Kokoro 1 năm trước

Giống gà kì lạ đen từ đầu đến chân, từ trong ra ngoài

Nếu gà ác của chúng ta đã được gọi là 'đen', thì không biết phải dùng từ gì để miêu tả giống gà quái lạ có nguồn gốc từ Indonesia này!

Ayam Cemani là giống gà thuộc hàng độc lạ nhất quả đất, với một màu đen tuyền cả ngoại hình lẫn "nội y". Từ lông, mỏ, mào, da cho đến thịt, xương, nội tạng - toàn thân đều một màu đen óng.

1. TẠI SAO LẠI THẾ?

Màu đen của gà Ayam Cemani được tạo ra do một đột biến gen khiến cơ thể tăng sản xuất sắc tố melanin. Đó cũng là loại sắc tố làm nên màu da khác nhau ở các tộc người chúng ta.

Trong ngôn ngữ bản địa, Ayam có nghĩa là "gà", còn Cemani là tên ngôi làng trên đảo Java nơi giống gà này được tìm thấy đầu tiên.

Năm 1998 gà Ayam Cemani đã được đưa vào Hà Lan, rồi sau đó xuất hiện tại nhiều nước phương Tây khác như Cộng hòa Séc, Đức, Slovakia và Mĩ. Được mệnh danh là "Lamborghini trong giới gia cầm", giống gà này được nuôi chủ yếu để lấy thịt và làm vật trang trí. Gà mái thường chỉ đẻ hai trứng một tuần, khá kém so với các giống gà khác, khiến người ta rất khó nhân giống được rộng rãi.

Có lẽ bạn sẽ tự hỏi: trứng của chúng màu gì? Câu trả lời là: cũng đen nốt!

CHIÊM NGƯỠNG SẮC ĐEN TUYỆT ĐẸP CỦA GÀ AYAM CEMANI

2. GIỐNG GÀ ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

Trang trại Greenfire Farms tại Florida - cơ sở nhập khẩu giống gà này vào Mĩ - hiện đang bán chúng với giá cao ngất ngưởng: 199 đến 400 USD một con. Thậm chí có nơi còn bán với giá 2500 USD. 

Không chỉ để làm cảnh hay lấy lông để trang trí, gà Ayam Cemani còn được ưa chuộng trong giới ẩm thực. Người Indonesia bản địa tin là chúng có tác dụng thần kì đối với sức khỏe con người, người Trung Quốc coi chúng là siêu thực phẩm bồi bổ thân tâm, trong khi các đầu bếp phương Tây cũng không bỏ qua loại nguyên liệu bắt mắt mới lạ này.

Gà Ayam Cemani có thể được hầm thành canh hoặc nấu kiểu cà ri, với hai phong cách chủ đạo là kiểu Mĩ và kiểu Trung Hoa.

Hiện nay gà Ayam Cemani đã được nhân giống thành công tại Việt Nam và được bán với giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng một con dưới 3 tuần tuổi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn