GiangImgs
6 năm trước

Giải pháp cho những khó khăn của Content Marketing

Những thách thức hiện tại của Content Marketing và giải pháp cho những vấn đề đó. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết của tác giả Marc Cowlin được Ohay TV dịch l

Những thách thức hiện tại của Content Marketing và giải pháp cho những vấn đề đó. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết của tác giả Marc Cowlin được Ohay TV dịch lại.

Mẹ tôi luôn nói rằng nếu không có bất cứ điều gì tốt đẹp để nói thì không nên nói gì cả. Vì vậy, khi bắt đầu viết bài này tôi khá là lo sợ, tiêu đề ban đầu tôi nghĩ trong đầu là "Hãy vượt qua! Sự lo ngại về nội dung của bạn là vô lý". Khởi đầu không được tốt đẹp nhưng tôi đã lấy lại tự tin về PR và tạo một cơ hội thứ 2 cho mình. Kết quả là cùng một thông điệp nhưng ít tiêu cực, và quan trọng hơn là đã đưa ra được giải pháp cho top 4 thách thức về marketing nội dung được xác định bởi các nhà tiếp thị: giải pháp mô hình người dùng tạo ra nội dung (UGC).

Như hầu hết các nhà tiếp thị đã biết, 90% người tiêu dùng nói rằng họ muốn nhiều nội dung từ các thương hiệu. Từ thực tế này, được hỗ trợ bởi một nghiên cứu gần đây của Edelman, đã tạo ra sự quan tâm và cả  thách thức cho các nhà tiếp thị ngày nay.

Thực tế là việc các nhà tiếp thị quan tâm tới những thách thức của marketing nội dung chính là một điều tự nó đã rất quan trọng. Qua đó, các mối lo ngại đã phát hiện ra rằng bạn không làm điều bạn cần phải làm, hoặc làm không tốt ở cái mà bạn có. Người tiêu dùng đang đòi hỏi nội dung nhiều hơn và nhiều hơn nữa, và  các nhà tiếp thị đang dần chấp nhận thực tế rằng họ nên tập trung vào việc marketing nội dung.

Biết nên giải quyết vấn đề và bắt đầu giải quyết vấn đề trong marketing nội dung là hai việc khác nhau, sự lo lắng về việc khi nào bạn làm một chương trình mới chạy ổn và tiếp thị nội dung không khác nhau là bao. Trong tháng 10 năm 2013 Viện Marketing Nội dung và MarketingProfs hợp tác trên một báo cáo về các xu hướng nội dung được mong đợi trong năm 2014, và xác định những thách thức hàng đầu đối với tiếp thị nội dung. Những thách thức được liệt kê ra không có gì đáng ngạc nhiên: 

thách thức content marketing

Thách thức số 1 trong Content Marketing: Thời gian

57% các nhà tiếp thị nội dung báo cáo rằng họ bị thiếu thời gian. Làm việc trong các nhóm nhỏ với khối lượng công việc xếp chồng lên nhau luôn luôn là điều đáng lo ngại. 

Thách thức số 2 trong Content Marketing: Nội dung thu hút

51% các nhà tiếp thị nội dung báo cáo họ gặp khó khăn trong việc  đưa ra nội dung để thu hút khán giả.

Thách thức số 3 trong Content Marketing: Ngân sách

48% các nhà tiếp thị nội dung báo cáo gặp khó khắn do thiếu ngân sách. 

Thách thức số 4 trong Content Marketing: Số lượng

45% các nhà tiếp thị nội dung báo cáo gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ nội dung để xây dựng một chương trình hiệu quả.

Những sự lo ngại này là hoàn toàn hợp lý. Tôi đã trải qua, và đôi khi vẫn còn, lo ngại các vấn đề tương tự. Nhưng đây là điều mà các nhà tiếp thị như chúng ta cần phải liên tục tìm kiếm các giải pháp sáng tạo nằm ngoài những thứ truyền thông để giải quyết cho các vấn đề. Marketing nội dung cũng vậy, và mô hình UGC có thể giúp bạn giải quyết một số thách thức trong marketing nội dung của bạn.

SỰ XUẤT HIỆN VÀ SỨC MẠNH CỦA MÔ HÌNH UGC 

Thuật ngữ User Generated Content (UGC) - người dùng tạo ra nội dung -  được đề cập cùng với sự bùng nổ của Internet được hiểu là những website cho phép tương tác hai chiều từ nhà cung cấp dịch vụ website với người sử dụng và ngược lại. Đơn vị sở hữu website chỉ đóng vai trò cung cấp kho lưu trữ, tính năng và giao diện, còn phần nội dung sẽ được người sử dụng tạo nên. Các loại dịch vụ website theo mô hình này phổ biến nhất hiện nay như: diễn đàn, webblog, website chia sẻ video, hình ảnh, âm nhạc…

Ngoài sự nổi bật của mô hình UGC trên Internet, thế giới cũng đã bắt đầu nhận ra nó là một hình thức thực sự khách quan và xác thực của phương tiện truyền thông. Tương tự như cách các nhãn hiệu  dùng chiêu PR bằng sự thiên vị của nhà báo phương tiện truyền thông, mô hình UGC được tin tưởng là không có sự thiên vị bởi vì nó được tạo ra bởi cộng đồng, chứ không phải từ nhãn hiệu hay sức ép từ chính phủ. Trong khi một phần riêng biệt của nội dung UGC có thể không đại diện cho toàn bộ câu chuyện hay xu hướng, tổng hợp UGC có thể chỉ ra các xu hướng và quan điểm trên toàn thế giới, thay đổi ý kiến ​​và đưa ra tiếng nói chung.  

Điều này có nghĩa gì đối với thương hiệu của bạn? Phải chăng bạn nên trả tiền để thuê khách hàng commend trên website của bạn ngay lúc này? Hay nên ra ngoài và yêu cầu khách hàng giúp bạn thiết kế mẫu áo thun mới? Có thể, nhưng đó không phải là vấn đề. Vấn đề thực sự nằm ở 2 điểm:

  • Có quá nhiều nội dung trong thế giới kỹ thuật số mà bạn có một nguồn cung cấp vô tận của các thông tin có liên quan. Tuy nhiên tất cả những điều cần nắm rõ là tìm nội dung đó ở đâu và làm thế nào để sử dụng nó cho thương hiệu của mình.
  • Khách hàng / người hâm mộ thích tạo ra nội dung, và nếu tiếp cận đúng cách, họ có thể tạo ra những nội dung tuyệt vời cho thương hiệu của bạn.

Những thương hiệu nhận ra sức mạnh của mô hình người dùng tạo ra nội dung UGC và khai thác nó cho chương trình mà họ đang  phát triển tiếp thị rõ ràng và hiệu quả nhất. Thay vì rao giảng câu chuyện của họ cho khách hàng (quảng cáo), các thương hiệu này cho phép người hâm mộ tham gia trong việc tạo ra và kể lại câu chuyện của họ. Tại thời điểm này, chúng tôi gọi nó là hợp tác cùng kể chuyện, và các nhà tiếp thị thương hiệu tốt nhất đang dùng nó để tiến đến cấp độ tiếp theo. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MÔ HÌNH NGƯỜI DÙNG TẠO NỘI DUNG UGC GIẢM THIỂU NHỮNG THÁCH THỨC ĐỐI VỚI CONTENT MARKETING? 

Nếu chúng ta nhìn vào danh sách các thách thức đối với marketing nội dung nêu trên, chúng ta có thể nhanh chóng xác định làm thế nào để sử dụng mô hình UGC để giải quyết một số vấn đề, nhanh chóng mở cửa cho các chương trình marketing nội dung thành công. 

Lời khuyên số 1: Sử dụng mô hình UGC để nới rộng quỹ thời gian hạn hẹp

Khi nhìn vào một chương trình marketing nội dung, hầu hết các nhà tiếp thị sử dụng gần hết quỹ thời gian để tạo ra nội dung thật sự tốt. Giả định là một chương trình marketing nội dung làm việc, bạn cần phải tạo ra 100% nội dung độc đáo. Điều tưởng đơn giản thực chất không đúng. Với hàng trăm triệu nội dung được tải lên Internet hàng ngày như vài trăm video YouTube, Tweets, bài đăng trên blog và các bài báo sẽ giúp bạn với các dự án về nội dung này. Nhìn vào nội dung hiện có trên website và tìm hiểu làm thế nào để sử dụng lại hoặc dùng vào mục đích riêng của riêng bạn. Và tốt nhất, marketing nội dung SaaS  (đặc biệt ở thời điểm này) đã có những bước để giúp bạn giải phóng mặt bằng bảo đảm quyền lợi. 

Lời khuyên số 2: Sử dụng UGC để hỗ trợ về Nội dung thu hút

Các nhà tiếp thị biết rằng nội dung hấp dẫn nhất trên cả lãi suất chính là sự chân thực, tính giải trí và thường xuất phát từ tâm trí của khách hàng. Đã bao nhiêu lần bạn cười phá lên khi xem một đoạn video trên YouTube được làm bởi một đứa trẻ thông minh với một cái máy quay phim? Đã có lần nào bạn ngạc nhiên vô cùng khi cái video clip đó nhận được hàng triệu lượt xem và bình luận? Các video đó hiệu quả bởi vì nó chân thực và đi vào thế giới mà không mục đích thương mại rõ ràng. Cùng một video tương tự, với tiềm năng tương đương khi tham gia,  chúng có thể được khai thác cho các chương trình tiếp thị của bạn (giả sử nó phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn). Hoặc tốt hơn, bạn có thể thu hút khán giả tạo ra nội dung thay cho bạn bằng cách yêu cầu các video hoặc phương tiện truyền thông khác như một phần của chương trình khuyến mãi hoặc cuộc thi. Bạn có khách hàng và người hâm mộ, đặt họ làm việc cho các chiến dịch tiếp thị của bạn. 

Lời khuyên số  3: Sử dụng mô hình UGC để hỗ trợ thách thức về ngân sách

Tốt nhất là tất cả các mô hình UGC nên miễn phí, hoặc tương đối rẻ tiền. Một trong những mối quan tâm chính của sự sáng tạo nội dung là nó vô cùng tốn kém để tạo ra nội dung đó, đặc biệt là ở quy mô cần thiết cho một chương trình lớn. Bằng cách sử dụng mô hình UGC bạn có vô số các nội dung trên Internet hoặc dựa vào phần khách hàng / fan hâm mộ  tạo nội dung để tạo ra nội dung khi cần thiết dựa trên các chi tiết cụ thể của chiến dịch. 

Lời khuyên số 4: Sử dụng mô hình UGC để tăng Số lượng người quan tâm nội dung

Tôi cho rằng đoạn giải thích này là không cần thiết. Nếu bạn đã tìm hiểu, bạn biết rằng mô hình UGC, giống như vũ trụ, luôn mở rộng và vô hạn. Không có hạn chế về số lượng. Nếu bạn cần một đoạn video của một con khỉ con cưỡi trên lưng một con lợn để thúc đẩy chiến dịch Monkey Kibble bạn sẽ tìm thấy. Lôi kéo người sáng tạo để cấp phép cho việc sử dụng nó bằng cách đưa ra nội dung chính, một khi được cấp phép bạn sẽ có những phần nội dung tuyệt vời có liên quan và đáng tin cậy. 

Và thực chât mô hình UGC không phải là một viên đạn ma thuật, nó sẽ không giải quyết mọi thách thức trong marketing nội dung và tôi không có ý định qua đơn giản hóa vấn đề này. Tôi hy vọng rằng mô hình UGC cung cấp một cách thức mới để đối mặt về những thách thức trong marketing nội dung của riêng bạn. Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải tạo ra mọi nội dung từ đầu, bạn không cần phải trả nhiều tiền  cho nội dung, và nếu được thực hiện đúng nó sẽ khá hấp dẫn. Hơn thế nữa, hôm nay bạn có thể dễ dàng khai thác vào phần mềm tiếp thị nội dung tuyệt vời được thiết kế đặc biệt để giúp bạn kết hợp cả nội dung thương hiệu và tham gia UGC vào danh sách cho các chiến dịch của bạn. Tốt cho cả hai phía. 

Tôi nghĩ rằng tôi đã khiến mẹ tự hào. Tôi tránh con đường thuyết giáo, tiêu cực và đã đưa ra một vài suy nghĩ về làm thế nào để đối mặt với những thách thức trong marketing nội dung với một chút màu hồng tươi sáng qua ống kính UGC.

Marc Cowlin

Dịch: Khánh Linh - Ohay TV

Chủ đề chính: #content_marketing

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn