Hoa Vien 1 năm trước

Muỗng gỗ là nhạc cụ cổ vũ chính thức của World Cup 2018

Muỗng gỗ tưởng như được sử dụng để ăn uống, nay lại trở thành dụng cụ của cổ động viên Nga sử dụng để tạo tiếng ồn và cổ vũ cho giải bóng đá lớn nhất hành tinh!

Năm 2010, World Cup được tổ chức tại Nam Phi đã ghi dấu ấn đặc biệt với toàn thế giới bởi chiếc kèn vuvuzela mà cổ động viên tại đây sử dụng. 

Vậy còn năm nay thì sao? Người hâm mộ Nga cũng có một “nhạc cụ” khuấy động không khí bóng đá vô cùng đặc biệt. Không phải kèn, trống hay mâm, xoong, chảo như ở Việt Nam, mà hóa ra, người Nga lại sử dụng… muỗng để cổ vũ World Cup 2018.

Cụ thể, chiếc muỗng mà cổ động viên Nga sử dụng là một loại  được chế tạo riêng, có thể được dùng để ăn uống bình thường nhưng lại có thể phát ra những âm thanh khá hay ho. 

Loại muỗng này chủ yếu được làm từ gỗ cứng, bao gồm gỗ bồ đề, cây dương, cây phong, âm thanh phát ra sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu gỗ. Theo nhiều tài liệu, người Nga đã sử dụng muỗng làm nhạc cụ từ tận thế kỷ 18.

Thông thường, người dùng sẽ sử dụng tay để tạo tiếng động từ muỗng , tuy nhiên việc này là khá khó và vì vậy muỗng cũng chưa hề phổ biến với nhiều người. Để dễ sử dụng hơn, người Nga đã chế tạo ra một dụng cụ hình chữ V để cắm hai chiếc muỗng vào, sau đó đập vào nhau. Ý tưởng này thậm chí đã được cả tổng thống Nga Putin phê duyệt nữa đấy! 

Âm thanh từ muỗng  gỗ của Nga có một sức hấp dẫn khá đặc trưng. Nếu biết cách sử dụng, muỗng có thể tạo nên các âm thanh theo nhịp điệu bắt tai, kết hợp cả một dàn muỗng, tiếng động tạo được sẽ rất lớn. Cuối cùng, họ đã đặt tên cho loại nhạc cụ này, đó là “spoons of victory” hay “chiếc muỗng của sự chiến thắng”.

Câu hỏi đặt ra, là liệu với khoảng 80.000 người cầm thìa vào sân vận động Luzhniki tại thủ đô Moscow thì âm thanh tạo ra sẽ như thế nào? Chúng ta sẽ phải đợi vài ngày nữa, khi World Cup chính thức diễn ra!

Russia Beyond

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...