Một số vật dụng tuyệt đối không nên dùng chung với người khác

Nếu không muốn rước những căn bệnh truyền nhiễm từ người khác vào mình thì bạn tuyệt đối không nên chia sẻ chúng với bất cứ ai, kể cả người thân đối với một số vật dụng cá nhân dưới đây.

1. Son môi

1. Son môi,vật dụng dùng chung,bệnh truyền nhiễm,vật dụng cá nhân

Các căn bệnh như Herpes môi (mụn rộp môi) rất dễ dàng lây truyền qua việc dùng chung son môi hoặc son dưỡng. Ngay cả khi có những dấu hiệu không rõ ràng, virus vẫn có mặt trong niêm mạc miệng và nước bọt. Hiện tại, không có phương pháp chữa trị hiệu quả 100% đối với bệnh mụn rộp này.Chỉ lau bề mặt và tái sử dụng thỏi son đó là không đủ. Việc tốt nhất là bạn nên bỏ thỏi son đó hoặc cắt bớt một đoạn đầu son để tránh sự tích tụ bụi bẩn và vi khuẩn.

2. Tai nghe

2. Tai nghe,vật dụng dùng chung,bệnh truyền nhiễm,vật dụng cá nhân

Lỗ tai là nơi dễ lây lan vi khuẩn, nhất là khi nó ẩm ướt, đổ mồ hôi, và lâu ngày không được vệ sinh. Dùng chung tai nghe có thể truyền nhiễm tụ cầu khuẩn trú ẩn trong ráy tai, gây viêm nhiễm, u nhọt…Bạn có thể làm sạch tai nghe bằng cách sử dụng tăm bông nhúng vào lượng hydrogen peroxide vừa phải để lau. Miếng đệm có thể được khử trùng bằng cách ngâm vào dung dịch cồn. Trong những trường hợp sử dụng thường xuyên, hãy nhớ lau tai nghe ít nhất mỗi tuần 1 lần.

3. Lô uốn tóc

3. Lô uốn tóc,vật dụng dùng chung,bệnh truyền nhiễm,vật dụng cá nhân

Tương tự các phụ kiện cho tóc, nấm và rận có thể dễ dàng lây lan qua lược, khăn trùm đầu hoặc dụng cụ uốn tóc.Tùy thuộc vào tần suất sử dụng mà bạn nên thường xuyên rửa sạch và lau khô chúng.

4. Lăn khử mùi

4. Lăn khử mùi,vật dụng dùng chung,bệnh truyền nhiễm,vật dụng cá nhân

Cho dù là loại lăn khử mùi có tính kháng khuẩn thì bề mặt tiếp xúc với da vẫn có thể chứa vi khuẩn gây mùi và bạn hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm từ người khác nếu dùng chung.Tốt nhất hãy sử dụng lăn khử mùi ngay sau khi tắm xong, lúc đó da của bạn vẫn còn khá sạch sẽ. Nếu không, trước tiên bạn hãy lau qua bằng khăn ẩm.

5. Khăn tắm

5. Khăn tắm,vật dụng dùng chung,bệnh truyền nhiễm,vật dụng cá nhân

Mục đích sử dụng của khăn tắm là hấp thụ lượng chất lỏng tối đa từ cơ thể. Đó là lý do tại sao ngay cả khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh, độ ẩm trong phòng tắm sẽ dần dần biến tấm khăn thành môi trường hoàn hảo cho nấm mốc và vi khuẩn. Nếu dùng chung khăn, bạn rất dễ bị lây vi khuẩn từ người khác, chẳng hạn vi khuẩn đau mắt đỏ và mụn. Các chuyên gia vệ sinh khuyên bạn nên giặt sạch khăn sau khi sử dụng và tốt nhất nên phơi khô ở nơi thoáng đãng ngoài trời.

6. Nhíp, đồ cắt móng tay, dao cạo

6. Nhíp, đồ cắt móng tay, dao cạo,vật dụng dùng chung,bệnh truyền nhiễm,vật dụng cá nhân

Bạn không nên dùng chung nhíp, đồ cắt móng tay, dao cạo và các vật dụng cá nhân khác, có thể truyền nhiễm nấm cùng một số loại HPV. Bạn nên sát trùng bằng cồn sau mỗi lần sử dụng, nhưng tốt nhất là mỗi người nên có một cái cho riêng mình.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp