Hãy bắt đầu với sự kiên nhẫn

Sự kiên nhẫn là nền tảng tốt cho hầu hết những thói quen tốt của chúng ta. Không có kiên nhẫn, bạn không thể tiết kiệm tiền bạc, học những kỹ năng mới, hoặc là giảm cân. Sự kiên nhẫn cũng là một trong những phẩm chất khó nhất để chúng ta rèn luyện.

Sự kiên nhẫn là nền tảng tốt cho hầu hết những thói quen tốt của chúng ta. Không có kiên nhẫn, bạn không thể tiết kiệm tiền bạc, học những kỹ năng mới, hoặc là giảm cân. Sự kiên nhẫn cũng là một trong những phẩm chất khó nhất để chúng ta rèn luyện. 

,kiên nhẫn Nguồn: Internet

“Sự kiên nhẫn” trong trường hợp này có nghĩa là khả năng chờ đợi một điều gì đó. Đó không phải là việc bạn không khó chịu khi kẹt xe. Đó là việc chấp nhận một mục tiêu dài hạn đến ngày đơn hoa kết trái vì chúng ta không thể ngày 1 ngày 2 mà đạt được. Là việc bạn mất 5 phút suy nghĩ trước khi bạn đáp trả lại thông tin nhận được. Là việc chấp nhận thói quen lành mạnh không thể ngay lập tức khiến cho bạn có được cơ thể khỏe mạnh. Sự kiên nhẫn là một nhân tố quan trọng để gặt hái được những mục tiêu dài hạn nhiều như đó là động lực để bạn luôn bạn luôn bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh.

Khi bạn mất kiên nhẫn, bạn thường tìm đến những phương án ngắn gọn, nhanh lẹ. Và khi tìm được đường tắt, chúng ta thường trở nên tùy tiện và ra những quyết định sai lầm. Điều này cũng sẽ ổn thôi nếu bạn không quan tâm đến chất lượng công việc, hay nói cách khác, bạn nấu vội vàng bữa tối hay nhận bừa một lời mời ăn BBQ từ nhà hàng xóm. Khi bạn tìm mọi cách để tránh đối mặt với công việc vì bạn muốn đạt được kết quả mà không bỏ ra một tí nỗ lực nào, đường tắt là một ý kiến tồi.

Thiếu kiên nhẫn tất nhiên cũng là một phần trong chuyện tự cải thiện chính mình. Những bậc thầy quảng cáo thường kiên định vào những cách ngắn gọn nhất, họ dùng sự thiếu kiên nhẫn của chúng ta để bán những sản phẩm vớ vẩn của họ. Họ thuyết phục chúng ta bằng việc giảm cân mà không cần tập, sự giàu có không cần lao động,tập luyện không cần đổ mồ hôi, hoặc giáo dục không cần sự chuyên cần. Chúng ta đã bị ngấm ngầm những ý tưởng tệ hại này vì chúng ta không kiên nhẫn trong việc chờ đợi sự cải thiện trong chính bản thân mình. Chúng ta cứ muốn càng nhanh thì càng tốt.

Kiên nhẫn không chỉ là khái niệm cao siêu về việc tự cải thiện chính mình mà nó cũng yêu cầu những việc ngớ ngẩn hàng ngày nữa. Tính kiên nhẫn không phải là trò chơi điện tử mà bạn có thể đặt trước. Nó không phải là chờ xem bộ phim lậu trên mạng xã hội. Nó là chờ đợi những những lời bình luận đánh giá trước khi mang về một chiếc iPhone mới cáu. Không có kiên nhẫn chúng ta như kẻ ra những quyết định ngu ngốc vậy, để rồi sau đó kêu ca rằng không ai cảnh báo bạn cả.

Tôi nhận ra chính mình đang dần hài lòng với việc không kiên nhẫn và dường như không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Tôi hấp tấp đặt một món hàng trên Amazon mà không thèm tìm hiểu, bỏ qua việc tìm hiểu chính xác 401(k)* hoạt động như thế nào , hoặc là nhấn còi bừa bãi vào chiếc xe không chịu chạy sang đường.

*401k là một trong những chương trình phúc lợi quan trọng nhất của các công ty nhằm để giúp đỡ cho nhân viên mở trương mục tiết kiệm để dành cho việc hưu trí của mình trong tương lại.

Không nhẫn nại tựa như biểu hiện của danh dự vì nó nghĩa là tôi quá bận, là dấu hiệu tương xứng với thành công của bạn. Trong thực tế, quá nóng vội chính là nguyên nhân cho những tan vỡ, giận dữ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tôi không nghĩ điều này chỉ xảy ra với tôi. Mọi người đều tìm đến tôi xin giúp đỡ đều than vãn về hàng dài người xếp hàng ở của hàng thực phẩm, một chiếc Prius đã cắt đầu xe họ như thế nào để có thể tận dụng 5s còn lại của đèn xanh, hay bạn của họ phàn nàn về mức lương ban đầu trong công việc mới của họ, hiện tại luôn quan trọng với tất cả chúng ta. Chỉ nghĩ về việc chờ đợi thôi cũng khiến cho chúng ta băn khoăn và lo sợ.

Dĩ nhiên, kiên nhẫn là một cuộc đấu tranh dai dẳng của nhân loại qua nhiều thế hệ. Được xem như là một đức tính vì kiên nhẫn rất khó để luyện tập. Nhưng có lẽ nói về kiên nhẫn như một đức tính là một sự tiếp cận sai lầm vì lối suy nghĩ khiến cho tính nhẫn nại trong bạn có hay không cũng được.

Dẫu cho bạn có luyện tập thì kiên nhẫn giống như thói quen nhiều hơn và đó là điều mà con người dễ dàng tiếp nhận hơn. Tôi nhận thấy hữu dụng nhất khi dừng lại trước khi phản ứng lại những phiền toái ngày qua ngày kiểm tra sự kiên nhẫn của tôi. Điều này trở nên dễ dàng nhất bằng việc thay đổi sự chú ý của tôi đến mọi vật xung quanh, tránh xa quan điểm của tôi. Nếu một dòng người xếp hàng quá dài, tôi sẽ nghĩ đến việc một ngày của người thu ngân sẽ vất vả như thế nào. Nếu tôi có khó chịu về giao thông thì tôi sẽ tập trung vào việc mọi người chung quanh tôi họ cũng không thoải mái như tôi thôi. Chỉ suy nghĩ một chút, chỉ vài giây thôi,cũng đủ để làm dịu lại giây phút mất nhẫn nại của chúng ta.

Tính kiên nhẫn được rèn luyện lâu dài sẽ phát triển từ những tiếp xúc hình thành thói quen. Đặt ra cho chính mình nguyên tắc  về những việc ngu ngốc như:  Dừng ngay việc đặt trước hàng qua mạng, từ chối mua đồ vào những ngày khai trương hoặc chọn mất  hai ngày được free shipping chỉ để lấy 1USD miễn phí chi trả cho những bộ phim. Khi bạn thực sự vui sướng khi dành thời gian để làm việc gì đó, hãy làm ngay. Dành thêm một chút thời gian cho bữa tối thịnh soạn hơn,  chăm chút nhiều hơn cho phần phụ của  dự án, đọc lại tiêu đề trước khi lưu vào máy tính.

Giải quyết những công việc quan trọng luôn mất thời gian dài kiên nhẫn: Quỹ hưu trí tư nhân(401K), học những kỹ năng mới cho thăng tiến sự nghiệp, hoặc là tiết kiệm tiền để mua một ngôi nhà mới. Cùng với sự may mắn bạn sẽ dễ dàng gặt hái nhiều thành công trong cuộc sống.

Nguồn: lifehacker.com

  • Bài liên quan: kiên nhẫn,