Quyên Nguyễn
2 năm trước

Một số vật dụng tuyệt đối không nên dùng chung với người khác

Nếu không muốn rước những căn bệnh truyền nhiễm từ người khác vào mình thì bạn tuyệt đối không nên chia sẻ chúng với bất cứ ai, kể cả người thân đối với một số vật dụng cá nhân dưới đây.

1. Son môi

Các căn bệnh như Herpes môi (mụn rộp môi) rất dễ dàng lây truyền qua việc dùng chung son môi hoặc son dưỡng. Ngay cả khi có những dấu hiệu không rõ ràng, virus vẫn có mặt trong niêm mạc miệng và nước bọt. Hiện tại, không có phương pháp chữa trị hiệu quả 100% đối với bệnh mụn rộp này.Chỉ lau bề mặt và tái sử dụng thỏi son đó là không đủ. Việc tốt nhất là bạn nên bỏ thỏi son đó hoặc cắt bớt một đoạn đầu son để tránh sự tích tụ bụi bẩn và vi khuẩn.

2. Tai nghe

Lỗ tai là nơi dễ lây lan vi khuẩn, nhất là khi nó ẩm ướt, đổ mồ hôi, và lâu ngày không được vệ sinh. Dùng chung tai nghe có thể truyền nhiễm tụ cầu khuẩn trú ẩn trong ráy tai, gây viêm nhiễm, u nhọt…Bạn có thể làm sạch tai nghe bằng cách sử dụng tăm bông nhúng vào lượng hydrogen peroxide vừa phải để lau. Miếng đệm có thể được khử trùng bằng cách ngâm vào dung dịch cồn. Trong những trường hợp sử dụng thường xuyên, hãy nhớ lau tai nghe ít nhất mỗi tuần 1 lần.

3. Lô uốn tóc

Tương tự các phụ kiện cho tóc, nấm và rận có thể dễ dàng lây lan qua lược, khăn trùm đầu hoặc dụng cụ uốn tóc.Tùy thuộc vào tần suất sử dụng mà bạn nên thường xuyên rửa sạch và lau khô chúng.

4. Lăn khử mùi

Cho dù là loại lăn khử mùi có tính kháng khuẩn thì bề mặt tiếp xúc với da vẫn có thể chứa vi khuẩn gây mùi và bạn hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm từ người khác nếu dùng chung.Tốt nhất hãy sử dụng lăn khử mùi ngay sau khi tắm xong, lúc đó da của bạn vẫn còn khá sạch sẽ. Nếu không, trước tiên bạn hãy lau qua bằng khăn ẩm.

5. Khăn tắm

Mục đích sử dụng của khăn tắm là hấp thụ lượng chất lỏng tối đa từ cơ thể. Đó là lý do tại sao ngay cả khi bạn hoàn toàn khỏe mạnh, độ ẩm trong phòng tắm sẽ dần dần biến tấm khăn thành môi trường hoàn hảo cho nấm mốc và vi khuẩn. Nếu dùng chung khăn, bạn rất dễ bị lây vi khuẩn từ người khác, chẳng hạn vi khuẩn đau mắt đỏ và mụn. Các chuyên gia vệ sinh khuyên bạn nên giặt sạch khăn sau khi sử dụng và tốt nhất nên phơi khô ở nơi thoáng đãng ngoài trời.

6. Nhíp, đồ cắt móng tay, dao cạo

Bạn không nên dùng chung nhíp, đồ cắt móng tay, dao cạo và các vật dụng cá nhân khác, có thể truyền nhiễm nấm cùng một số loại HPV. Bạn nên sát trùng bằng cồn sau mỗi lần sử dụng, nhưng tốt nhất là mỗi người nên có một cái cho riêng mình.

7. Các vật dụng chăm sóc da

Có thể dễ dàng làm sạch cọ trang điểm hay bông tắm nhưng theo thời gian, chúng sẽ tích tụ những phần nhỏ của da có chứa vi khuẩn gây mụn nhọt. Bạn tuyệt đối đừng quên vệ sinh cẩn thận các dụng cụ bằng xà phòng sau mỗi lần sử dụng và cứ 2 - 3 tháng lại thay mới một lần.

8. Dép đi trong nhà

Dép là nơi chứa đầy nấm chân và vi khuẩn, đặc biệt nếu đôi dép đó thường xuyên bị ẩm ướt do mồ hôi chân. Cố gắng tránh thói quen không đi dép khi chân đang ướt để ngăn ngừa sự xuất hiện của nấm và vi khuẩn. Cho dù đó là đôi dép yêu thích nhưng tốt nhất bạn vẫn là nên thay mới 6 tháng một lần. Hãy nhớ vệ sinh chúng thường xuyên và xử lý phần bên trong đôi dép bằng các chất khử trùng.

9. Mũ bảo hiểm

Mũ bảo hiểm là vật dụng không thể thiếu đối với mỗi người, khi tham gia giao thông. Nhiều người thường nghĩ rằng mũ bảo vô hại, nên dùng chung không sao. Thế nhưng, bạn có biết mũ bảo hiểm là nơi chứa khá nhiều các loại vi khuẩn có thể gây nấm da dầu. Vậy nên khi dùng chung mũ bảo hiểm, rất có thể bạn sẽ rước cả đống bệnh như rụng tóc, nấm tóc, hói da đầu...

10. Bông tắm

Bông tắm là một vật dụng vệ sinh cơ thể khá phổ biến với nhiều người. Nếu bạn dùng chung bông tắm với người khác thì khả năng lây nhiễm các vấn đề về da như mụn, nấm tay chân, lang ben,... sẽ rất cao. Vậy nên hãy cảnh giác với vật dụng này nếu không muốn gặp phải những vấn đề về da và sức khỏe.

11. Xà bông tắm dạng cục

Nhiều gia đình thường có thói quen sử dụng chung một hộp xà phòng tắm cho cả gia đình. Thế nhưng, bạn có biết những cục xà phòng này chứa vô vàn những loại vi khuẩn, nấm và virus bởi chúng luôn trong tình trạng ẩm ướt trong phòng tắm. Dùng chung xà phòng tắm có thể truyền norovirus gây tiêu chảy, tụ cầu vàng. Tuy nhiên, bạn có thể dùng chung xà phòng với vợ/chồng vì cơ thể của hai bạn nhìn chung đã thích nghi với nhau.

12. Kem dạng tuýp, kem sáp mỡ (vaseline)

Mỗi lần bạn chạm tay lấy kem thì vi khuẩn lại làm nhiễm khuẩn cả hũ hoặc ống kem. Những vi khuẩn này có thể vô hại trên mặt bạn nhưng sẽ gây mụn và viêm nang lông khi lan sang mặt người khác. Nếu muốn dùng chung thì ngay từ đầu hãy sử dụng tăm bông để lấy kem.

Nguồn: tổng hợp 

Chủ đề chính: #vật_dụng_dùng_chung

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn