Hương Giang 3 năm trước

Một người nói với bạn: họ muốn tự tử, bạn sẽ làm gì?

Nếu bỗng một ngày, một người nói với bạn họ muốn tự tử thì sao? Hãy xem những thông tin sau đây!

Giữ bình tĩnh.

Người cần giữ bình tĩnh lúc này không phải là họ mà là chính bạn. Bạn cần phân tích xem đây chỉ là một câu than thở bình thường, hay là một lời nói nghiêm túc. Nếu là trường hợp đầu, họ chỉ đơn giản là cần một người quan tâm và sẻ chia với họ lúc này. Hãy lắng nghe và đồng cảm với họ. Nếu bạn thấy có thể, hãy cho họ vài lời khuyên bổ ích và mọi chuyện sẽ qua. Vậy còn trường hợp thứ hai?

Lúc này, đại đa số chúng ta sẽ phản ứng một cách khá gay gắt: “Bạn điên rồi!”,“Bạn không thể làm như thế!”, “Bạn có biết nghĩ cho bố mẹ bạn không!”. Cách phản ứng này chẳng giải quyết được điều gì. Nên nhớ, khi họ đã nghĩ đến chuyện tự tử là họ đã lựa chọn. Việc bạn nói những lời vô nghĩa ấy chỉ khiến nguy cơ họ ngừng cuộc trò chuyện và hành động tùy tiện hơn.

Tại sao họ lại tìm đến bạn?

Những người muốn tự tử thường có xu hướng im lặng và âm thầm hành động hơn là chia sẻ điều này với người khác. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa những người nói ra sẽ không có ý định tự tử thật sự. Những người mà họ lựa chọn để chia sẻ điều này thường là người họ vô cùng thân thiết nhằm tìm kiếm sự đồng cảm và còn đang phân vân, do dự.

Vậy điều bạn cần làm là gì? Hãy vờ như đang muốn giúp họ “chuẩn bị cho sự ra đi” và thực hiện những thử thách kích thích cảm giác “muốn sống” của họ theo cấp độ tăng dần sau đây.

Viết ba bức thư dành cho ba người quan trọng nhất.

Những người tự tử thường chỉ viết một bức thư để lại cho tất cả mọi người, với nội dung chung chung nói về những áp lực mình phải gánh chịu trong cuộc sống. Lá thư này thường được viết rất vội vàng trong lúc cảm xúc cao trào lấn áp lí trí. Hãy đề nghị họ viết ba bức thư dành cho ba người thân  thiết nhất để họ có thời gian suy nghĩ, bình tĩnh lại và cảm nhận nỗi buồn khi phải rời xa người thân.

Đốt toàn bộ những bức ảnh cũ.

Hãy đề nghị họ đem những cuốn album ảnh ra đốt, cùng lúc đó hãy giúp họ nhớ lại những kỉ niệm đẹp trong bức ảnh, ngầm cho họ thấy rằng “Cuộc sống đã từng đẹp đẽ như vậy.”

Tước đoạt những điều yêu thích.

Thuyết phục họ trao lại cho bạn những thứ/ vật dụng quan trọng, ý nghĩa nhất đối với họ. Điều này thực sự rất khó đối với những người vẫn chưa thực sự muốn từ bỏ sự sống vì họ vẫn còn sự tiếc nuối với cuộc sống.

Với các bước trên, cần cẩn thận né tránh các vật dụng/ kỉ niệm liên quan đến nguyên nhân dẫn đến ý đinh tự tử của họ như người yêu vừa chia tay, người thân vừa mất v..v..

Cho họ cảm nhận sự đau đớn.

Đưa ra đề nghị để họ trải nghiệm thử những cảm giác đau đớn. Hãy bắt đầu bằng những trải nghiệm đơn giản nhất như “cứa đứt tay”, “dìm đầu vào bồn nước” – mô phỏng lại hai cách tự tử phổ biến nhất. Đây là một trong những cách kích thích bản năng sinh tồn của con người trỗi dậy.

Lúc này, họ đang có chút hoảng loạn sau khi cảm nhận được sự đáng sợ của cái chết, hãy để họ được thư giãn và tận hưởng những điều đáng yêu của cuộc sống.

Đưa họ tới nơi họ thích và ăn món mà họ thích.

Di chuyển tới nơi khác và được ăn là những điều khiến người ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Đặc biệt là những nơi và những món mà họ thích. 

Khi cảm thấy tinh thần họ đã phấn chấn lên, bạn có thể nhẹ nhàng đưa ra lời khuyên nhủ hoặc tiếp tục đưa họ tới gặp những người bạn thân thiết khác để gúp họ cảm thấy hạnh phúc hơn và từ bỏ ý định ban đầu.

Cuộc sống đôi khi rất khó khăn và khiến nhiều người muốn từ bỏ, hãy quan tâm đến những người xung quanh bạn và ghi nhớ những điều này vì biết đâu sẽ có một ngày bạn phải dùng đến nó để cứu những người thân yêu.

Xem thêm các bài viết khác của mình:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...