99SimpleLife
Blogger tại 99SimpleLife

Lợi ích của thiền định - Có thể bạn chưa biết!

Đăng 2 năm trước
Lợi ích của thiền định - Có thể bạn chưa biết!

Chào bạn, hôm nay mình sẽ chia sẻ cho bạn một thói quen nữa giúp bạn luôn sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

  • Bài viết lần trước là lợi ích của việc tắm nước lạnh vào buổi sáng, bạn có thể đọc ở đây: Đọc bài viết

Hôm nay thêm một thói quen có lẽ còn ít người thực hiện, bạn biết là gì hơm?

Đó là thiền định. 

Chỉ cần bạn dành ra 10 phút mỗi ngày thôi.  Một con khoảng thời gian không quá lớn, nó đặc biệt dành cho những người cực kỳ bận rộn.

Chỉ một thói quen nhỏ này mỗi buổi sáng thức dậy. Hay là mỗi buổi tối trước khi đi ngủ thôi. Nhưng nó có thể đem lại vô vàn những lợi ích thiết thực. Ok vào bài viết thoai!

Thiền định là gì?

Theo Tiến sĩ Elise Bialylew, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất The Happines Plan (Kế hoạch hạch phúc) đã định nghĩa thiền định:

“Đó là một hoạt động tâm linh ra đời từ hơn 2.500 năm trước bởi các nhà sư Phật giáo và lưu truyền đến tận bây giờ. Thiền đã được đưa vào nghiên cứu khoa học để thấy được những thay đổi tích cực đến bộ não, tâm trí và cơ thể của người thiền”

Hay nói cách khác: Thiền định là làm cho tạp niệm của tâm trí lắng xuống bằng cách quan sát hơi thở. 

Lợi ích của thiền định?

#1. Tăng sức đề kháng

Theo một nghiên cứu năm 2003 của Tiến sĩ Richard Davidson, từ Trung tâm Sức khỏe tâm thần Hoa Kỳ có trụ sở tại Mỹ, những người tham gia một chương trình thiền ngắn hạn có phản ứng miễn dịch mạnh hơn khi bị tiêm phòng cúm. 

Và rõ ràng, một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ dẫn tới một sức khỏe dẻo dai hơn. 

#2. Làm tâm trạng tích cực hơn

Có nhiều bộ phận của não liên quan đến việc sản sinh ra cảm xúc tích cực. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người bị trầm cảm hoặc có trạng thái tâm lý tiêu cực có nhiều hoạt động sóng não ở bên não phải, đối lập hoàn toàn với những người có thái độ sống tích cực và kiên cường hơn. 

Thiền giúp cuộc sống hạnh phúc hơn bằng cách kích thích sóng não Alpha (làm tăng cường khả năng sáng tạo, trí nhớ, óc tưởng tượng, sự tập trung, làm giảm stress, tăng hứng thú yêu đời).

#3. Làm những vùng có "chức năng cao hơn"của não hoạt động "tích cực hơn" 

“Trong một nghiên cứu gần đây của tôi được đăng trên tờ Mindfulness Journal, tôi đã chỉ ra rằng 10 phút ngồi thiền mỗi ngày, liên tục trong 1 tháng có thể gia tăng đáng kể cảm xúc tích cực, giảm tiêu cực và tác động của sự căng thẳng, tâm hồn nhẹ nhõm và vị tha hơn”, bà Bialylew chia sẻ.

Bà cũng cho biết thêm:

 “Một nghiên cứu đột phá của Davidson đã phát hiện ra rằng chỉ ngồi thiền một ngày thôi cũng có thể thay đổi những biểu hiện di truyền của các dấu hiệu viêm trong cơ thể (mà chúng ta đều biết rằng, sưng viêm chính là một yếu tố nguy cơ đối gây ra nhiều bệnh mãn tính)”.

5 Kĩ thuật của thiền định


#1. Quy tắc 16 giây

Đây là quy tắc 16 giây do chuyên gia thiền nổi tiếng Davidji đưa ra: Chỉ mất đúng 16 giây để bạn có thể thiết lập lại trạng thái cân bằng bất cứ khi nào bạn cần. Cho dù bạn đang hồi hộp, mất bình tĩnh hay giận dữ, chỉ cần áp dụng quy tắc này bạn sẽ dễ dàng "reset" lại bản thân

Rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện động tác này theo 4 bước:

- Hít vào trong 4 giây

- Giữ hơi thở trong 4 giây

- Thở ra 4 giây

- Tạm dừng 4 giây

#2. Kỹ thuật luyện tay

Kĩ thuật này cũng có thể được thực hiện bất cứ lúc nào bạn muốn: trên tàu điện ngầm, tại bàn làm việc của bạn, hoặc thậm chí đang chờ xếp hàng cho bữa trưa. 

Bạn chỉ cần đặt ngón tay cái của bạn ở phía dưới cùng của ngón giữa của bạn (gần đốt cuối của ngón tay) và nhắm mắt lại. Sau đó, hít vào thở ra từ từ trong khi bấm nhẹ lên ngón giữa bằng ngón cái.

Bạn sẽ cảm nhận được sự thư giãn, nhẹ nhõm đầu óc trong quá trình thực hiện động tác này. Khi mở mắt ra bạn sẽ cảm thấy một cảm giác mới mẻ và tràn đầy năng lượng.

#3. Hít thở sâu

Đây là một bài tập đơn giản khác có thể được thực hiện ngay tại chỗ, bất cứ khi nào bạn cảm thấy bị choáng ngợp với những gì cuộc sống đang ném vào bạn. 

Bạn có thể mở mắt hoặc nhắm mắt, nhưng quan trọng nhất là phải hít thở thật sâu, sâu nhất mà bạn có thể. Lúc đầu, có thể bạn sẽ cảm thấy ngực mình đang mở rộng và nở ra khi bạn hít vào. Hãy tiếp tục hít vào để mở rộng bụng và dạ dày rồi giữ nguyên trong một vài giây.

Lặp lại động tác này từ 5 đến 10 lần và bạn sẽ ngạc nhiên về hiệu quả mà nó đem lại. 

#4. Luôn giữ thái độ biết ơn

Bạn cần phải trau dồi thái độ biết ơn, và cách tốt nhất để làm điều đó. Đó là luôn ghi nhớ những người đã giúp đỡ bạn và những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống của mình. 

Đó có thể là bất cứ điều gì từ thể chất đến tinh thần, hay thậm chí là những điều vô hình như mối quan hệ, gia đình, công việc bạn làm.

Biết ơn là khởi nguồn của hạnh phúc. Đó là sự thật. 

Qua nhiều thập kỷ, các nghiên cứu đã củng cố cho mối liên hệ giữa thái độ biết ơn và trân trọng đối với hạnh phúc. 

Những người hạnh phúc hơn có xu hướng thể hiện thái độ biết ơn và trân trọng nhiều hơn với những gì họ có. Và ngược lại luyện tập thái độ biết ơn một cách có ý thức cũng làm cho một người hạnh phúc hơn.

#5. Vận dụng khả năng tưởng tượng

Bộ não của chúng ta có một năng lượng cực kỳ mạnh mẽ. Trên thực tế, các nhà khoa học vẫn đang tích cực cố gắng để hiểu bộ não của chúng ta; có rất nhiều điều chúng ta thậm chí không biết.

Và năng lực tưởng tượng của não bộ cũng là một lợi thế cực kì to lớn của loài người. 

Khi phải đối mặt với những khó khăn, áp lực trong cuộc sống, hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng bạn đang ở một nơi thật sự yên bình. Đó có thể là bên bờ hồ tĩnh lặng, ngoài bãi biển nhìn ra đại dương hay đỉnh núi cao trong lành?

Dù là gì đi nữa, khi đặt mình vào đó, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều. Những điều bạn tưởng tượng ra: mùi không khí, những âm thanh, cảnh vật đều có tác dụng giúp bạn thư giãn. Chính những điều đó khiến cho thực tại của bạn bớt đi sự căng thẳng, mệt mỏi.

TỔNG KẾT

Trên đây là bài viết chia sẻ về lợi ích của việc thiền định. Cũng như 5 kỹ thuật của thiền định mà bạn có thể lựa chọn cái phù hợp nhất và áp dụng.

Thiền định là một thói quen rất tốt, bạn nên áp dụng nó vào cuộc sống hằng ngày của mình ngay từ bây giờ.

Đọc xong bài viết này, bạn có thể thực hành nó vào tối nay luôn! Có như thế thì bài viết này mới thật sự hữu ích đối với bạn.

Okay, và bài viết lần sau mình xin chia sẻ thêm những thói quen tốt khác. Chính thói quen, nó sẽ định nghĩa con người bạn.

Mỗi ngày một hành động nhỏ, dần dần nó sẽ tạo ra kết quả rất khác biệt. Comment xuống bên dưới bạn muốn mình chia sẻ những thói quen tốt nào nhé!

Byeeee, Chúc bạn thành công! 

#99SimpleLifeChủ đề chính: #lợi_ích_của_việc_thiền_định

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn