Gió
1 tuần trước

NASA được thành lập khi nào

NASA được thành lập khi nào

Vào ngày này năm 1958, Quốc hội Hoa Kỳ thông qua quyết định thành lập Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA), một cơ quan dân sự chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động trong không gian của Mỹ. Kể từ đó, NASA đã tài trợ cho các chuyến thám hiểm không gian, về cả mặt nhân sự và máy móc, và mang về những thông tin quan trọng về Hệ Mặt Trời và vũ trụ. NASA cũng đã phóng nhiều vệ tinh quay quanh Trái Đất để phục vụ cho nhiều mục đích, từ dự báo thời tiết đến điều hướng đến liên lạc toàn cầu.NASA đã được thành lập để đáp trả lại sự kiện Liên Xô phóng vệ tinh đầu tiên có tên là Sputnik I vào ngày 4 tháng 10 năm 1957. 

Vệ tinh có kích thước bằng quả bóng rổ nặng 83 kg này quay quanh Trái Đất trong 98 phút. Vụ phóng vệ tinh Sputnik khiến người Mỹ bất ngờ và làm dấy lên lo ngại rằng Liên Xô cũng có khả năng phóng tên lửa mang theo vũ khí hạt nhân từ châu Âu đến Mỹ. Mỹ trước giờ vốn tự hào là nước dẫn đầu về công nghệ, nên sau sự kiện này đã lo lắng và ngay lập tức có những hành động kịp thời, báo hiệu sự bắt đầu cho cuộc đua vào vũ trụ giữa Mỹ-Liên Xô.

Vào ngày 3 tháng 11 năm 1957, Liên Xô đã cho ra mắt Sputnik II, mang theo một chú chó tên Laika. Vào tháng 12, Mỹ đã phóng một vệ tinh của riêng mình, tên gọi là Vanguard, nhưng nó đã phát nổ lâu sau khi được phóng lên. Vào ngày 31 tháng 1 năm 1958, mọi việc trở nên suôn sẻ hơn với Explorer I, vệ tinh đầu tiên của Mỹ được phóng thành công. Vào tháng 7 năm đó, Quốc hội đã thông qua quyết định chính thức thành lập NASA từ Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Hàng không và các cơ quan chính phủ khác, đồng thời xác nhận cam kết của quốc gia về việc phải giành chiến thắng trong cuộc đua vũ trụ. 

Vào tháng 5 năm 1961, Tổng thống John F. Kennedy tuyên bố rằng nước Mỹ nên đưa một người lên mặt trăng vào cuối thập kỷ này. Vào ngày 20 tháng 7 năm 1969, sứ mệnh Apollo 11 của NASA đã đạt được mục tiêu đó và làm nên lịch sử khi phi hành gia Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng với câu nói nổi tiếng: “Đó là một bước đi nhỏ của một người nhưng là cú nhảy vọt của nhân loại.”NASA đã tiếp tục đạt được những tiến bộ lớn trong việc thám hiểm không gian kể từ khi con người lần đầu đặt chân lên mặt trăng, bao gồm cả việc đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng Trạm vũ trụ quốc tế. Tuy nhiên, cơ quan này cũng đã phải chịu những thất bại bi thảm, chẳng hạn như thảm họa đã giết chết phi hành đoàn của tàu con thoi Challenger năm 1986 và tàu con thoi Columbia vào năm 2003.

Chủ đề chính: #kiến_thức

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn