Quyên Nguyễn 1 năm trước

Khám phá 13 đặc điểm hiếm gặp trên cơ thể con người

Hầu hết mỗi con người đều có cấu tạo cơ thể giống nhau. Tuy nhiên, có những đặc điểm chi tiết nhỏ khác trên cơ thể mà bạn sẽ thấy ngạc nhiên rằng chỉ rất ít người mới sở hữu được chúng. Bài viết dưới đây liệt kê về 13 đặc điểm hiếm gặp này. Mời bạn đọc Ohay TV cùng khám phá!

1. Xương cực dày và chắc khỏe

Các nhà khoa học đã phát hiện đột biến gen LRP5 (liên quan tới sự khoáng hoá xương) có thể gây ra bệnh xương thủy tinh (xương giòn, dễ gãy). Tuy nhiên, có một loại đột biến LRP5 khác khiến xương con người trở nên dày và chắc khỏe, hầu như không thể phá vỡ và da ít bị lão hóa. 

Điều này nghe có vẻ hấp dẫn! Tuy vậy, bác sĩ sẽ gặp nhiều khó khăn nếu muốn thay thế khớp cho các bệnh nhân sở hữu đặc điểm này vì xương của họ quá dày và cứng.

2. Không có răng khôn

Nếu bạn không có răng khôn, thì bạn thuộc nhóm 20% tổng dân số có chung đặc điểm này – vốn là một biến thể vô hại. Tuy nhiên, tùy vào từng vùng khác nhau mà tỉ lệ này có thể thay đổi rất nhiều. Ví dụ, hầu như 100% những người bản xứ Mexico không mọc răng khôn, trong khi ở nhóm người Tasmania gốc thì hầu hết lại có răng khôn. Người ta cho rằng loại gen gây ra sự khác biệt này chính là PAX9, và có thể là một vài gen khác nữa.

3. Lông mi kép

Đây là một rối loạn di truyền hiếm có. Chủ nhân nổi tiếng nhất của đôi mắt kì lạ này là ngôi sao Hollywood Elizabeth Taylor. 

“Lông mi kép” thường không mang lại bất kỳ sự bất tiện nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hàng thứ hai của mi mắt có thể quá gần màng niêm mạc dễ gây kích ứng cho mắt.

4. Máu “vàng”

Gọi là máu "vàng" không phải vì máu của những người này có màu vàng mà là họ sở hữu nhóm máu Rh-null (không có kháng nguyên của hệ thống nhóm máu Rh trên hồng cầu) rất quý hiếm. 

Hiện tại, người ta đã phát hiện 40 người có máu “vàng”. 9 trong số đó là những người hiến tặng vô cùng quý giá vì máu của họ phù hợp với bất kì bệnh nhân nào.

5. Ngón chân Morton

Nếu một người sở hữu ngón chân cái ngắn hơn ngón chân trỏ, thì người đó đã sở hữu ngón chân Morton (Morton’s toe) – đặc điểm chỉ có ở 10% tổng dân số. Người ta vẫn thường đồn đại trong nhiều thế kỉ rằng những người cho đặc điểm này thường làm trụ cột cho gia đình và có khả năng lãnh đạo. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng nào xác thực điều này cả.

6. Cơ gan bàn tay dài

Để kiểm tra xem bạn có nó không, hãy đặt bàn tay mình lên trên một mặt phẳng. Chạm ngón cái và ngón út của bạn với nhau. Nếu bạn thấy dây chằng nổi lên trên cổ tay nghĩa là bạn có cơ gan bàn tay dài. Tuy vậy, có lẽ nó chỉ có ích nếu bạn là một người thích leo trèo!

7. Không bị tăng cholesterol

Có một nhóm nhỏ những người cực kì may mắn có thể ăn thật nhiều mà không phải lo lắng về lượng cholesterol trong cơ thể. Chính vì vậy, họ giảm tới 90% khả năng mắc bệnh tim so với những người khác.

8. Một đường chỉ tay vắt ngang qua bàn tay

Đặc điểm chỉ có một đường chỉ tay đậm vắt ngang qua lòng bàn tay chỉ được tìm thấy ở 1.5% tổng dân số - với tỉ lệ ở nam giới cao gấp đôi ở nữ giới. 

Đây là tính trạng di truyền, thường xuất hiện ở bộ linh trưởng nên còn có tên là “chỉ tay bộ linh trưởng”. Tuy tính trạng này cũng hay gặp ở người mắc chứng bệnh Down, nhưng không có nghĩa “chỉ tay linh trưởng” là dấu hiệu của hội chứng này.

9. Dấu X ở lòng bàn tay

Nếu một người sở hữu đường chỉ tay tạo thành chữ cái X trên cả hai tay thì người đó thường được cho là người có cá tính mạnh. Tuy nhiên, sự thật duy nhất có thể kiểm chứng được đó là chỉ có 3% dân số có đôi bàn tay như vậy thôi.

10. Khả năng nhận ra màu “vô hình”

Tình trạng “tetrachromat” thường xảy ra ở phụ nữ: Những người “siêu thị lực” này có thể phân biệt màu sắc tốt hơn những người khác. 

Ví dụ, với bồ công anh, phần lớn chúng ta thấy nó màu vàng nhưng một người “tetrachromat” sẽ thấy một loạt các màu sắc khác nhau. Sự khác biệt này cho phép người đó thấy được đến 99 triệu màu, trong khi một người bình thường nhận thấy không quá 1 triệu màu.

11. Lỗ gần tai

Đây là một lỗ thủng bẩm sinh, hình thành trong quá trình phát triển của bào thai, xảy ra ở khoảng 5% số người.Đặc điểm này có khả năng di truyền và có thể hiện diện trên một hoặc cả hai tai. Người ta hoàn toàn có thể phẫu thuật cắt bỏ lỗ nhỏ này, nhưng bản thân nó không gây nguy hiểm gì.

12. Không cần ngủ nhiều

Những người này chỉ cần ngủ rất ít, vài ba tiếng một ngày, nhưng vẫn tràn trề sinh lực như người bình thường. Một số người nổi tiếng sở hữu khả năng này là Margaret Thatcher, Salvador Dali, Winston Churchill, and Nikola Tesla.

13. Hiện tượng Genetic chimerism

Chimera là từ có nguồn gốc từ quái vật Chimera trong thần thoại Hy Lạp. Từ này được sử dụng trong di truyền học với tên Genetic Chimerism để chỉ hiện tượng một sinh vật là tập hợp nhiều phần gene của các cá thể khác nhau. 

Hiện tượng này xảy ra ở người hay động vật khi hai trứng (tế bào) được thụ thai hoặc phôi thai kết hợp cùng nhau trong thời kì đầu của thai kì. Hiểu một cách đơn giản, trong giai đoạn đầu của thai kì, nếu người phụ nữ mang thai đôi bị sẩy thai (gọi là sẩy thai đôi) nhưng chỉ có một bào thai bị chết và một bào thai còn sống, thì lúc này bào thai còn sống sẽ “nuốt” gen của bào thai song sinh đã chết. Điều đó có nghĩa là trong cơ thể bào thai còn sống sẽ có cả gen của mình và của bào thai đã chết. 

Khi đó thử nghiệm ADN sẽ cho kết quả đứa trẻ không liên quan gì đến cha mẹ của chúng bởi bộ gen khác được hình thành khi thai nghén. Một trong số biểu hiện của hiện tượng này chính là người có hai màu mắt. 

Chimerism không phải là hiện tượng gây nguy hiểm, nhưng nó có thể gây ra vấn đề gia đình. Có trường hợp một bà mẹ suýt mất con vì phân tích di truyền cho thấy đứa trẻ không liên quan đến mẹ.

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...