Sơn Tùng
1 năm trước

Lịch sử ra đời và phát triển của kèn Harmonica

Harmonica (khẩu cầm) là một loại nhạc khí phổ biến hiện nay trên thế giới.Cũng giống như các loại nhạc cụ bộ hơi khác, người chơi dùng hơi thở của mình thổi vào các lỗ trên kèn để tạo ra giai điệu.

Tiền thân của kèn Harmonica là một nhạc cụ đã xuất hiện từ thế kỉ 12 ở Trung Quốc có tên là Sheng, có thiết kế tựa như là một quả bầu gắn với một dãy ống để thổi. Đến cuối thế kỉ 17, Sheng bắt đầu được người phương Tây du nhập vào Châu Âu. 

Năm 1821, Christian Friedrich Lugwig Buschann , khi đó mới 16 tuổi đã tạo ra một loại nhạc cụ mới có tên là Mundaoline. Loại kèn này cũng có cấu tạo tương tự như Sheng, gắn một loại các ống sậy và các lỗ chỉ có thổi ra, không thể hít vào nhưng thay các lưỡi gà làm bằng tre của Sheng, Mundaoline có các lưỡi gà được làm bằng kim loại. Nhược điểm của loại nhạc cụ này là nó vẫn còn khá ít nốt.

Cho nên đến năm 1826,một người chế tạo nhạc cụ người Bohemian tên là Richter, đã cải tiến Mundaoline thành loại kèn 10 lỗ, chạy sóng đôi từng cặp và mỗi lỗ đều có thể hút hoặc thổi tạo nên 2 âm khác nhau, đó là cây kèn Harmonica hiện đại đầu tiên thế giới.

Đến năm 1829,Harmonica được sản xuất đại trà ở Vienna (Áo) và nhiều nước Chây Âu khác. Tên gọi Harmonica cũng xuất phát từ một từ tiếng Đức là Mundharmonica, Có nghĩa là “Khẩu cầm”, ngoài ra nó còn có nhiều tên gọi khác như Armonica (Tây Ban Nha), Mouth Organ (Anh), Armonica a bocca (Italia)hay đơn giản chỉ là Harp. Điều thú vị là mặc dù được sáng tạo ra bởi người Đức nhưng nó lại được gọi là kèn hạc Pháp ( French Harp).

 Ngày nay, harmonica đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới với nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất là 3 dòng Diatonic (10 lỗ), Tremolo (24 lỗ), Chromatic (16 lỗ), ngoài ra còn có các loại kèn Bass, Vibrator, Chord dùng cho dàn nhạc giao hưởng.

Âm thanh réo rắt, hình dáng nhỏ gọn, giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại nhạc cụ đã giúp cho Harmonica trở thành một trong những loại nhạc cụ được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới. Còn bạn, bạn có thích những giai điệu của Harmonica hay không?

Harmonica Chromatic là loại Harmonica có âm thanh hay nhất trong các dòng Harmonica nhưng cũng là loại đắt nhất và có cấu tạo phức tạp nhất trong các dòng Khẩu cầm. Loại kèn này thường được các nghệ sĩ Harmonica lựa chọn khi biểu diễn vì sự đa dạng âm vực của nó.

Đây là dòng kèn có cấu tạo đơn giản và dễ chơi nhất trong dòng họ Harmonica. Bên cạnh đó, nó cũng là loại rẻ tiền nhất nên đối tượng chơi nhiều nhất là các bạn học sinh, sinh viên.

Đây là dòng kèn có kích thước nhỏ gọn nhất trong cả ba loại kèn nhưng cũng là loại kèn khó chơi nhất. Vì số lượng lỗ ít, thường là 10 lỗ nên người chơi muốn chơi các bản nhạc đòi học phải học một số kĩ thuật khó.

Chủ đề chính: #nhạc_cụ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn