Kết quả điều tra vụ cháy xe buýt chở khách tại Đài Loan làm 26 người thiệt mạng

Vụ cháy xe buýt chở khách vào tháng 7 vừa qua đã làm 26 người thiệt mạng tại Đài Loan. Kết quả điều tra ngày 10 tháng 9 đã xác định do tài xế tự thiêu.

Hẳn mọi người vẫn còn nhớ vụ cháy xe buýt kinh hoàng tại Đài Loan làm 26 người thiệt mạng vào tháng 7 vừa qua.

Cảnh sát khu vực Đào Viên sau hơn hai tháng tiến hành điều tra đã đưa ra kết luận nguyên nhân vụ cháy xe buýt là do tài xế Tô Minh Thành mua xăng tự thiêu, chiếc xe buýt bị mất phương hướng đâm vào rào chắn bên đường dẫn đến toàn bộ khách du lịch trên xe không kịp thoát chạy, toàn bộ đều thiệt mạng. Vì vụ việc là do tài xế Tô Minh Thành gây nên đã thiệt mạng nên vụ án không bị khởi kiện nữa.  

Tài xế xe buýt Tô Minh Thành nhân lúc khách du lịch Trung Quốc trở về khách sạn nghỉ ngơi đã đi tới trạm bán lẻ xăng dầu mua 8 lít xăng. Tài xế này khi đến trạm bán lẻ xăng dầu mua xăng đã bị camera ghi lại 5 ngày trước khi xảy ra vụ cháy xe thảm khốc. Cảnh sát khẳng định tài xế khi ấy đã có ý định tự tử nên vào ngày 19 tháng 7 đã tưới xăng lên mình để tự thiêu, gây ra vụ cháy thảm khốc làm 26 người thiệt mạng

Giả vờ vào trạm bán lẻ xăng dầu mua xăng, tài xế Tô Minh Thành đã dự tính trước kế hoạch tự thiêu

Giả vờ vào trạm bán lẻ xăng dầu mua xăng, tài xế Tô Minh Thành đã dự tính trước kế hoạch tự thiêu,vụ cháy xe buýt,tô minh thành,26 người thiệt mạng FTV News

Cảnh sát khu vực Đào Viên ông Tương Duyệt Vương cho biết: 

"Do tài xế Tô Minh Thành mang quốc tịch Đài Loan sau khi uống rượu lái xe, sau đó tưới xăng tự thiêu, đồng thời làm cho các hành khách khác trên xe đều bị thiêu chết, nhưng vì Tô Minh Thành đã thiệt mạng, nên theo quy định của pháp luật không tiến hành khởi kiện nữa".

Lật lại hồ sơ của vụ án, cảnh sát phát hiện vào tháng 5 năm 2016, do có mâu thuẫn với hướng dẫn viên Trịnh Côn Văn vì người này đã tung hô du khách Trung Quốc là "đại ca", "đại tỉ", sau đó hai người cãi nhau rất gay gắt, Tô Minh Thành bị đình chỉ công tác. Cũng trong tháng 6 sau đó, Tô Minh Thành liên quan đến vụ án tấn công tình dục bị kết án 5 năm và phải nộp tới 900.000 đài tệ, chính điều ấy cũng đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm trạng của Tô Minh Thành. Vào tháng 7 vừa rồi, nhân dịp công ty xe buýt gọi Tô Minh Thành quay lại làm việc và đi đón đoàn du khách Trung Quốc. Tô Minh Thành vẫn không ngừng tiết lộ ý định tự tử với gia đình hắn.

Theo nguồn ghi âm lại của cuộc đối thoại giữa vợ và chị gái Tô Minh Thành:

"Em nói không sao hết, không cần làm việc ở đấy nữa, hãy rời khỏi công ty ấy, sau đó anh ấy nói thế thì về sau có thể sẽ đi làm thuê. Em nói có việc gì thì đợi ngày mai anh ấy trở về nhà, chúng em sẽ cùng giải quyết".  

Cuộc đối thoại của người thân Tô Minh Thành là chứng cớ rất rõ ràng, hai ngày trước khi vụ án xảy ra, họ đều khuyên nhủ Tô Minh Thành, mỗi ngày gọi điện nói chuyện điện thoại với hắn ít nhất 20 phút, ngay cả trong ngày xảy ra vụ án, sau khi Tô Minh Thành chở du khách Trung Quốc đến cửa hàng miễn thuế ở khu Nội Hồ (Neihu), chị gái của Tô Minh Thành vẫn gọi điện thoại tới tận 30 phút để khuyên nhủ hắn, làm cho số điện thoại hướng dẫn du lịch không gọi được, khiến hắn không kịp đi đón khách, Tô Minh Thành lại bị công ty xe buýt quở trách. Cảnh sát cho rằng, đó là giọt nước làm tràn ly, làm cho hắn phẫn nộ, đi uống rượu và đánh bạo tự tử. 

Ngoài ra cảnh sát khu vực Đào Viên ông Tương Duyệt Vương cũng nhấn mạnh thêm rằng: 

"Hai can xăng không chì 92 được tưới khắp ghế ngồi tài xế trong buồng lái, sau khi được bắt lửa đã làm bùng cháy cả buồng lái, lúc ấy vì cả người Tô Minh Thành đã là một ngọn đuốc sống nên đã mất đi khả năng điều khiển xe, dẫn đến toàn bộ hành khách trên xe không kịp chạy thoát".

Khoảnh khắc chiếc xe buýt bốc cháy dữ dội

Khoảnh khắc chiếc xe buýt bốc cháy dữ dội,vụ cháy xe buýt,tô minh thành,26 người thiệt mạng taiwanhot.net

Dựa vào những bằng chứng như ảnh, hóa đơn, đoạn băng ghi âm… thu thập trong hơn hai tháng vừa qua, cảnh sát khu vực Đào Viên đã làm sáng tỏ mọi tình tiết của vụ án. Chỉ có duy nhất một vấn đề là do bị cáo duy nhất là Tô Minh Thành đã chết nên gia đình của những người bị hại xem chừng khó lòng mà đòi bồi thường được. 

Nguồn: News.ftv.com.tw