Form Your Soul 4 năm trước

Mặt trái của sự thông minh

Bạn đang sở hữu trí thông minh vượt trên mức trung bình, nhưng đừng vội mừng vì điều đó, bởi vì nó sẽ là bẫy hủy hoại chính bạn!

Gần như ai sinh ra cũng muốn sở hữu trí thông minh hơn người và cũng rất nhiều người nghiễm nhiên cho rằng một khi đã thông minh, nghĩa là sẽ giàu có và sung sướng. Sự thật thì….

Ernest Hemingway từng nói “Đối với một người thông minh, hạnh phúc là điều ít xảy ra”. Lý do đơn giản là bởi vì những người thông minh ít khi hài lòng về bản thân mình. Họ luôn theo đuổi sự hoàn hảo, họ luôn cố gắng để vươn tới phiên bản tốt nhất; họ nghĩ quá nhiều và quá cẩn thận về mọi thứ. Ở một khía cạnh nào đó, điều này là tốt. Thế nhưng, một khi mắc lỗi, họ sẽ tự dày vò chính bản thân mình bởi những câu hỏi vốn dĩ có câu trả lời “Tại sao….Tại sao…..Tại sao…..”. Thực tế, ai cũng hiểu “Trên đời này không có gì là hoàn hảo”.

Chính chúng ta phải nhận thức được: Trí thông minh là điểm mạnh nhưng đồng thời cũng là kẻ thù nguy hiểm nhất tiềm ẩn trong mỗi con người.

Người thông minh luôn nghi ngờ chính mình

Charles Bukowski đã từng nói “Vấn đề của thế giới hiện nay đó là những người thông minh thì luôn đầy rẫy những mối nghi ngờ, trong khi những kẻ ngốc nghếch thì lại rất tự tin”.

Người thông minh thường nghi ngờ mọi thứ xung quanh và ít khi họ có quan điểm tích cực. Bởi lẽ, mọi thứ với họ chỉ là tương đối và luôn có mặt đối lập. Chính suy nghĩ này, khiến họ luôn muốn cải tiến và thay đổi để đạt được thứ tốt hơn, hoàn hảo hơn và chúng chẳng bao giờ dừng lại cả. Dĩ nhiên rằng, việc đặt câu hỏi Tại sao với mọi thứ xung quanh là tốt, nhưng nếu bạn mất niềm tin và quá phức tạp các vấn đề thì chính bạn đang giới hạn khả năng và cuộc sống của mình.

Mặt trái của trí thông minh

Người thông minh luôn luôn phức tạp mọi thứ

Trừ khi đó là một phát minh mới, còn lại chẳng có gì hay ho nếu như luôn làm rối mọi chuyện lên và đây chính là điểm yếu của việc quá suy xét. Nếu nghĩ một vấn đề quá kỹ, nó sẽ kéo theo rất nhiều phản ứng phụ và điều này rất phổ biến với những người có chỉ số IQ trên mức trung bình. Những người thông minh, họ luôn truy tìm nguồn gốc và bản chất của vấn đề từ những chi tiết nhỏ nhất, phân tích và từ đó đưa ra những giải pháp hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn áp dụng cách tư duy này kể cả trong các mối quan hệ thì sẽ có lúc bạn sẽ gặp rắc rối lớn đấy.

Là một người thực tế, biết suy xét và cẩn thận với công việc hay học tập là điều rất tốt. Tuy nhiên, nếu quá nghi ngờ linh cảm của mình và cứng nhắc với mọi thứ, đặc biệt là trong tình yêu thì chắc chắn bạn sẽ phải trả giá vô cùng đắt!

ảnh trí thông minh,người thông minh,mặt trái của sự thông minh,sự hoàn hảo

Người thông minh rất dễ gục ngã

Người thông minh thường muốn mọi thứ hoàn hảo, nhưng đây cũng là con dao hai lưỡi nếu như đột nhiên họ thất bại. Sẽ có những người đủ tỉnh táo để nghĩ cách thoát khỏi khó khăn và tìm con đường đi mới. Tuy nhiên, với những người quá tin tưởng vào tài trí của mình, họ sẽ rất dễ gục ngã nếu một lần mắc lỗi. Bởi vì họ tin những gì họ làm là đúng nên họ sẽ bảo thủ vì những gì mình đã làm.

[qctrai]

Cụ thể, những người thông minh ít có khả năng nhìn thấy những sai sót của bản thân, trong khi dễ dàng phê bình nhược điểm của người khác. Người thông minh cũng có xu hướng rơi vào suy nghĩ của một “con bạc” với ý tưởng rằng nếu ném một đồng xu ra mặt sấp 10 lần, thì đến lần thứ 11 chúng sẽ phải ra ngửa. Đây chính là "điểm mùa nhận thức" mà không phải ai thông minh cũng chấp nhận. 

Họ cũng thường “thiên vị cái tôi” và có xu hướng tiếp nhận những thông tin chỉ củng cố cho niềm tin của mình. Trong khi, cách tiếp cận sáng suốt là phải gạt qua một bên những giả định ban đầu của bản thân trong việc lập luận bất kỳ một vấn đề nào đó.

Mặt trái của trí thông minh

Người thông minh rất khó kiểm soát những mong muốn của mình

Vì bạn quá thông minh nên với mọi vấn đề, cách giải quyết của bạn cũng rất nhanh và chính xác. Một khi đã làm được điều gì đó, bạn càng muốn làm được nhiều hơn và dần dần những mong muốn của bạn dường như không có điểm dừng lại. Bạn tin rằng mình sẽ chiến thắng, bạn bị cuốn vào một vòng quanh cạnh tranh và bạn chẳng biết đâu là thứ mình mong muốn nhất.

Bạn sợ bị tổn thương

Một khi bạn là người giỏi, cả công ty tôn vinh bạn, hàng loạt các giải thưởng và những món quà; những sáng kiến bạn đóng góp cho công ty….xung quanh bạn đều là một màu hồng. Ai cũng ngưỡng mộ bạn. Thế nhưng, mặt sau của vẻ hào nhoáng này đó chính là bạn luôn sống trong sợ hãi.

Một chiếc áo mới nếu có bất kỳ vết lốm đốm hay đường chỉ nào sai cũng sẽ trở nên bình thường và mất đi sự hoàn hảo. Cũng như một người thông minh, một khi đã trở nên nổi tiếng thì bất kỳ một sự sai lầm nào cũng sẽ khiến họ trở nên tự ti và nghi ngờ chính bản thân mình. Họ luôn sống trong vỏ bọc của sự tốt đẹp và họ sợ thể hiện những khuyết điểm.

Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...