Một số cách viết CV tiếng Anh chuyên nghiệp

Viết CV tiếng Việt ấn tượng đã khó thì nay viết CV bằng tiếng Anh còn khó hơn nếu bạn chưa nắm được một số nguyên tắc cơ bản.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các nguyên tắc để có một bản CV tiếng Anh "hút hồn" nhà tuyển dụng nhé! 

Bật mí là phần dưới đây không chỉ giúp bạn nắm được những điều cơ bản cần lưu ý về hình thức của CV mà còn là cách sử dụng các từ khóa, động từ tiếng Anh và rất nhiều điều thú vị khác để làm nổi bật hồ sơ xin việc của bạn.

Các cách cơ bản khi viết CV tiếng Anh

Các cách cơ bản khi viết CV tiếng Anh,viết cv xin việc,cách viết cv tiếng anh

1. Không cần đặt tiêu đề Curriculum Vitae

Thay vào đó, bạn hãy đặt tên file dưới dang [tên của bạn]_[vị trí ứng tuyển]. Ngoài ra, trong bản mô tả công việc, một số nhà tuyển dụng có ghi rõ cách để tên CV nên bạn cũng cần lưu ý để làm đúng quy định nhé.

2. Cấu trúc CV nhất quản, súc tích

Thông thường một bản lý lịch tiếng Anh sẽ gồm có những thành phần cơ bản như:

 • Professional/ Career/ Vocational/ Research Objectives (Mục đích chuyên nghiệp/ nhà nghề/ nghề nghiệp/ nghiên cứu)
 • Education (Học vấn)
 • Honors/Achievemen (Thành tích, giải thưởng)
 • Specialized Skills (Kỹ năng chuyên môn)
 • Work Experience (Kinh nghiệm làm việc)
 • Background (Kiến thức)
 • Community Service (Tham gia hoạt động cộng đồng)
 • Interests (Sở thích)
 • References/Letters of Recommendation (Chứng nhận /Thư giới thiệu)

Để tạo ấn tượng với người đọc, bạn nên sắp xếp các nội dung quan trọng và nổi bật lên trên. Tuy nhiên, bạn cũng phải đảm bảo phần nội dung và cấu trúc của bản lý lịch nhất quán, ngắn gọn súc tích, có căn cứ minh họa sinh động để thuyết phục nhà tuyển dụng.  

3. Sử dụng động từ dưới dạng V-ing

Một lỗi rất phổ biến với những người mới bắt đầu tập tành viết CV tiếng Anh đó là sử dụng dạng của động từ không phù hợp, chẳng hạn, có lúc sử dụng "to + V", có lúc "V-ing" hoặc có lúc chỉ là V đứng đầu câu. Tuy nhiên, cách viết này hoàn toàn khiến bạn bị nhà tuyển dụng đánh giá thấp. 

Lời khuyên ở đây là hãy thống nhất cách sử dụng động từ trong toàn bộ hồ sơ xin việc của bạn. Tốt nhất bạn nên dùng V-ing để vừa thể hiện sự chuyên nghiệp, vừa tăng sự ấn tượng đối với nhà tuyển dụng.

4. Câu văn ngắn gọn

CV tiếng Anh yêu cầu phải trình bày các câu văn một cách ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ và sinh động. Ngữ pháp và chính tả phải chính xác tuyệt đối, tuân thủ đúng những quy tắc chuẩn về ngữ pháp và dấu câu. Nhiều bạn sai lầm khi nghĩ rằng nếu miêu tả chi tiết những kinh nghiệm làm việc và thế mạnh của mình thì sẽ được đánh giá cao. 

Tuy nhiên, có một sự thật trong ngành tuyển dụng là nếu phần miêu tả dài hơn sáu dòng có thể gây khó khăn cho người đọc trong việc định hướng và tiếp nhận thông tin. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những nội dung nổi bật nhất để tránh tạo ác cảm với nhà tuyển dụng.  

5. Sử dụng tiếng Anh đơn giản

Đừng nghĩ rằng dùng câu chữ càng phức tạp và bóng bẩy bấy nhiêu thì người tuyển dụng khi đọc sẽ càng nghĩ bạn thông minh bấy nhiêu. Làm như vậy sẽ khiến người đọc cảm thấy bạn đang khoe mẽ hoặc quá tự tin vào bản thân mà thôi. 

Hãy thử tưởng tượng, trước hàng trăm đơn xin việc, nhà tuyển dụng sẽ chọn một CV được viết đơn giản, dễ đọc hay một CV dùng toàn từ khó. Đừng tự làm khó bản thân, hãy là chính mình và mạnh dạn thể hiện phong cách và tính chân thật trong CV của mình. Đó sẽ trở thành ưu thế của bạn và tạo cái nhìn thiện cảm trong mắt nhà tuyển dụng.

6. Tránh dùng đại từ danh xưng ngôi thứ nhất

Một nguyên tắc quan trọng mà không phải ai cũng biết khi viết CV đó chính là tránh dùng ngôi thứ nhất, bởi một lý do logic là: Bạn muốn nói về ai trong CV của mình ngoài bạn? Nếu ngay cả một điều cơ bản này mà bạn cũng mắc phải thì chắc chắn CV của bạn sẽ bị loại từ vòng đầu tiên, trước khi đến tay nhà tuyển dụng. 

Các mạo từ cũng nên dùng một cách chọn lọc, không sử dụng bừa bãi. Hãy thận trọng ngay từ những điều nhỏ nhất để viết một bản CV tiếng Anh thật hoàn hảo bạn nhé!

7. Sử dụng phương pháp liệt kê

Một bí quyết để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi đọc CV của bạn chính là liệt kê ngắn gọn những điểm mạnh của bạn. Khi liệt kê trong CV tiếng Anh, bạn nên bắt đầu bằng một động từ và phải nhất quán về dạng, cách chia tất cả các động từ đó. Hơn thế nữa, các bạn nên sử dụng ngữ chủ động, thì của câu phải luôn đồng nhất với thời điểm của những hành động bạn liệt kê cũng như với những cụm cấu trúc ngữ pháp ngang hàng. 

Cách viết như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt nhanh, chính xác những ý bạn muốn trình bày hơn là khi viết cùng một lượng thông tin trên một đoạn văn. Điều này chẳng phải sẽ giúp bạn có một bản CV tiếng Anh "đánh đâu trúng đấy" hay sao?

7 từ không nên đưa vào CV tiếng Anh

7 từ không nên đưa vào CV tiếng Anh,viết cv xin việc,cách viết cv tiếng anh

 1. Synergy (tương tác, hợp lực)
 2. Go-to person (người có khả năng giải quyết vấn đề tốt)
 3. Thought leadership (lãnh đạo bằng cách dẫn dắt tư tưởng)
 4. Value add (bổ sung giá trị)
 5. Results-driven (hướng tới kết quả)
 6. Strategic thinker (người tư duy chiến lược)
 7. Dynamic (năng động)

Vẫn Còn, Click để xem tiếp