Mẹo đơn giản giúp bạn phân biệt khẩu trang y tế thật và giả

Ngày nay nhiều người lựa chọn khẩu trang y tế thay cho những loại khẩu trang bằng vải thông thường bởi sự tiện dụng và thoải mái mà nó mang lại. Tuy nhiên, khẩu trang y tế giả và kém chất lượng xuất hiện ngày càng nhiều khiến cho người tiêu dùng băn khoăn, lo lắng không biết nên chọn mua sản phẩm nào thật sự tốt để đảm bảo cho sức khỏe của mình.
Do đó, OhayTV chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn một vài mẹo đơn giản giúp phân biệt khẩu trang y tế thật và giả 1 cách nhanh chóng.

1. Ngâm khẩu trang vào nước

1. Ngâm khẩu trang vào nước,phân biệt hàng giả,khẩu trang y tế

Nếu là khẩu trang y tế thật thì sẽ rất ít nước ngấm vào hoặc không hề bị thấm nước, bởi bề mặt khẩu trang thật rất mịn và không dễ bị xù lông. Còn khẩu trang y tế giả sẽ ngay lập tức ngấm rất nhiều nước và dễ bị xù.

,phân biệt hàng giả,khẩu trang y tế

Sau đó, bạn hãy kiểm tra tiếp bằng cách xé chiếc khẩu trang y tế vừa ngâm nước ra. Khẩu trang thật sẽ có lớp giấy bên trong nguyên vẹn, còn khẩu trang giả sẽ có lớp giấy bên trong bị rã.

2. Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang

2. Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang,phân biệt hàng giả,khẩu trang y tế

Cách tiếp theo để phân biệt đó là bạn hãy rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang. Sau đó, lấy tay cầm lớp ở giữa của khẩu trang kéo thật mạnh. Nếu là khẩu trang tốt thì lớp ở giữa sẽ không bị rách vì được làm bằng vải kháng khuẩn hoặc giấy kháng khuẩn. Còn khẩu trang nhái, kém chất lượng thì lớp ở giữa sẽ bị rách ngay vì đó chỉ là giấy vệ sinh hay lớp giấy rẻ tiền không có tác dụng kháng khuẩn.

,phân biệt hàng giả,khẩu trang y tế

Bên cạnh đó trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng còn rất ưa chuộng loại khẩu trang than hoạt tính. Khẩu trang này có 4 lớp và để phân biệt được khẩu trang thật và giả thì bạn hãy làm theo cách sau:

Cắt khẩu trang y tế ra, sau đó xem 4 lớp giấy trong khẩu trang. Ngoài 3 lớp giấy lọc bụi giúp ngăn chặn bụi bẩn thì còn có một lớp giấy than hoạt tính giúp lọc chất độc hại và vi khuẩn. Nếu là khẩu trang thật thì lớp giấy này rất mịn, dễ xé rách, các hạt trên than hoạt tính nhỏ và được trải đều trên bề mặt của tờ giấy. Còn khẩu trang giả thì lớp than hoạt tính này sẽ bị thay thế bằng lớp mousse đen công nghiệp thô và dày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân biệt bằng cách kiểm tra thông tin trên bao bì. Hộp khẩu trang giả sẽ không có số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng như khẩu trang thật.

Tổng hợp