Nguyễn Minh Trí
3 năm trước

Nâng cao tuyệt kỹ thuyết phục người khác: dễ hay khó?

Sáu thủ thuật thuyết phục tâm lý được Jayson DeMers – CEO công ty marketing và truyền thông AudienceBloom gợi ý sau đây sẽ giúp bạn thành công hơn trong việc chinh phục sự tán đồng từ người khác.

1.Tự tin

Bước đầu tiên để thuyết phục ai đó thành công chính là phải duy trì tâm thế tự tin xuyên suốt quá trình thuyết phục. Nếu bạn khoác lên mình vừa vặn vẻ ngoài tự tin đúng mức, hình ảnh bạn cũng trở nên quyền lực và giàu sức thuyết phục. Nên nhớ ngụy trang vẻ ngoài tự tin thì dễ nhưng để phân biệt tự tin thật hay tự tin giả lại tương đối khó; vì thế đừng dại dột biểu lộ sự mất bình tĩnh hoặc tự ti, hãy cứ trang bị thần thái tự tin khi đứng trước người khác là bạn đã bước đầu tạo ấn tượng tốt đẹp (hay ít nhất cũng đã chiến thắng bản thân). 

Nghiên cứu từ Đại học Leicester chỉ ra rằng “Sự khác biệt rõ rệt duy nhất giữa người đóng vai trò thuyết phục và người nghe chính là cách biểu hiện sự tự tin”. Một phong thái tự tin ngụ ý rằng bạn chắc chắn sẽ đạt được thứ bạn muốn và vô hình trung, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý đối phương, khiến họ có xu hướng thuận theo ý bạn. Tuy nhiên, sự tự tin nơi bạn cũng cần có chừng mực, không nên quá lố, kẻo vô tình biến thành kẻ kệch cỡm, hợm hĩnh. 

2.Trình bày logic

Không gì khiến một người bị thuyết phục nhanh chóng và dễ dàng hơn là lập luận logic. Nghiên cứu từ Đại học Colorado phiên nghĩa: “Thuyết phục là quá trình biến đổi niềm tin và (hoặc) thay đổi hành động đối phương dựa trên lý lẽ và tư duy logic, chứ không phải do sự thúc ép”. 

Hãy lấy ví dụ nho nhỏ trong trường hợp bạn muốn cậy nhờ đồng nghiệp cùng hợp tác giải quyết một nhiệm vụ khó khăn. Có khả năng khi bạn mở lời nhờ vả sẽ nhận lấy cái lắc đầu từ chối, nhưng đa phần bạn sẽ đàm phán thành công nếu bạn lập luận, giải thích rằng đồng nghiệp ấy có năng lực tốt hơn bạn trong nhiệm vụ này, dự án sẽ mau chóng hoàn thành hơn nếu được giúp đỡ, cả hai đều đạt được mục tiêu và theo kịp tiến trình cả công ty.

3. Cho đối phương thấy lợi ích nhận được

Một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để ai đó tự nguyện giúp đỡ chính là đưa ra lời đề nghị mang lại lợi ích thiết thực cho họ.

Ví dụ trường hợp khi bạn chuyển nhà và đang cần sự giúp đỡ từ bạn bè. Nhìn vào mớ nội thất, đồ đạc hỗn độn có lẽ khiến họ kém hào hứng phụ giúp bạn. Do đó, để nhận được sự hỗ trợ tích cực từ họ, thay vì huyên thuyên về những món nào bạn cần mang theo, cái bàn cái ghế sẽ đặt ở đâu, hãy hứa hẹn mua pizza chiêu đãi hoặc biếu tặng một số vật dụng cho mọi người khi xong việc. 

4.Cẩn trọng ngôn từ

Để quá trình “tiền hô hậu ủng” diễn ra suôn sẻ, bạn cần lưu ý một số từ ngữ sẽ có sức nặng và giá trị xúc tác cao hơn những từ đồng nghĩa. Ví dụ cụm “có lợi cho” sẽ gây kích thích hơn chữ “tốt” đơn lẻ, hoặc vỏn vẹn chữ “ổn” sẽ kém thu hút tâm lý đối phương hơn cụm “hợp lý”. 

Mục đích ở đây của bạn không phải là tìm những từ ngữ đao to búa lớn mà là học cách sắp xếp trật tự câu cú, chọn lọc ngữ nghĩa sao cho bài thuyết phục của bạn trôi chảy ,mạch lạc, đánh mạnh vào tâm lý người nghe nhất.Chú trọng ngôn từ khi trình bày không chỉ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn, trí thức hơn mà còn khiến hình ảnh, lời lẽ bạn đáng tin cậy hơn trong mắt người khác. 

5. Sử dụng lời khen

Hầu như ai trong chúng ta cũng cảm thấy dễ chịu khi nghe những lời dịu ngọt, êm ái.Tuy nhiên, khi dành tặng ai đó lời khen, cần khéo léo và uyển chuyển, tinh tế hóa lời khen, nếu không bạn sẽ nhanh chóng bị “bắt thóp” trong trường hợp những “ái ngữ” đó quá lộ liễu và tâng bốc. 

“Cà vạt sếp đẹp quá. Trưa nay sếp cho em nghỉ thêm một tiếng nhé”. Câu khen ngợi hờ hững và lời đề nghị vội vã trên nghe rất "chói tai", không biểu đạt được sự thành khẩn khi trao tặng lời khen. Ngược lại, câu nói “Trưa nay sếp cho em nghỉ thêm một giờ nhé. Em biết sếp là người dễ tính, nhưng em muốn hỏi ý trước cho chắc ăn” sẽ hiệu quả và xuôi tai hơn.

6. Kiên nhẫn và kiên định

Rõ ràng không phải đối phương lúc nào cũng “phục tùng” chúng ta răm rắp ngay khi vừa nhận lời đề nghị. Khi thuyết phục thất bại, đừng nản lòng, cũng đừng bi lụy nài nỉ, van xin hay nóng giận nổi đóa lên. Hãy bình tâm tĩnh trí và thử tiếp vào lần sau. Thông điệp thuyết phục của bạn có thể lưu lại trong tâm tưởng người nghe và khi bạn mở lời đề nghị lần tiếp theo, cơ hội bạn nhận được cái bắt tay tán thành từ họ sẽ cao hơn. 

Hãy ghi nhớ rằng thuyết phục người khác là kĩ năng cần được mài giũa và trau dồi theo thời gian. Các mẹo nhỏ thuyết phục nêu trên có khả năng sẽ không thành công khi bạn lần đầu áp dụng thực tế, nhưng nếu bạn chuyên tâm thực hành, tự khắc bài thuyết phục của bạn trong tương lai sẽ trôi chảy, tự nhiên và sinh động hơn.

Nguồn: Business Insider

Chủ đề chính: #tâm_lý

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn