn còn có thể khám phá núi lửa, cao nguyên,ruộng bậc thang,… Việc chọn điểm đến nghe có vẻ dễ nhưng lại quá đỗi đắn đo,tuy mình có gần 2 tuần tại Philippines nhưng vẫn phải cân nhắc khá kỹ xem nên đi đâu về đâu. Tại sao vậy?

Không như ở Việt Nam chúng ta, nơi bạn có thể bắt một chuyến xe là đi từ bắc chí nam, phương tiên vận chuyển giữa các địa phương khá thuận lợi, thích đi chỗ nào thì nhích chỗ đó thôi. Trái lại, ở Philippines, bạn không thể dễ dàng di chuyển giữa các điểm du lịch như vậy, vì bao quanh là biển, quốc gia được phân cách thành nhiều cụm đảo, để di chuyển từ cụm đảo này sang cụm đảo kia, bạn phải dành rất nhiều giờ (hoặc cả ngày) lênh đênh trên tàu, điều này cũng thú vị nếu bạn thích ngắm hoàng hôn giữa biển nhưng chống chỉ định cho người say sóng nhé. Nếu có hầu bao rủng rỉnh, bạn có thể chọn cách bay, tuy nhiên không phải chỗ nào cũng có tuyến bay đâu nhé.

2. Phí môi trường

Tại nhiều điểm đến, bạn sẽ được yêu cầu đóng một loại phí gọi là Eco fee có nơi gọi là Environmental fee, nói chung là một dạng phí mà dân du lịch phải đóng cho địa phương nhằm bảo vệ môi trường, mức phí này cao thấp tùy nơi (ở El Nido khoảng 200 Peso trong khi ở Sagada khoảng 40 Peso), tốt nhất bạn nên tìm hiểu thông tin trước để tính nó vào ngân sách nhé vì khi đến nơi, đặt tour nào người ta cũng sẽ đòi bạn đóng phí này. 

Lưu ý, khi đóng phí xong, bạn nhớ nhắc họ xuất cho tờ biên lai, nó sẽ có giá trị khoảng 10 ngày và trong thời gian đó bạn không cần đóng phí nữa, có ai hỏi thì xuất trình biên lai là được  (qua địa phương khác thì vẫn phải đóng nhé).

3. Những rắc rối tại sân bay NAIA (sân bay quốc tế Ninoy Aquino tại thủ đô Manila, Philippines)

Đây là phần quan trọng nhất bài mà mình khuyên chân thành rằng bạn nên ghi chú kỹ. 

Di chuyển giữa các terminal.

Sân bay NAIA được phân thành 4 ga (Terminal 1, 2, 3 và 4) và các terminal này nằm không được gần nhau cho lắm, đặc biệt là terminal 4 (ga quốc nội của NAIA). Để di chuyển giữa các terminal, bạn có thể đi buýt trung chuyển, taxi hoặc là "cuốc" bộ (cái này mình không khuyến nghị nhé, coi chừng lạc, hihi).Thông thường, khi hạ cánh xuống sân bay NAIA, bạn được thả ở terminal 2 (trường hợp của mình là bay hãng AirAsia từ Việt Nam). Vì vậy, nếu muốn bay chuyển tiếp đến một địa điểm khác thay vì ở lại Manila, bạn cần phải di chuyển đến terminal 4 để tiếp tục chuyến bay trong nước. 

Nếu bạn có ý định bay tới địa điểm nào đó ngay sau khi tới Manila, hãy dự trù thời gian giữa 2 chuyến bay tối thiểu 3 – 4 tiếng để tránh trường hợp phải bỏ vé vì không kịp khởi hành. Tin mình đi, 3 – 4 tiếng không nhiều đâu, bạn có thể mất kha khá thời gian mới xong thủ tục hải quan đấy, di chuyển giữa các terminal thì khá vô chừng, mình đi từ terminal 2 sang 4 mất khoảng 20 phút bằng xe buýt, nhưng nếu xui vào lúc cao điểm thì sẽ còn tệ hơn, đó là còn chưa tính đến việc delay của chuyến bay từ Việt Nam nữa. 

Arrival Form

Đây là thứ làm mình hết sức khó chịu. Khi đến sân bay làm thủ tục nhập cảnh, mình đến xếp hàng khá sớm nên chỉ ít phút là đến lượt mình rồi, thế nhưng cán bộ hải quan lại hỏi mình đã điền Arrival Form chưa? Mình chẳng biết cái đó là gì, lần đầu tiên nghe nói phải điền cái form ấy và cũng không hề được thông tin trước, thế là phải đến một cái quầy nằm ở góc cuối hàng để lấy form điền thông tin xong rồi xếp hàng lại từ đầu. Lúc đó thì hàng đã dài ngoằng rồi và mình phải mất cả tiếng chỉ để thông qua quầy nhập cảnh (không hiểu sao có một số người, cán bộ hải quan tra hỏi rất lâu, có khi 10 –15 phút/ người làm mình đã xếp hàng lại còn phải chờ dài cổ).Khi đến NAIA, trước khi xếp hàng nhập cảnh, bạn hãy ngó nghiêng xung quanh xem cái quầy để ArrivalForm ở đâu và điền trước nhé.

Khi đến NAIA, trước khi xếp hàng nhập cảnh, bạn hãy ngó nghiêng xung quanh xem cái quầy để Arrival Form ở đâu và điền trước nhé.

Đó là một số lưu ý cơ bản, hi vọng sẽ góp phần làm cho hành trình khám phá Philippines của bạn thêm trọn vẹn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...