Hiệu ứng anh trai: Lí giải mới về xu hướng tình dục đồng giới

Bạn có biết rằng khoảng 2-11% người trưởng thành thú nhận từng kinh qua trải nghiệm tình dục đồng giới?

1.Quan niệm xã hội về thiên hướng tính dục đồng giới

Trong suốt hơn 50 năm qua, các bộ luật ủng hộ công đồng LGBT đã được tán thành và ủng hộ rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, tuy nhiên vẫn còn vấp phải không ít phản đối, chỉ trích kịch liệt từ các quốc gia có tư tưởng bài xích người đồng tính như Nga, Iran, Nigeria,...

,LGBT,đồng tính,đồng giới,tình dục,thiên hướng tính dục

Thiên hướng tính dục được định nghĩa là sự bị hấp dẫn về mặt tình cảm cũng như tình dục đối với đối tượng giới tính nào đó. Đã có vô số đề tài nghiên cứu về tác nhân ảnh hưởng đến thiên hướng tính dục của con người bao gồm kiểu gen, hoocmon, cấu trúc não, yếu tố môi trường,... Theo như thông tin từ bài báo cáo trên trang Public Interest thì "Quan điểm cá nhân của một người về khuynh hướng tình dục sẽ có điểm tương đồng với sự lí giải về nguyên nhân định hướng khuynh hướng đó. Đối với những người tư duy cởi mở (không kì thị cộng đồng LGBT cũng như cách thể hiện bản thân của họ) cho rằng xu hướng tính dục được quy định bởi các yếu tố sinh học như gen, hoocmon. Những người có tư tưởng bảo thủ (xem đồng tính là trái đạo đức và cần phải bài trừ) lại tin rằng đồng tính là do trải nghiệm tình dục quá sớm hoặc sự công khai chấp thuận từ xã hội. 

2."Hiệu ứng anh trai" - sự lí giải khoa học mới mẻ

Ray Blanchard - giáo sư tâm lí học thuộc Đại học Toronto đã đưa ra nhận định gây sốc với giới khoa học: Càng có nhiều anh trai, càng dễ có xu hướng "gay". Nghiên cứu của ông đã đặt nền tảng cho khái niệm hoàn toàn mới mang tên "Hiệu ứng anh trai". Khi người mẹ đang trong quá trình mang thai, bào thai bé trai sẽ sản xuất ra những protein thuộc nhiễm sắc thể Y, gọi là kháng nguyên H-Y. Kháng nguyên H-Y vốn không nằm trong cơ thể người mẹ, nhưng một số kháng nguyên loại này có thể khởi động quá trình kháng thể đặc biệt, dự báo thiên hướng tính dục của đứa trẻ sinh ra có thể bị "bẻ cong". Cứ mỗi bé trai người mẹ sinh ra sau đó thì xác suất đồng tính ở cậu bé tăng lên từ 28-48%. Điều này đồng nghĩa với việc càng có nhiều anh trai thì đứa trẻ càng có khả năng bị hấp dẫn bởi nam giới trong tương lai. 

,LGBT,đồng tính,đồng giới,tình dục,thiên hướng tính dục

Tuy nhiên, hiệu ứng từ "thứ tự sinh đẻ" này lại không có chút liên hệ nào với nữ giới cũng như việc có nhiều em trai. Giáo sư cũng khẳng định rằng "Hiệu ứng anh trai" chỉ xảy ra đối với những người thuận tay phải. Lập luận này vô hình trung đã phản pháo đanh thép lại quan điểm vốn vẫn chưa được xác minh của không ít nhà khoa học cho rằng những người thuận tay trái "dễ đồng tính" hơn những người thuận tay phải. 

,LGBT,đồng tính,đồng giới,tình dục,thiên hướng tính dục

Nghiên cứu sinh Giorgi Chaladze đến từ Đại học Ilia State (Georgia) cũng đã tiến hành khảo sát và đưa ra kết luận rằng xác suất đồng tính của một người nam phần nào dựa trên số lượng con của gia đình đó. Ông nhận định những người có thiên hướng tình dục đồng giới thường xuất thân từ những đại gia đình có nhiều "huynh đệ, tỉ muội". Ngoài ra, tiến sĩ Anthony Bogaert cũng dựa trên nghiên cứu thực hiện trên những thanh niên lớn lên cùng anh ruột và anh nuôi đã đưa ra kết luận đầy bất ngờ: chỉ có số lượng anh ruột mới ảnh hưởng đến thiên hướng tình dục của em trai.

,LGBT,đồng tính,đồng giới,tình dục,thiên hướng tính dục

,LGBT,đồng tính,đồng giới,tình dục,thiên hướng tính dục