Quyên Nguyễn 2 năm trước

Làm thế nào để khiến người đang tức giận trở nên vui vẻ, thoải mái?

Trong cuộc sống hằng ngày, bạn không thể tránh khỏi những rắc rối, xung đột dẫn đến những cảm xúc tiêu cực, điển hình như sự tức giận. Làm thế nào để bạn có thể xoay chuyển được cảm xúc từ tức giận sang vui vẻ, thoải mái? 5 bước sau đây sẽ giúp bạn khắc phục và kiểm soát được điều đó, hãy cùng nhau xem nhé!

1. Tránh sự trả thù

Nguyên tắc đầu tiên chính là tránh sự trả thù. Cho dù ai đó làm gì bạn khiến bạn cảm thấy không hài lòng hay khó chịu, bạn cũng không nên cư xử hoặc làm điều tương tự với họ để trả thù. Cụ thể là nếu ai đó chạy vượt mặt qua bạn trên đường chỉ vì bạn chạy chậm hơn họ, bạn tuyệt đối không nên cố gắng vượt lại, vì như thế sẽ rất nguy hiểm. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến tính mạng của bạn mà còn cả với những người giao thông xung quanh.

Tuy là rất khó để dẹp bỏ cái tôi của mình, dù bạn có cảm thấy bản thân không được tôn trọng đi nữa, bạn vẫn phải cố gắng kìm nén sự tức giận đó. Bởi đôi lúc, chẳng ai quan tâm đến việc bạn đã gặp phải chuyện gì, họ chỉ nhìn vào hậu quả mà bạn đã gây ra để đánh giá sự việc mà thôi!

2. Quan tâm đến cảm xúc của mọi người

Thay vì có thái độ tức giận, bạn hãy thật bình tĩnh và nói cho họ biết về vấn đề khiến họ tức giận. Bạn sẽ nhận ra rằng, đôi khi người khác tức giận là vì họ đang hiểu lầm bạn. Hãy dành thời gian của mình để lắng nghe và giúp họ hiểu ra vấn đề cũng như thay đổi thái độ của họ sang hướng tích cực hơn. Một vài câu hỏi quan tâm nhỏ nhẹ có thể giúp ích cho tình huống này: 

  • “Chuyện gì đã khiến bạn tức giận? Bạn có cần tôi giúp gì không?”  
  • “Hình như có sự hiểu lầm ở đây. Chúng ta từ từ tìm hiểu và cùng giải quyết nhé!”  
  • “Tôi không biết tại sao bạn lại tức giận, nếu có gì cần giúp đỡ, hãy nói tôi biết nhé!”

Những lời nói nhẹ nhàng này góp phần không nhỏ vào việc giúp họ ổn định và bình tĩnh hơn. Bạn có thể tìm hiểu những vấn đề họ đang gặp phải thông qua những điều mà họ nói sau đó rồi hãy tìm hướng giải quyết nhé!

3. Nói lên cảm xúc của bản thân

Một cách khác để giải tỏa sự tức giận của đối phương, hãy nói lên cảm xúc của bản thân bạn (lo lắng, sợ hãi, bối rối,…) đối với sự tức giận của người đó. Đây được xem là một cách nhanh nhất để giúp bạn kiềm chế sự giận dữ. 

Hãy thử nghĩ xem, nếu như bạn đang tức giận và người bạn của bạn bỗng trở nên sợ hãi và nói: “Bạn làm mình sợ đấy!”, thì có phải bạn sẽ có chút mềm lòng không? Hãy chắc chắn rằng, cảm xúc và hành động mà bạn làm sẽ không khiến người đang tức giận trở nên áy náy vì quá đà nhé!

4. Thay đổi tâm trạng bằng niềm vui

Hãy giúp đối phương trở nên thoải mái hơn, bằng cách nở một nụ cười, kể một mẩu chuyện hài, hoặc đưa ra một số ý kiến trong vấn đề mà họ đang gặp phải nhưng không gây ảnh hưởng quá lớn. Tuyệt đối phải cẩn thận với cách này, bởi nếu bạn cười không đúng chỗ rất dễ để lại ấn tượng xấu cho đối phương.

Một người có thể thay đổi được tâm trạng khi có một điều gì đó vui vẻ tác động vào, nếu bạn biết cách để áp dụng và có một chút khiếu hài hước thì cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều đấy!

5. Đừng để người khác làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn

Trong những tình huống xấu nhất, dù bạn rất cố gắng để giúp ai đó tránh khỏi sự tức giận của bản thân họ nhưng điều đó hoàn toàn vô dụng. Bởi vì họ vẫn khư khư giữ cho mình những cảm xúc tiêu cực ấy mà không thèm quan tâm hay tiếp thu ý kiến của bạn. Hãy bỏ qua điều đó và tin rằng bạn đã hoàn thành tốt khả năng của mình, đừng để họ ảnh hưởng đến tâm trạng vui vẻ của chính bạn. Hãy luôn sống tốt và lạc quan như bạn đã từng nhé!

Nguồn: lifehack

Dịch và chỉnh sửa: Quyên Nguyễn

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...