nguyentin
1 năm trước

Động vật có cần chải răng không?

Ít nhất mỗi ngày 2 lần chải răng là lời khuyên mà hầu hết chúng ta từ lúc nhỏ đã được người lớn khuyên, thậm chí có người chải răng rất nhiều lần, mỗi lần sau khi ăn.

Nói chung, việc chăm sóc răng miệng như chải răng, súc miệng và thậm chí sử dụng chỉ tơ nha khoa, rất được chúng ta quan tâm chu đáo, nếu chúng ta không muốn ăn sinh nhật lần thứ 50 với một cái miệng trống rỗng. Nhưng ở động vật thì sao? Chúng hông hề chăm sóc răng miệng nhưng ta tự hỏi liệu chúng có mắc phải các triệu chứng về răng như con người không?

Trước khi trả lời câu hỏi “Động vật có cần chải răng không?”, hãy cùng tìm hiểu tại sao chúng ta cần phải chải răng, lợi ích của việc chăm sóc răng miệng đối với con người.

Việc con người phải đánh răng có liên quan đến các loại thực phẩm mà chúng ta ăn. Hằng ngày, chúng ta tiêu thụ hàng loạt các loại thực phẩm khác nhau mà bản thân mình biết rằng có những thứ tốt, cần thiết cho cơ thể, sức khỏe nhưng cũng có những món thức ăn không hề lành mạnh và cũng không hề tốt cho hệ răng của chúng ta.

Sâu răng là một tình trạng khá phổ biến, khi ăn các loại thức ăn đã qua chế biến thì nồng đô axit trong miệng chúng ta tăng lên tạo điều kiện cho các vi trùng ăn mòn và làm hỏng răng. Các axit này được tạo ra do các tác động của vi trùng vi khuẩn và carbohydrate có trong thức ăn đã được nấu chín mà chúng ta ăn hàng ngày. Đối với động vật, những lý do chính khiến chúng không cần chải răng như ta bao gồm

1. Chế độ ăn uống

Không giống như con người, các động vật hoang dã thường không ăn những thức ăn đã qua chế biến, dù là động vật ăn thịt hay ăn cỏ. Chúng chỉ ăn hầu hết là những thức ăn tươi sống và uống nước lã. Chính vì thế, răng chúng không phải chịu những tác động từ những thức ăn có chứa đường tinh luyện hoặc các nước giải khát như con người. Vì vậy, răng động vật hoang dã được bảo vệ một cách tự nhiên nhờ những thức ăn tươi sống mà chúng ăn. Không giống với những con vật nuôi trong nhà mà chúng ta thường cho chúng ăn các loại thức ăn đã chế biến cho chó, mèo, gia súc...Nên với các thú cưng chúng ta vẫn phải chải răng cho chúng vì những thức ăn đó cũng có chưa các loại đường tinh luyện như thức ăn của con người, chúng cũng đối mặt với nguy cơ sâu răng như chúng ta. Lời khuyên cho những tín đồ thú cưng là nên đánh răng thường xuyên cho vật nuôi của mình bằng loại kem đánh răng mà bác sĩ thú y khuyên dùng.

2. Tuổi thọ ngắn

Một lý do khác là hầu hết các động vật đều có tuổi thọ ngắn hơn con người. Dường như răng động vật còn có tuổi thọ cao hơn tuổi thọ của chúng. Hay nói cách khác, các loài động vật thường không sống đủ lâu đến khi răng chúng bị hư hại.

3. Thay răng thường xuyên

Có một số loài động vật, không phải tất cả, được thay thế răng một cách tự nhiên. Đây là những loài động vật săn mồi có những cú cắn chí mạng như cá sấu và cá mập, chúng có xu hướng rụng răng và mọc răng mới thường xuyên hơn so với các loài động vật khác. Trên thực tế, một loài cá mập có tên khoa học là Carcharhiniformes rụng 35,000 chiếc răng trong suốt quãng đời của chúng. Đối với cá sấu, chúng có thể thay hơn 40 bộ răng trong vòng đời. Chỉ cần so sánh với số lượng răng mà chúng ta được thay thế với loài này chúng ta có thể dễ dàng hiểu vì sao chúng không cần chăm sóc răng như con người. Những con vật này liên tục được thay răng thì tại sao chúng phải chăm sóc?

4. Làm sạch răng tự nhiên

Những loài động vật có một vài cách làm sạch răng tự nhiên mà không cần phải dùng bàn chải như con người. Những động vật ăn cỏ, là những loài ăn thực vật thô, giàu chất xơ cần nhai thức ăn trong một thời gian dài để có thể dễ dàng tiêu hóa hơn (vì xơ là một chất không tiêu hóa), nên vô tình trong quá trình nhai, những chất xơ cũng giúp răng chúng sạch một cách tự nhiên. Một ví dụ khác đối với họ mèo, như hổ, sư tử,...trong nước bọt của chúng có nồng độ pH khá cao giúp khử khuẩn tự nhiên, ngăn ngừa sâu răng. Đối với các loài gặm nhấm như chuột, răng của chúng không được thay thế nhưng mọc dài ra liên tục để bù cho phần mòn mà chúng đã dùng để gặm liên tục.

Vậy chính nhờ được sự ưu đãi của mẹ thiên nhiên, từ cấu trúc răng miệng đến những cấu tạo cơ thể mà hầu hết các loài động vật không cần chải răng như con người. Ngày nay, người ta cũng bắt đầu có những chế độ ăn thực dưỡng, quay về thuận với tự nhiên để bảo vệ sức khỏe cơ thể một cách tự nhiên cũng như có một hệ răng khỏe mạnh hơn. Đó là những lý do vì sao động vật không cần chải răng như con người, bạn có đồng ý không? Giá mà chúng ta cũng có được những cơ chế như vậy nhỉ?

Chủ đề chính: #đánh_răng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn