John Tran
2 năm trước

Minh Tú sai lầm khi cho rằng tiếng Việt không phong phú

Trong một video phỏng vấn được đăng trên youtube, Minh Tú nói rằng tiếng Việt không phong phú. Cho rằng ngôn ngữ dân tộc không phong phú, liệu rằng sự hiểu biết của người đẹp về văn hóa Việt còn quá hạn hẹp!?

The Face Việt Nam 2017 kết lại với sự chiến thắng thuộc về đội của Lan Khuê, người đẹp Tú Hảo trở thành quán quân - điều mà nhiều người mong chờ cuối cùng cũng đã trở thành sự thật.

Trải qua một chặn đường dài của The Face Việt Nam 2017, khán giả đã được chứng kiến những câu chuyện giàu kịch tính, những xung đột, mâu thuẫn giữa các huấn luyện viên. Là một chương trình thực tế, yếu tố drama là điều không thể thiếu. Không thể phủ nhận rằng chính yếu tố drama đó đã thu hút sự chú ý của cộng đồng. Bởi nhìn chung, mọi người ai cũng muốn biết vì sao lại như vậy, người trong cuộc sẽ giải quyết như thế nào,...

Ở tập 3, Minh Tú và Lan Khuê đã tranh cãi nảy lửa, sau đó Minh Tú có sử dụng 2 câu nói "bôi cái môi thâm đó đi rồi nói chuyện với chị", "bỏ cái quần độn mông ra" (đã bị cắt khi lên sóng). Chính bởi vậy, khán giả đã chỉ trích nặng nề Minh Tú, thậm chí mắng cô vô văn hóa.

Chỉ trích nặng nề Minh Tú vì cô trót nói hai câu trên quả là không đúng, bởi ''son môi'' hay ''quần độn mông'' vốn chỉ là những vật dụng mà nhiều người vẫn thường hay sử dụng. Tuy nhiên, việc người đẹp cho rằng tiếng Việt thật sự không phong phú lại là điều đáng chê trách.

Trong một Video trên Youtube, khi được hỏi vì sao người đẹp lại dùng những cụm từ như ''bôi cái môi thâm'', ''lột cái quần độn mông" thì người đẹp ngại ngùng, sau đó đã chối rằng mình không có dùng cụm từ ''quần độn mông''. Khi MC hỏi vậy tại sao trong một đoạn clip ngắn, người ta lại thấy cô nói rõ như vậy. Đến lúc này, Minh Tú cười và nói sang một hướng khác: "Em đâu có nói cái quần độn mông đâu. Đâu có đâu. Em đâu có biết. Em chỉ có nói bôi cái môi thâm nè, thật ra... à....". Minh Tú có thừa nhận rằng mình sai và thẳng thắn, quá cá tính ở một show truyền hình thực tế ở Việt Nam (chẳng biết thú tội hay tự khen?).

Trong video, Minh Tú chia sẻ: ''... truyền hình thực tế ở những phiên bản nước ngoài nó còn máu lửa như thế thì khi quay về Việt Nam, đầu tiên mình phải thừa nhận rằng ngôn từ của tiếng Việt mình nó không phong phú, đáng lẽ mính sẽ nói cái câu khác mà nó sẽ chỉnh chu và nhẹ nhàng hơn. Nhưng mà mình cứ nghĩ là ờ thì cái câu này tiếng thì dịch ra tiếng Việt nó như vậy".

Phát ngôn của người đẹp khiến những ai yêu tiếng nói của dân tộc bị sốc nặng. Bởi lẽ, từ trước tới nay, chúng ta đều biết rằng tiếng Việt giàu và đẹp. Nói tiếng Việt mình không phong phú quả là không thể chấp nhận được. Đó là cái sai từ việc thiếu kiến thức và ý thức. Nói có vẻ nặng, nhưng đó là sự thật không thể chối cãi được. Nếu giàu kiến thức, bạn sẽ biết rằng tiếng Việt giàu về thanh điệu, màu sắc, phong phú về vốn từ, ngữ nghĩa. Tiếng Việt giàu đẹp vì nó là sự kết tinh của lịch sử đã bao đời nay cùa cha ông ta. "Nửa đêm giờ tý canh ba - Vợ tôi con gái đàn bà nữ nhi'', một câu ca dao rất ư là quen thuộc đã cho thấy sự phong phú của ngôn từ, cùng là thời gian, cùng là phái tính nhưng có rất nhiều từ ngữ để diễn đạt. Như vậy, cho rằng tiếng Việt không phong phú để có thể dịch một câu nói tiếng Anh há chẳng phải là quá nông cạn, đáng để chê trách hay sao?

Đồng ý rằng chương trình thực tế là để xem mà giải trí, chứ không phải để đánh giá nhân phẩm hay cân đo đong đếm tài năng, giá trị của con người. The Face Việt Nam 2017 khép lại với nhiều bài học mà nếu ai chịu khó suy ngẫm thì sẽ nhận ra: bài học về ứng xử giao tiếp, bài học về tình đồng nghiệp, bài học về sự cố gắng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng còn phải cân nhắc về nhiều vấn đề khác. Trong một video khác, khán giả yêu cầu Hoàng Thùy đối đáp ca dao, ngay cả vế sau của một câu ca dao quen thuộc kiểu như ''Thân em như tấm lụa đào,..." mà cô lại nỡ lòng bảo rằng không từng được biết, chưa từng được nghe.

Họ là những người mẫu chuyên nghiệp, được làm việc nhiều ở nước ngoài, tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ, nhiều nền văn hóa. Vậy mà khi nói đến những gì thuộc về dân tộc, họ lại tỏ ra hời hợt, mông lung. Điều đó khiến cá nhân tôi phải chạnh lòng khi nhớ đến!

Martin Triệu - Ohay TV

Chủ đề chính: #the_face_việt_nam_2017

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn