Chút chít 1 năm trước

Học lỏm 8 nguyên tắc dinh dưỡng giúp người Nhật giữ được vóc dáng cân đối, khoẻ mạnh và sống thọ nhất thế giới

Theo thống kê của WHO và Worldobesity, tỷ lệ béo phì ở Nhật Bản chỉ chiếm 3% dân số, giúp quốc gia này dẫn đầu về tỷ lệ người có vóc dáng chuẩn nhất trên thế giới. Theo các chuyên gia, bí quyết để có được kết quả này của người Nhật nằm ở những nguyên tắc dinh dưỡng khi ăn uống. Dưới đây là 8 nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản trong chế độ ăn của người Nhật mà bạn có thể tham khảo.

1. Đặc điểm của tháp dinh dưỡng Nhật Bản là ưu tiên carbonhydrate và hạn chế chất béo. Chế độ ăn cũng được khuyến cáo nên giảm lượng muối, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt, đồ uống chứa nhiều đường. 

2. Tất cả các sản phẩm được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có số lượng khuyến nghị mỗi ngày (kích thước của các phần phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của một người). 

Cơ sở của chế độ dinh dưỡng này là: 5 - 7 phần ngũ cốc, 5-6 phần rau xanh, 3 -5 phần chất đạm (thịt, cá, trứng), cuối cùng là 2 phần sữa, các sản phẩm từ sữa và 2 phần trái cây. Mỗi phần tương đương với lượng thực phẩm khoảng 70 gram.

3. Ăn chậm, thưởng thức bữa ăn theo đúng nghĩa chứ không ăn qua loa, vội vàng. Người Nhật thường ngồi vào bàn thưởng thức các món ăn được bày biện công phu chứ không vừa đi vừa ăn. Ăn vào đúng bữa, đúng giờ, không tiện lúc nào ăn lúc đấy. Điều quan trọng không chỉ là bạn ăn thực phẩm gì mà còn ở cách bạn ăn. 

Người Nhật ưa thích các bữa ăn truyền thống. Hơn thế nữa, bạn nên quan sát và tìm ra những điều tối ưu cho cơ thể, cố gắng điều chỉnh để các bữa ăn được cố định hàng ngày. 

4. Chế độ ăn uống của người Nhật tập trung vào các sản phẩm địa phương và theo mùa như gạo hoặc cá. Họ rất ít khi ăn các món phương Tây. 

5. Mỗi bữa ăn đều bao gồm đầy đủ các nhóm thực phẩm được khuyến nghị. Bữa cơm trưa tiêu chuẩn ở các trường học tại Nhật thường bao gồm cơm ăn kèm với thịt hoặc cá, canh miso, một cốc sữa và một phần hoa quả.

6. Ý thức về việc tuân thủ nguyên tắc dinh dưỡng được hình thành từ bậc tiểu học. Bữa trưa cũng là một phần trong chương trình giáo dục tại Nhật Bản. 

Trong giờ ăn trưa, học sinh tự giác ăn uống và sau khi kết thúc bữa ăn, các em tự dọn sạch bàn của mình mà không cần ai phải hối thúc hay nhắc nhở. 

7. Giữ sự cân bằng giữa lượng calories nạp vào và lượng calories tiêu thụ trong ngày. Người Nhật dành thời gian cố định trong ngày để tập thể dục. Họ sẽ đi bộ hoặc chạy trong công viên, quanh khu nhà hay đến phòng tập gym. 

8. Người Nhật không có thói quen dự trữ đồ ăn cả tuần trong tủ lạnh hay sơ chế trước để tiết kiệm thời gian nấu nướng. 

Họ đi chợ mỗi ngày, lựa chọn thực phẩm còn tươi và thưởng thức đồ ăn ngay sau khi vừa chế biến. Họ luôn đặt vấn đề thực phẩm sạch, tươi sống lên hàng đầu.

Bạn có thể thấy chế độ dinh dưỡng của người Nhật rất rõ ràng và dễ hiểu. Họ ưu tiên các sản phẩm tươi sống, thực phẩm truyền thống của địa phương, hạn chế chất béo, đồ ngọt và rất coi trọng giáo dục ý thức con người trong ăn uống. Mặc dù đơn giản nhưng các nguyên tắc này lại rất hiệu quả trong việc duy trì vóc dáng và sức khỏe. 

Một nhóm nghiên cứu khoa học đã khảo sát thói quen ăn uống của gần 80.000 người Nhật trong 15 năm. Kết quả cho thấy, tỷ lệ tử vong đã giảm 15% trong nhóm những người thực hiện nguyên tắc dinh dưỡng này.


Nguồn: BrightSide

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...