Lam 1 năm trước

Là một sinh viên mới ra trường, làm thế nào để có một ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng?

Đã bao giờ bạn tự hỏi, Tại sao người ta cũng học cùng trường với mình, cùng bằng cấp như mình nhưng thay vì mình vẫn còn ngôi đây mơ mộng về công việc đó thì người ta đã chẽm chệ có nó chưa? Chắc chẳn câu hỏi này không xa lạ, bởi bản chất thông minh thì đúng là không phải ai cũng có, nhưng kĩ năng, sự vận dụng, học hỏi và vận động bản thân thì chỉ có chính bạn tạo ra mà thôi.

1. ĐỪNG NGỒI ĐẤY ĐỢI SUNG RỤNG VÀO MỒM!!!

Cây sung đã có người trồng, việc của bạn là hãy bước ra ngoài tự làm cho mình một cây sào mà hái sung ăn nhé. 

Điều đầu tiên mình muốn đề cập trong bài viết này, là PHỎNG VẤN. 

Sinh viên mới ra trường, không được cái gì ngoài cái mớ kiến thức sáo rỗng, vô ích cùng cái tâm lí phải có được một công việc nhàn hạ, lương cao, môi trường chuyên nghiệp thì mới xứng tầm, nên khi tham gia phỏng vấn các bạn luôn đặt mình trong tâm thế là kèo trên, là người ta cần mình. Thay đổi nha, cả hai đều cần nhau.

Mà nói gì đi nữa thì cây sào bạn làm phải vững thì hái mới được nhiều trái ngon. 

Cũng như để có một buổi phỏng vấn tốt bạn cần đặt tâm huyết vào nó: 

Trước khi tham gia phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị:

A. CV đẹp.

Vâng, một CV đẹp: đến đây, có lẽ các bạn thắc mắc, chưa đi làm ở đâu thì kinh nghiệm đâu ra mà CV đẹp, đúng không? Chẳng có nhà tuyển dụng nào đi đánh giá cái tiêu chuẩn đó cho một SV mới ra trường cả, nên yên tâm nhé. CV đẹp của các bạn chính là những hoạt động bạn đã tham gia trong suốt quá trình học (điều này giúp NTD đánh giá được sự năng nổ, hoạt bác, dạn dĩ), những thành tích học tập bạn đạt được ( điều này giúp NTD đánh giá được sự nỗ lực, ý thức nghiêm túc của bạn trong công việc). Hai vấn đề chính nhé, còn vấn đề chuyên môn, 100% các NTD quyết định chọn sinh viên mới ra trường thì luôn mang tâm thế sẽ đào tạo lại tất cả rồi.

B. Tìm hiểu thật kĩ về công ty / tổ chức mà các bạn đang apply công việc.

Công ty :

 • Sơ lược các thông tin cơ bản : năm thành lập, số năm hoạt động, mục tiêu và định hướng phát triển trong tương lai của công ty. 
 • Nắm được sản phẩm công ty đang kinh doanh /  dịch vụ công ty đang cung cấp một cách chi tiết, rõ ràng.
 • Các thành tựu công ty đã đạt được trong suốt các năm hoạt động.

Công việc : 

 • Biết được, hình dung được công việc đó là làm những gì?
 • Hiểu rõ công việc đó cần những yếu tố nào từ bạn?
 • Liệt kê những điều bản thân có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu của công việc.

Khi tham gia phỏng vấn:

 • Điều tối thiểu là cần ăn mặc lịch sự, nếu là Nam: set quần tây + áo sơ mi + giày tây, tóc tai gọn gàng, nếu là Nữ: set chân váy (không ngắn, phải ngay đầu gối) + áo sơ mi, giày búp bê, tóc tai cột cao gọn gàng (giúp bạn nổi bật hơn trong hàng vạn người đang ngồi đợi nhé).
 • Khi tiếp xúc trực tiếp với NTD bạn cần thể hiện sự tôn trọng, lịch thiệp, quan trọng hơn cả chính xác là thần thái tự tin, bạn càng tỏ rõ sự tự tin trong quá trình phỏng vấn, bạn càng thành công. 
 •  Phải thể hiện bạn xứng đáng như thế nào cho công việc này, tâm huyết, quyết tâm của bạn để đạt được nó như thế nào, hãy show hết ra cho NTD thấy nhé. 
 • Điều quan trọng nhất, là mục tiêu rõ ràng của bạn cho công việc này là gì. Xin đừng quá quan tâm đến lương, nó không phải là yếu tố quyết định nhất cho bạn vào lúc này, đừng vô tình biến điều đó thành trở ngại cho chính bạn, gây ảnh hưởng xấu đến quyết định chọn của NTD. Cho dù bạn là sinh viên Ngoại Thương, sinh viên Ngân Hàng, hay sinh viên của một trường dân lập, thì trong mắt NTD lúc này,cũng chỉ xem bạn như một đứa nhóc bình thường không hơn không kém nhé. 

Mình bỏ qua các trường hợp hiếm là bạn giỏi xuất sắc. 

Còn lại nếu bạn làm tốt ắt Lương sẽ đầy. Thế thôi!.

Làm được những điều trên, khả năng đạt của bạn là 98% rồi nhé.

2. ĐÃ ĐẾN LÚC BẠN PHẢI TỰ TRỒNG CÂY SUNG CHO MÌNH RỒI!!!

Bước tiếp theo, khi bạn đã hái được trái sung, hãy nghĩ cách làm sao để trồng được nó, sở hữu nó, sở hữu cả cây lẫn trái, để nhỡ mình không muốn hái thì nó vẫn cứ là của mình, không một ai hái được, chứ đừng mãi trông chờ vào cây sung của người khác nữa.

Đến được bước này, thì mình chúc mừng các bạn nha, đã đạt được công việc mình mong muốn rồi ,không phải ngồi mơ mộng nữa đúng không ạ? 

Nhưng.... 

Vào được đến đây, chưa có nghĩa là bạn đã chinh phục được hoàn toàn các NTD nhé, NTD mà bạn chinh phục được 100% đó là nhân sự, tuy NTD này là bước đệm cho bạn tiến sâu hơn vào các vòng phỏng vấn, nhưng sau khi đã đậu phỏng vấn rồi, lại chẳng thể giúp bạn có thêm thu nhập được, mà chính người quản lý trực tiếp bạn, người mà bạn chỉ mới chinh phục có 60% thôi đó, mới quyết định được điều này nha, và 40% còn lại phụ thuộc vào thái độ làm việc, sự nghiêm túc trong công việc của bạn nữa.

Vậy làm thế nào để bạn hưởng trọn 40% này mà không cần phải mất quá nhiều thời gian nhỉ? Đây nhé : 

 • Đừng có tâm lí, sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường mà phải đi làm mấy công việc lon con này, cái gì cũng vậy, việc nhỏ mà bạn làm tốt, bạn vẫn làm với một tinh thần tâm huyết thì người khác mới dám giao cho bạn công việc quan trọng. 
 • Nắm vững các kiến thức căn bản về word, excel, PP,... 
 • Đừng để bản thân mình bị thụ động, rằng việc của mình mình làm, có người nhờ thì làm, không thì ngồi chơi, lướt FB, Insta,..chat chit bạn bè nhé. Hãy chủ động tìm việc, chủ động nhận việc và yêu cầu được đảm nhận một công việc lớn lao, và hãy làm nó bằng tất cả quyết tâm của chính bạn, việc bạn hoàn thành tốt, không có gì phải bàn, ắt hẳn bạn sẽ nằm trọn trong tim sếp thôi, còn nhỡ không hoàn thành tốt sẽ chẳng ai đánh giá thấp bạn, ngược lại sẽ là dạy cho bạn cách làm như thế nào.Thất bại luôn cho ta kinh nghiệm, thành công suy cho cùng cũng từ thất bại mà có, thế nên không việc gì phải ngại thất bại. 

Hãy nhớ, ngại thất bại mới là con dao đâm chết sự nghiệp của bạn. 

Chúc các bạn luôn thành công nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...