nguyentin
1 năm trước

Lợi ích và nguy cơ từ việc uống nước lạnh/nước đá.

Uống nước là một trong những nhu cầu thiết yếu của hầu hết sinh vật sống. Đối với con người, những lợi ích sức khỏe tinh thần và thể chất từ việc uống nhiều nước mỗi ngày là điều không thể chối cãi.

Theo khuyến nghị của Viện Hàn Lâm Khoa Học, Kỹ Thuật và Y học Quốc gia, nam giới trên 19 tuổi cần tiêu thụ 3,7 lít nước mỗi ngày, và 2,7 lít đối với nữ giới cùng độ tuổi. Nhưng có một sự thật là mọi người đều chọn nước lạnh hoặc nước đá để giải khát hơn là nước nguội hoặc nước ấm, điều này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta hay không? Một số người cho rằng thói quen uống nước lạnh có ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài. Họ cho rằng điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến hoạt động tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Một ý tưởng khác cho rằng uống nước lạnh có thể khiến nhiệt độ cơ thể bị hạ thấp. Đối với nước đá, có nhiệt độ khoảng 4-8oC, trong khi nhiệt độ cơ thể người là 36-37oC, chính vì vậy cơ thể sẽ phải tiêu hao một phần năng lượng để đảm bảo sự cân bằng nhiệt độ. Hãy cùng điểm qua những lợi ích cũng như những nguy cơ tiềm ẩn đối với cơ thể nếu chúng ta có thói quen uống nước lạnh nhé! 

1. Nguy cơ

Đúng vậy, việc uống nước lạnh có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta. Một nghiên cứu nhỏ vào năm 1978 trên 15 người cho thấy việc uống nước lạnh khiến cho chất nhầy ở mũi họng (hay còn gọi là đờm) trở nên dày hơn làm cản trở việc di chuyển bên trong đường hô hấp. Cũng trong nghiên cứu này, người ta còn cho thấy việc ăn súp nóng và uống nước ấm giúp cổ họng thông thoáng và việc hít thở trở nên dễ dàng hơn. Một bằng chứng cũng dễ thấy khác là lúc nhỏ, khi bị cảm cúm, các bậc phụ huynh thường không cho phép chúng ta ăn hay uống bất cứ đồ lạnh nào, thật vậy, vì điều đó chỉ làm cho tình trạng nghẹt mũi của chúng ta trở nên tồi tệ hơn.

Nhiều tình trạng sức khỏe khác cũng có thể bị thói quen này làm ảnh hưởng không tốt. Một nghiên cứu từ năm 2001 chứng minh rằng việc uống nước lạnh có khả năng làm tái phát chứng đau nửa đầu đối với những người đã từng mắc phải chứng này. Một vài triệu chứng liên quan đến thực quản cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thói quen uống nước lạnh, điển hình là chứng co thắt thực quản, việc uống nước lạnh có thể làm cơ dưới thực quản co thắt do không cân bằng nhiệt độ, vì vậy những người có thói quen uống nước lạnh trong bữa ăn sẽ cảm giác thức ăn khó nuốt hơn.

Trong Y học cổ truyền Trung Hoa, việc uống đồ lạnh trong bữa ăn cùng với thức ăn nóng được xem là tạo sự mất cân bằng. Vì vậy hầu hết khi thưởng thức một bữa ăn theo kiểu người Hoa, họ thường phục vụ trà nóng hoặc nước nóng. Việc này cũng xuất hiện tại một số nước chịu ảnh hưởng bởi nền văn hóa Trung Hoa. Nhiều người tin rằng việc uống nước lạnh không giúp cơ thể giải nhiệt trong một ngày nóng bức, tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu nào kết luận được điều này là đúng hay sai.

2. Lợi ích

Mặc dù vậy, việc uống nước lạnh đôi khi vẫn mang lại những lợi ích nhất định đối với cơ thể. Đối với các vận động viên, hoặc những người có thói quen luyện tập thể thao thường xuyên với cường độ lớn, việc uống nước lạnh giữ cơ thể không bị “overheating”, vì khi luyện tập cường độ lớn, lượng nhiệt do cơ thể sinh ra là khá cao so với mức bình thường, vì vậy uống nước lạnh sẽ giúp hạ nhiệt cơ thể tức thời. Việc uống nhiều nước lọc, bất kể nhiệt độ sẽ giúp cơ thể có nhiều năng lượng hơn, điều này đã được chứng minh bởi nhiều nghiên cứu.

Nước lạnh thực sự có thể hỗ trợ cho việc giảm cân, đặc biệt đối với những người thừa cân, thường có thói quen sử dụng đồ uống có gaz, việc uống nước lọc giúp tiêu hóa trở nên trơn tru dễ dàng hơn so với việc uống đồ uống có lượng đường cao. Sự thật là uống nước lạnh sẽ giúp cơ thể đốt một lượng calo cao hơn vì cơ thể phải tốn thêm một phần năng lượng để duy trì nhiệt độ ổn định, nhưng chỉ uống nước lạnh thì không được tính là một phương pháp giảm cân hiệu quả.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Chuyển hóa nội tiết lâm sàng cho thấy việc cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ cực lạnh có nhiều tác động tích cực đến việc kích thích sự hoạt động của các mô mỡ nâu, đây được xem là mỡ tốt vì nó giúp cơ thể đốt các chất béo thay vì lưu trữ. Theo nghiên cứu này, bao gồm việc uống nước lạnh (hoặc tắm nước lạnh) sẽ giúp cơ thể chuyển hóa tốt glucose và tăng độ nhạy insulin.

Một số trường hợp

chúng ta nên tránh uống nước lạnh vì cảm cúm hoặc bất kỳ tình trạng nào liên quan đến hệ tiêu hóa. Đối với một số người, việc uống nước lạnh mang lại nhiều tác hại hơn là lợi ích và cũng có vô số các bằng chứng cho niềm tin của họ. Xét về nước nóng hoặc nước ấm, lại có nhiều lợi ích hơn khi uống so với nước lạnh hoặc nước đá. Còn về lợi ích của việc uống nước lạnh? Chúng hóa ra là những lợi ích tương tự của việc uống nước ở nhiệt độ phòng thường xuyên: Giữ cho bạn ngậm nước và cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn. Nếu bạn lo lắng về tiêu hóa của bạn, cố gắng thực hiện kế hoạch giảm cân hoặc cảm thấy như bạn có thể bị mất nước liên tục, hãy nói chuyện với bác sĩ và lập một kế hoạch giúp bạn giữ nước và khỏe mạnh.

Chủ đề chính: #uống_nước

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn