Đỗ Hà My 11 tháng trước

Kỷ lục gia Olympia Nguyễn Bá Vinh: 'Mình cũng chỉ là một người bình thường thôi'

Tôi may mắn có được cuộc trò chuyện với Nguyễn Bá Vinh, nam sinh chuyên Địa lí lớp 11 trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ), người thứ ba đạt số điểm kỷ lục 460 sau 19 năm chương trình 'Đường lên đỉnh Olympia'. Tôi gọi đó là một may mắn, bởi cậu đã cố gắng trốn sự tìm kiếm của truyền thông. Tham gia cộng đồng Olympia đã lâu, cậu từng chứng kiến đủ thứ vấn đề của những thí sinh nổi tiếng. Không chỉ Vinh mà hầu hết thí sinh Olympia đều dè chừng trước hào quang.

Có lẽ, vì cũng là người trong cộng đồng, luôn đồng cảm với các thí sinh, nên tôi được Vinh tin tưởng hơn.

Trò chuyện với Vinh sẽ thấy rằng, chàng trai này không chỉ có hiểu biết bao la, mà còn hài hước, nhân hậu và khiêm tốn. Như khi tôi xin thông tin thành tích của cậu để ghi vào bảng sau, cậu từ chối ngay.

Bá Vinh - Kỷ lục gia Olympia

NGUYỄN BÁ VINH

CK28 (2017-2020), THPT chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ)
 • Sinh năm 2002
 • Trai thẳng
 • Người thứ 3 trong lịch sử Olympia đạt số điểm kỷ lục 460 điểm
 • Đạt nhiều thành tích khác trong các cuộc thi lớn
 • Hãy cùng trò chuyện với Vinh nhé!

  Trận thi tuần vừa được phát sóng trên VTV3 trưa nay, hẳn bạn đã xem qua rồi. Bạn thấy mình trên TV như thế nào? Và bạn có cảm xúc gì không?

  Thật lòng mà nói, trông mình cũng khá ngầu và đẹp trai. Mình còn phải rung động trước chính mình. Nhìn lại những gì mình đã trải qua ở trận đấu này, trong lòng mình trào dâng những cảm giác vi diệu, hưng phấn đến bất ngờ. Có lẽ điểm số cao hơn mong đợi đã giúp mình lấy lại được sự tự tin mà mình đã đánh mất.

  Vậy là trong khoảng thời gian chuẩn bị, bạn đã mất niềm tin vào bản thân?

  Mình bắt đầu giai đoạn chuẩn bị quyết liệt nhất từ lúc mùa giải bắt đầu. Trong trận giao hữu qua Skype đầu tiên, mình đã đánh mất sự tự tin của mình một cách trầm trọng. Sau đó là chuỗi trận liên tiếp về nhì khiến mình càng lo lắng về phong độ của bản thân.

  Chưa kể, trước khi bay ra Hà Nội tham dự cuộc thi tuần, mình còn phải đối mắt với nhiều rắc rối, còn phải tham gia các quá trình chọn đội tuyển dự thi Olympic 30/4 nữa.

  Nói chung, mình đã có một quá trình chuẩn bị vô cùng tệ hại. Vậy nên mình đã sẵn sàng cho trường hợp không qua nổi vòng thi tháng, nhất là khi biết có những bạn xuất sắc như Nguyễn Đại Nghĩa, Nguyễn Văn Lộc, Vũ Ngọc Hậu cũng là thí sinh tháng 2 quý 3.

  Nhưng mọi việc xảy ra đã khiến mình thực sự bất ngờ.

  Bắt đầu chạy nước rút từ lúc O19 bắt đầu, nhưng trước đó rất lâu, bạn đã nằm trong cộng đồng Olympia. Hẳn bạn có rất nhiều kỉ niệm đúng không?

  Như nhiều người khác, mình bước vào cộng đồng Olympia qua The Best of Pre-Olympians (BPO). Giai đoạn đầu, mình ấn tượng nhất với Huy Minh, sau tới Thế Trung. Về sau có Hải Đăng, Hoàng Minh. Cũng có kết bạn, nói chuyện, nhưng cũng không phải là thân. Mình vẫn là một người hoạt ngôn nhưng lại khá kín tiếng trong BPO nên nói chung cũng không quá thân với ai, trừ anh Tiến Mạnh.

  ⁠⁠⁠⁠⁠⁠

  Có nhiều kỉ niệm trong cộng đồng Olympia như vậy, bạn có thể chia sẻ gì đó về những người bạn Olympia của mình không?

  Họ là không chỉ là những người bạn rất tốt, mà còn là những ân nhân. Họ luyện tập cho mình, hướng dẫn mình cách bấm chuột thật nhanh để giành quyền trả lời ở vòng thi Về đích, họ động viên tinh thần và tư vấn chiến thuật cho mình... Các bạn ấy vui vẻ và dễ gần. Không có họ, mình cô đơn chết mất. Mình vốn sợ nhất sự cô đơn mà.

  Có lẽ mình sẽ dành những lời này cho các bạn cùng chơi. Đầu tiên là Nhựt Khoa, đấy là người chủ động nhắn tin làm quen với mình. Qua tiếp xúc vài lần, thấy Khoa chân chất, thật thà. Năng lực Ngoại ngữ của cậu cũng đáng nể. Tiếc thay Khoa không giữ được bình tĩnh khi thi, nên kết quả không như mong đợi. Mình chỉ sợ nhiều người không hiểu chuyện lao vào chì chiết Khoa. Sống trong giới Olympia, bạn cũng biết búa rìu dư luận thế nào đấy. Thanh Tùng với Đức Trung tuy quen nhau muộn nhưng đều rất dễ gần, và cổ động viên nữ của hai bạn ấy đều rất xinh.

  Mình thi tuần cuối cùng của tháng 2, nên sau trận của mình thì 4 thí sinh vào vòng thi tháng đã được xác định: mình sẽ gặp Văn Lộc, Đại Nghĩa và Văn Thành. Lộc thì mình đã quen từ trước. Mình đã kinh hoàng khi chứng kiến cậu ấy chơi dưới sức ở trận tuần để rồi về nhì. Và tất nhiên, mình với Lộc thân nhau nhanh, có cùng nhau đi thăm Bảo tàng Hồ Chí Minh và cũng có vài tấm hình làm kỉ niệm. Mình còn đang sợ mình và Lộc bị "đẩy thuyền" đây. Nghĩa còn làm mình bất ngờ hơn. Mình gặp cậu lần đầu khi đang ăn sáng. Và chắc do cùng là dân Nam nên hai đứa bắt chuyện khá nhanh. Sau đó mình, Lộc, Nghĩa và một người anh trong giới cùng nhau chơi bài Tiến lên miền Nam. Nói chung Lộc và Nghĩa làm mình có cảm giác rằng Hà Nội cũng như nhà mình. Văn Thành có vẻ khá rụt rè nhưng tiếp xúc lâu thì thấy dễ mến, và cổ động viên nữ của bạn ấy cũng rất xinh.

  Sau trận thi tuần, bạn đã đổi tên Facebook thành ****** ***** *** ******. Tại sao vậy?

  Mình muốn ở ẩn. Có thể vẫn có bão tố, nhưng chắc chắn sẽ ít hơn.

  Nghe những chia sẻ vừa rồi, có vẻ bạn là người rất kiệm lời và sợ đám đông?

  Không, mình vốn là người khá hoạt ngôn. Xem màn giới thiệu của mình tại Olympia, chắc mọi người cũng thấy điều đó.

  Facebook đông vui một chút thì cũng thinh thích đấy, nhưng nhiều quá thì mình e là hơi phiền.

  Vậy nên bạn không thích làm một thí sinh Olympia nổi tiếng?

  Nói sao nhỉ, nửa có, nửa không. Thực ra, nói không muốn nổi tiếng là dối lòng. Ai mà chả muốn được nở mày nở mặt một chút, có phải không? Nhưng mà ai cũng thấy đấy, nổi tiếng không khéo sẽ thành tai tiếng. Nói một cách chung chung, người nổi tiếng dễ bị thiên hạ soi, nhất cử nhất động đều phải tuyệt đối cẩn thận. Mình thì khá cộc và khá tục, nên sợ ảnh hưởng đến bản thân cũng như tập thể.

  Dù muốn nổi tiếng hay không thì bạn cũng đã bước chân vào ngôi đền linh thiêng. Dù mới lên sóng thôi, nhưng chắc hẳn nó đã đem lại cho bạn những thứ nhất định chứ?

  Đương nhiên. Đáng chú ý nhất, mình có nhiều bạn nữ mến mộ hơn, cũng tại mình vốn đẹp trai mà.

  Nhưng nó cũng cướp đi của mình nhiều thứ...

  Đó là thứ gì, bạn có thể chia sẻ không?

  Không đâu. Có rất nhiều điều mình muốn giữ cho riêng mình. Nên mình không muốn nổi tiếng đấy.

  Vậy nói chuyện chuyên môn một chút. Ở phần Về đích, dù đã sở hữu số điểm khá cao, bạn vẫn lựa chọn gói 80 điểm có ngôi sao hy vọng, đồng thời liên tục nhấn chuông giành quyền trả lời câu hỏi. Tại sao bạn lại đưa ra quyết định táo bạo như vậy?

  Mình vốn có chút "máu liều", muốn thử thách bản thân tí xíu. Mặc dù điều đó sẽ khiến bản thân lộ ra nhiều điểm yếu, nhưng lúc đó mình mặc kệ, dù sao mình cũng không có nhiều cơ hội được chơi ở S14, vậy sao phải ngại ngùng. Đương nhiên, điểm số trước đó cũng là nền tảng tâm lí vững chắc để mình tự do bay nhảy ở phần thi Về đích.

  Vậy sau thành tích vô cùng xuất sắc vừa rồi, bạn có dự định gì cho thời gian tới không?

  Mình sẽ ôn luyện, bổ sung kiến thức và bắt đầu ôn thi Trung học phổ thông Quốc gia.

  Bạn có điều gì muốn nhắn nhủ tới mọi người không?

  Thực lòng, mình hy vọng các phương tiện truyền thông đừng đẩy mình lên quá cao. Mình cũng chỉ là một người bình thường thôi. Mỗi người có một sở trường riêng và luôn có những may mắn nhất định đồng hành.

  Mình cũng hy vọng mọi người không gọi chương trình là "Đường đến nước Úc" hay bảo rằng "Chúc mừng nước Úc có thêm nhân tài", vì như vậy thực sự lố bịch. Việt Nam có rất rất nhiều nhân tài và họ sẽ cống hiến cho đất nước theo cách của họ.

  Cảm ơn Vinh về những chia sẻ này nhé! Chúc bạn tiếp tục tiến xa tại mùa Olympia năm nay cũng như đạt được những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống!

  ⁠⁠⁠⁠⁠⁠

  Bình luận về bài viết này
  0 bình luận
  Sắp xếp theo:

  Đang tải bình luận...