H2T
5 năm trước

Khám phá 15 điều thú vị về thôi miên

Bạn từng nghĩ thôi miên là điều gì có cao siêu lắm nhưng khi đọc 15 sự thật thú vị về thôi miên dưới đây, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn.

Thôi miên có một lịch sử lâu đời, được biết đến từ những năm 1700 trở lại đây. Người đầu tiên phát hiện ra thôi miên là Franz Anton Mesmer, một bác sĩ người Áo sống ở thế kỉ 18 đã sử dụng công năng của thôi miên để chữa bệnh. Điều này đã mang lại cho ông nhiều tai tiếng nhưng sau đó người ta vẫn sử dụng cách thôi miên của ông. Từ khi nó xuất hiện, thôi miên và những người sử dụng nó là đối tượng cho nhiều nghiên cứu, sự chỉ trích, sự tò mò và huyền bí. Bạn từng nghĩ thôi miên là điều gì có cao siêu lắm nhưng khi đọc 15 sự thật thú vị về thôi miên dưới đây, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn.

1. Trái với những huyền thoại lưu truyền, các nhà thôi miên không có quyền lực siêu nhiên. Họ chỉ có những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Các nhà thôi miên chỉ là một người "hướng dẫn" bạn đi vào trong trạng thái hôn mê, giúp bạn giải tỏa tâm lý và thư giãn càng nhiều càng tốt.

2. Nếu bạn là người dễ dàng bị thôi miên và người thôi miên khiến bạn nghĩ rằng bạn là  một cờ thủ thiên tài hay nhạc sĩ. Khi người thôi miên khiến bạn tin rằng bạn là một người chơi cờ vua nổi tiếng ở Mỹ và yêu cầu bạn chơi cờ vua với người khác, phản ứng đầu tiên của bạn là yêu cầu một khoản phí là 1 triệu $.

3. Có một kinh nghiệm dân gian của thuật thôi miên là: Người thôi miên cầm một miếng bông gòn thấm chất lỏng. Sau đó thông báo, "Bây giờ có một mùi hôi thối đang lan tỏa. Ai cảm thấy nó - xin hãy giơ tay lên". Phải mất một vài phút thì mới có một vài người giơ tay. Và một lúc sau thì nhiều và nhiều hơn nữa ... Cuối cùng, toàn bộ khán giả giơ tay lên hết, một số lấy tay bịt  mũi. Một người từ hàng ghế phía trước còn chạy về phía sau ... Nhưng trong thực tế, chẳng có mùi hôi thối nào phát ra, tất cả chỉ là sự ám thị: điều này có thể làm cho bất cứ ai.

Mô tả hình ảnh

4. Khi một người bị thôi miên, anh ta đã bị mất bất kỳ phản ứng với dị ứng. Vì vậy, dị ứng phụ thuộc vào ý thức.

5. Tại Áo đã thành công khi mở khóa học thôi miên cho nhân viên của các ngân hàng và các cửa hàng đồ trang sức. Họ học cách thôi miên bọn cướp một cách nhanh nhất trong trường hợp có cuộc tấn công.

Mô tả hình ảnh

6. Không ai có thể bị thôi miên nếu anh ta không muốn điều đó. Nếu không có động lực và mong muốn cần thiết để nhập vào một trạng thái thôi miên thì không ai có thể thôi miên bạn được.

7. Theo số liệu thống kê, thôi miên thường được sử dụng như một loại thuốc an thần ở vị trí đầu tiên, ở vị trí thứ hai - điều trị trầm cảm, và thứ ba - các chứng nghiện rượu.

8. Một người tình nguyện bị thôi miên đã kiện một nhà thôi miên người Anh nổi tiếng vì đã thôi miên để khiến anh nghĩ rằng anh là một vũ công ba lê, tài xế xe bus, một người trúng số 1triệu đô la trong cuộc xổ số. Sau sự kiện này, người bị thôi miên đã thay đổi tính tình, và bắt đầu xuất hiện hành vi lạ. Bốn bác sĩ chẩn đoán anh ta với "hội chứng tâm thần phân liệt cấp tính." Nhưng tòa án đứng về phía nhà thôi miên.

9. Nhiều nhà thôi miên thích chứng minh khả năng của mình trong hội trường lớn, như thể khẳng định khả năng phi thường của mình. Nhưng trong thực tế, để thực hiện việc thôi miên một người thành công thì khó khăn hơn nhiều so với thôi miên nhiều người trong một khán phòng lớn. Tâm lý đám đông khiến nhiều người bị ảnh hưởng nhiều hơn . Điều này được gọi là hiện tượng "thôi miên lẫn nhau".

Mô tả hình ảnh

10. Khi một người tiếp xúc với thôi miên, hoạt động não bộ của họ trở nên năng động hơn. Họ không bị mất khả năng kiểm soát bản thân, do đó, các nhà thôi miên không thể ép buộc họ phải làm bất cứ điều gì.

11. Các thuộc tính thôi miên khoa học đã chứng minh, được nhiều lấy từ y học Ai Cập cổ đại. Quả bóng sáng bóng, hoàng hôn, âm thanh nhịp điệu được gần với nhịp sinh học của con người, cấu trúc câu và giai điệu của giọng nói - tất cả đều là kho vũ khí của nhà thôi miên.

12. Thôi miên thực sự có thể giúp để bỏ hút thuốc. Tuy nhiên, nó nên được kết hợp với các kỹ thuật khác như chế độ ăn uống và tập thể dục. 

Mô tả hình ảnh

13. Thuật thôi miên được cho là đã được sử dụng trong những năm 1800 như một hình thức gây mê hay còn được gọi là “hypnoanesthesia”. Tuy nhiên, quá khứ đã chỉ ra rằng thôi miên còn được sử dụng trong khoảng thời gian trước đó rất nhiều. Trong những phát hiện gần đây, người Ai Cập cổ đại hay người Hy Lạpđã thực hiện phương pháp này trong những nghi lễ từ cách đây khoảng 3000 năm trước.

14. Nhiều người tin rằng người ta thường ngủ trong khi đang bị thôi miên nhưng thực tế không hẳn như vậy. Trong quá trình thôi miên, bạn không những đang tự kiểm soát những hành động của bản thân mà theo các nhà khoa học lúc đó bạn còn đang rất tỉnh táo. Bởi lúc đó bạn hoàn toàn có thể nghe được toàn bộ những điều nhà thôi miên nói nếu bạn thực sự muốn và cố gắng lắng nghe.

Mô tả hình ảnh

15. Thực tế có hai loại thôi miên đó là thôi miên y khoa và thôi miên biểu diễn (stage hypnosis). Đó là những gì mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy ở các chương trình giải trí – nhà thôi miên sẽ điều khiển tâm trí của khán giả và bắt họ làm những hành động theo ý của mình. Đây thực sự được coi là một công cụ để giải trí bởi các nhà thôi miên biểu diễn này ngoài thôi miên họ còn sử dụng nhiều mánh ảo thuật khác và thường là sử dụng những người đã được lựa chọn trước để biểu diễn.

Chủ đề chính: #thôi_miên

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn