H2T
4 năm trước

Giải mã ý nghĩa của những con số dưới đáy chai, hộp nhựa

Bài viết này sẽ giải mã những con số nằm bên trong biểu tượng dưới đáy chai, hộp nhựa mà bạn sử dụng hàng ngày.

1. Nếu bạn thấy số 1 có nghĩa là PET (nhựa polyethylene terephthalate).

Những chai nhựa khi tái sử dụng nếu đựng nước nóng quá 70 độ C không chỉ biến dạng mà còn phân giải ra các chất có hại cho sức khỏe. Thậm chí, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, chế phẩm nhựa này nếu sử dụng quá 10 tháng có thể sinh ra các chất gây ung thư.

2. Nếu bạn thấy số 2 có nghĩa là lượng HDPE - polyethylene có mật độ cao. 

Các chai nhựa này thường được dùng đựng thực phẩm, sữa tắm hoặc các vật có độ tinh khiết cao vì có khả năng chịu nhiệt tới 110 độ C. Tuy nhiên, khi bạn tái sử dụng chai nhựa cần cẩn thận vì loại nhựa này khó làm sạch, các chất còn sót lại rất dễ khiến vi khuẩn phát sinh gây bệnh cho cơ thể.

3. Nếu bạn thấy số 3 là chất PVC - nhựa PVC.

PVC chỉ sử dụng được đến độ nóng 81 độ C. Loại nhựa giá rẻ này có trong áo mưa thông thường, vật liệu xây dựng, đồ nhựa, hộp nhựa. Do gặp nhiệt độ cao chất này bị giải phóng nên người ta không dùng làm bao bì bao bì sản phẩm, lại rất khó làm sạch và không thể tái sử dụng.

4. Nếu bạn thấy số 4 là LDPE - polyethylene mật độ thấp. 

Loại này thường đươc sử dụng để làm các loại túi nhựa, dây buộc, vỏ đĩa CD, các loại chai có thể bóp, một số loại chai nhựa, giấy gói thực phẩm,hộp đựng thực phẩm… Mặc dù không rỉ ra các chất độc hại khi sử dụng cũng như chưa có bằng chứng nào cho thấy LDPE có tác hại đến sức khỏe con người, nhưng để an toàn cho bản thân bạn không nên lạm dụng loại nhựa số 4 này để đựng thức ăn.

5. Nếu bạn thấy số 5 là PP (nhựa polypropylene).

Loại nhựa PP thường chịu được ở nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng, thường có trên nắp hoặc đáy cốc cà phê, chai sữa thường, sữa chua hoặc chai nước trái cây.

Nhưng bạn cần lưu ý rằng một số hộp đựng thức ăn dưới đáy có hình tam giác với số 5 nhưng trên nắp là số 1. Số 1 là PET, chất không chịu được nhiệt độ cao nên khi đặt trong lò vi sóng cần phải bỏ nắp hộp.

6. Nếu bạn thấy số 6 là chất PS (polystiren).

Loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao, nhưng không được dùng trong lò vi sóng vì khi bị nóng sẽ giải phóng ra các chất hóa học. Bạn có thể tìm thấy chúng trong các hộp mỳ ăn liền, hộp đựng đồ ăn nhanh. Tuy nhiên, nếu có tái sử dụng hộp thì bạn không nên đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh, vì sẽ phân giải ra chất polystyrene có hại cho cơ thể.

7. Nếu bạn thấy số 7 là PC - nhựa PC. 

Loại nhựa PC được sử dụng rất phổ biến, các sản phẩm của loại nhựa này là chai sữa, cốc dùng một lần. 

Đối với cốc nhựa thông thường, bạn chú ý không đựng nước nóng. Nếu chai nhựa PC có sử dụng chất BPA (Bisphenol A) thì sẽ rất có hại cho cơ thể.

 Thỉnh thoảng cũng thấy ký hiệu PC ở những chai nước uống thể thao hay nắp, bình, chai chứa thực phẩm cần tiệt trùng… Vì vậy bạn tuyệt đối không nên sử dụng hay tái sử dụng chúng với bất kì hình thức gì.

Chủ đề chính: #ý_nghĩa_con_số

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn