Duy Hữu 4 năm trước

Facebook đang cổ súy cho những kẻ ăn cắp!

Kể từ khi Facebook đẩy mạnh marketing, cải tiến chức năng chia sẻ video trên mạng xã hội này, vô số các video từ các trang web khác bị ăn cắp và upload một cách vô tội vạ.

Mô tả hình ảnh

Kể từ khi Facebook đẩy mạnh marketing, cải tiến chức năng chia sẻ video trên mạng xã hội này, vô số các video từ các trang web khác bị ăn cắp và upload một cách vô tội vạ. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới doanh thu của các nhà tạo nội dung trên Youtube, Vimeo, tuy nhiên điều đáng buồn là Facebook có vẻ khá thờ ơ với việc khiếu nại của các tác giả về vấn đề này. 

Casey Neistat, một nhà làm phim chuyên nghiệp, chuyên sản xuất những đoạn video ngắn và đăng tải lên mạng chia sẻ video YouTube. Mới đây, anh này nhận được khá nhiều sự chú ý khi video "ALADDIN MAGIC CARPET PRANK" của anh thu hút rất nhiều người xem trên YouTube. Đã có tới 11 triệu lượt xem chỉ trong khoảng nửa tháng từ dịp lễ Halloween tới nay.

Mô tả hình ảnh

Casey Neistat, một cảnh phim trong video "Make it count" của ông.

Ngay giữa thành phố New York, 1 người đàn ông ăn mặc giống hệt nhân vật Alladdin trong câu truyện cùng tên và lướt trên tấm thảm đỏ của anh ta. Sự xuất hiện của anh chàng này đã khiến rất nhiều người tỏ ra thích thú, và khi video về nó được đưa lên YouTube, thật dễ hiểu khi hàng triệu người bị nó mê hoặc.

Quay trở lại với câu chuyện của nhà sản xuất video. Ekip của Casey bao gồm cả Jesse Welle, người đã cưỡi tấm thảm, đồng thời là 1 ngôi sao khá nổi trên YouTube. Casey và Jesse đều đã xác định YouTube và các video là công việc mang lại thu nhập cũng như nguồn sống cho họ. Tất nhiên, chẳng ai có thể ngồi yên khi tiền của mình bị kẻ khác đánh cắp trắng trợn, mà trong trường hợp này chính là nạn "freebooting" trên Facebook.

[qcngang]

Đã từng được nói tới rất nhiều, việc một video bị freebooting là khi nó bị đánh cắp và đăng tải lên trang khác khi chưa nhận được sự cho phép của chủ sở hữu. Hank Green, 1 YouTuber nổi tiếng cũng từng phải lên tiếng vì vấn đề nghiêm trọng này.

Freebooting đang xảy ra hàng ngày trên YouTube, những hành động re-upload từ trang YouTube này sang trang YouTube khác đã không còn là điều quá lạ lẫm với những người làm nội dung. Tuy nhiên, hệ thống kiểm duyệt của Google luôn hoạt động rất tốt và dĩ nhiên những video xâm phạm bản quyền sẽ nhanh chóng được gỡ xuống.


Facebook thì khác, họ thường tỏ ra thiếu hợp tác trong những trường hợp khiếu nại về vấn đề vi phạm bản quyền nội dung video trên trang của họ. Đây cũng chính là điều đã khiến rất nhiều người làm nội dung video tỏ ra bức xúc. Casey cho biết, sau khi kiểm tra về vấn đề freebooting video của mình, anh đã phát hiện ra tới 50 trường hợp "đánh cắp" trên Facebook.

Trên thực tế, việc này nghiêm trọng hơn những gì bạn tưởng tượng rất nhiều. Cứ mỗi video được freebooting, thay vì share đường link gốc trên YouTube có thể gây ra những thiệt hại không nhỏ cho người làm nội dung. Số lượt view trên kênh YouTube gốc đã vượt qua con số 11 triệu view, và nó vẫn đang phải chia sẻ những lượt view khác với các đường link bị đánh cắp.

Giải thích cho việc nhiều người vẫn tiếp tục re-upload video của người khác, dễ dàng nhận ra những video hot và có giá trị nội dung cao sẽ mang lại không ít lượt like hay follower dành cho trang trên Facebook. Ngày càng có nhiều trang lớn trên Facebook, từ hàng trăm ngàn cho tới hàng triệu người thích, nhưng vẫn liên tục ăn cắp trắng trợn công sức của người khác.

Trước đây, việc tìm ra những trường hợp đánh cắp video trên Facebook khá khó khăn, bởi hệ thống search của Facebook lúc đó tỏ ra vô cùng thụ động, bạn chỉ có thể tìm tài khoản cá nhân, hay các trang chứ không thể thấy được hình ảnh, đường dẫn hay video liên quan. Nhưng ngay sau khi ra mắt Univeral Search, điều này đã được giải quyết.

Điều đó vẫn không thể làm nguôi ngoai những nạn nhân bị đánh cắp video, khi mà phía Facebook chưa hề có những động thái rõ rệt trong việc bảo vệ quyền sở hữu của các nội dung. Thậm chí, nhiều YouTuber như Casey còn lên tiếng cho rằng Facebook đang khuyến khích người dùng của họ freeboot video từ trang khác.

Những chính sách không rõ ràng của Facebook về vấn đề video cho thấy mạng xã hội này đang nhận lợi từ hành động trái phép kia. Việc phát hiện các trường hợp sai phạm không hề khó khăn, và đáng lẽ ra những video sai phạm cần được gỡ bỏ, đồng thời khóa tài khoản sở hữu chúng. Casey đã dùng tài khoản Twitter với 260.000 người theo dõi để lên tiếng về vấn đề này.

Mô tả hình ảnh

Casey nói rằng "TÔI GHÉT FACBOOK" trên Twitter của ông.

[qcngang]

"Tôi cảm thấy YouTube luôn bảo vệ quyền lợi của tôi, còn Facebook thì đang chống lưng cho những kẻ ăn cắp", Casey nói với TechInsider trong bài phỏng vấn mới đây.

Đầu năm nay, Facebook bắt đầu thử nghiệm các công cụ báo cáo video sai phạm. Hầu hết các trường hợp liên quan tới nội dung bị cấm đều được giải quyết khá nhanh gọn, nhưng với tình trạng đánh cắp video thì khác. Chủ nhân của video tiếp tục gào khản cổ những không hề nhận được hồi đáp từ phía Facebook.

"Facebook đã tạo ra một hệ thống khuyến khích và cổ súy cho việc đánh cắp công sức vất vả của người khác. Nếu không có sự trừng phạt hay hậu quả cho những hành động sai phạm quyền sở hữu trí tuệ, tình trạng này sẽ không bao giờ chấm dứt", tâm thư của Casey gửi cho TechInsider.

"Không có bất cứ lý do gì cho hành động freebooting video của người khác".

Theo Genk/Techinsider

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...