Quyên Nguyễn
2 năm trước

Liệu bạn có chết vì cô đơn?

Béo phì, ma túy và nghiện rượu thường được coi là những cách nhanh và chắc chắn nhất sớm dẫn bạn sang thế giới bên kia. Bệnh tật, tai nạn, chết đuối và hoả hoạn cũng là những lý do khiến cuộc sống của chúng ta bị rút ngắn lại. Nhưng đâu mới là nhân tố chính quyết định tuổi thọ của bạn? Một nhân tố đánh bại tất cả? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết câu trả lời. Mời bạn đọc Ohay TV cùng xem!

Bạn có bao giờ cảm thấy cô đơn đến nỗi có thể chết vì nó? Có bao giờ bạn cảm thấy tuyệt vọng và cần một ai đó sẻ chia? Nếu có, bạn nằm trong số đông những nhu cầu của con người vượt lên mọi thứ để có một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Bài viết này sẽ trả lời cho bạn câu hỏi: "Liệu bạn có thể chết vì cô đơn?"

Những nghiên cứu gần đây tuyên bố rằng uống rượu điều độ không phải là án tử. Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều, tuy nguy hiểm, nhưng cũng không đến mức chết. Nhân tố lớn nhất dẫn đến việc chết yểu chính là sự cô đơn.

Trong 10 năm qua, các nhà nghiên cứu đã tìm kĩ càng về những vấn đề sức khỏe liên quan đến sự cô đơn và tình trạng biệt lập xã hội. Họ cho ra kết luận rằng những người cô đơn chết sớm hơn những người không cô đơn, dù họ có hút thuốc, uống rượu và tập thể dục hay không. 

Đại học Brigham Young chỉ ra sự biệt lập xã hội làm tăng nguy cơ tử vong lên đến 30%, trong khi những nghiên cứu khác chỉ ra tỉ lệ này lên đến 60%. Về mặt tâm lý, cô đơn liên quan đến trầm cảm, lo lắng, lạm dụng chất gây nghiện, tâm thần phân liệt và chứng mất trí. Chắc chắn rằng không phải tất cả những người cô đơn đều bị trầm cảm hay tự tử, nhưng việc quan sát dấu hiệu trầm cảm hay tự tử ở những người đang gặp phải vấn đề về tâm lý là hết sức cần thiết. Nỗi cô đơn là nguyên nhân chính của mọi vấn đề!

Cô đơn có thể có những tác động thực tế và trong nhiều trường hợp sẽ dẫn đến cái chết. Người cô đơn mắc một căn bệnh thông thường dễ nhận ra nếu bên cạnh người đó là những người biết quan tâm. Nhưng cũng có trường hợp đổ bệnh đột ngột như cơn đau tim hoặc đột quỵ không được phát hiện sớm hoặc không có ai ở đó để kịp thời đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Người ấy chết bởi sự cô đơn, hay bởi một triệu chứng của cô đơn? Đó là một câu hỏi hay!

Thông thường, tình trạng sức khỏe và điều kiện vệ sinh có xu hướng bị bỏ qua khi sống một mình, lớn tuổi, dễ quên uống thuốc, người cao tuổi dễ rơi vào nguy cơ tử vong mà họ không hề nhận ra. Tiếp đến là nguy cơ cháy nhà nhưng không có ai ở đó để hô hoán. Theo số liệu thông kê, chúng ta sống tốt hơn khi có mọi người xung quanh. Trên bình diện thực tế, chúng ta có cơ hội sống sót cao hơn khi tụ tập thành nhóm. Đó là lý do tại sao con người chúng ta có xu hướng sinh học sống theo bầy đàn. Dù có bản năng "thợ săn" của động vật ăn thịt, chúng ta vẫn có nhiều phần giống loài bò và có xu hướng "ăn cỏ" trong hành vi xã hội.

John Cacioppo - một nhà thần kinh học xã hội tại Đại học Chicago, đã từng nói: "Một giống loài trong xã hội, nếu trên bờ vực ngoài rìa xã hội là đang rơi vào tình trạng nguy hiểm, bộ não khi thực hiện chế độ tự bảo vệ sẽ mang lại những ảnh hưởng không mong muốn". Vì vậy, theo khoa học, cô đơn thật sự là một mối đe dọa và nó có thể giết chết bạn nếu bạn rơi vào tình cảnh đơn độc.

Mức độ các mối quan hệ của chúng ta cũng quan trọng giống như việc ta có các mối quan hệ xã hội. Chúng không quan trọng bằng việc chúng ta giao thiệp với bao nhiêu người, quan trọng là cảm giác nối kết chúng ta cảm nhận được khi ở bên họ. Và những mối quan hệ với sai kiểu người cũng có thể dẫn đến tình trạng chết yểu.

Theo thống kê, chúng ta có khả năng cao bị giết bởi những người mà chúng ta quen. Những mối quan hệ mà một người phải làm mọi thứ để thỏa mãn người kia. Ví dụ như mối quan hệ phụ thuộc một chiều, thậm chí việc ở bên nhau còn tồi tệ hơn việc cô đơn một mình. Một số người thời thơ ấu bị lăng mạ, lạm dụng có khuynh hướng sống khép kín. Vì theo họ, chỉ như vậy họ mới được an toàn. Việc phá vỡ cách nghĩ này là điều rất cần thiết, vì như vậy họ sẽ có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh hơn. Vậy còn những người đơn giản chỉ thích sự cô đơn thì sao?

Những người khi ở một mình tự cảm thấy thoải mái và hài lòng hơn. Họ thích yên tĩnh và cảm thấy khó chịu trong các hoàn cảnh xã hội? Các nhà sư, các vị thánh, các nhà hiền triết,... - tất cả những nhân vật này trong lịch sử đều đắc đạo, hiểu biết và thông tuệ từ việc tĩnh tâm một mình, tại sao không?

Tâm trí xã hội luôn trong trạng thái thức khiến ta không có cơ hội nghỉ ngơi và nạp năng lượng trở lại. Vì vậy, đôi lúc tạm thời yên tĩnh một mình là rất hợp lý. Sự yên tĩnh giúp tăng năng suất và tự khám phá bản thân, thúc đẩy tư duy sâu khiến mọi người giải quyết các vấn đề hiệu quả hơn. Đó là lý do tại sao những nhà khoa học vĩ đại như Einstein, nghệ sĩ thiên tài như Van Gogh và các nhà lãnh đạo tôn giáo như Đức Phật dành nhiều thời gian tự suy ngẫm để giải quyết các vấn đề.

Cuối cùng, mặc dù tùy thuộc vào từng cá nhân, tính xã hội và sự tương tác với mọi người là điều rất quan trọng để có cuộc sống lâu dài và viên mãn. Cô đơn có thể giết chết bạn, bạn có thể chết vì nó. Hơn nữa, cô đơn có lẽ là kẻ giết người thầm lặng và nguy hiểm nhất thế giới.

Bạn có thích cảm giác một mình không? Hay bạn cảm thấy cô đơn có thể giết chết mình? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới nhé!

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Chủ đề chính: #tâm_lý_học

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn