Hồ Huy 1 năm trước

Này em, tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Một buổi chiều nắng vàng như ráy tai người yêu, chở bạn gái cũ trên xe (bây giờ là vợ mình) tôi hỏi nhỏ: Này em, tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Vợ tôi mỉm cười: Tuổi trẻ đáng giá như buổi chiều nay. Tôi bắt đầu miên man về quá khứ, tôi lặng lẽ dông dài về tương lai, tôi thản nhiên quay về thực tại, tuổi trẻ là ý thức về những phút giây hiện hữu.Chúng tôi cho xe chạy lòng vòng trên những con đường xinh đẹp ở cái thành phố thiên đường bé nhỏ này. Vũng Tàu bé xinh xinh mà có bao nơi bao chốn chúng tôi chưa từng đặt chân tới. Vậy tuổi trẻ để làm gì? Tuổi trẻ là phải đi và tìm những Trải Nghiệm Khác Biệt.Trời cuối thu Vũng Tàu nắng nhẹ, dọc con đường Thùy Vân, xênh xang nữa tiếp nối Hạ Long chúng tôi bắt gặp biết bao lứa đôi đang chuẩn bị cho riêng mình những Album mùa cưới. Vợ tôi hỏi lại: Hay là mình cưới nhau thêm một lần nữa? Tôi cười và trả lời: Này em, tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?

Chạy dọc công viên Bãi Trước nơi có những cánh diều giấu gió vào mùa thu, chúng tôi nhìn ra phía xa xa kia, biển dịu dàng dập dềnh những con tàu neo đậu. Lại nhớ đến những lần tôi đi biển xa, trong đêm vợ tôi choàng tỉnh bởi khắc khoải rền vang một tiếng còi tàu. Cuộc đời ấy, tuổi trẻ ấy có là bao nhiêu?

Trước khi trở về chúng tôi ghé vào một tiệm cà phê sách gần nhà nó nằm ở 156 Nguyễn Văn Trỗi mang tên Nhã Nam Books N’ coffee. Mô hình cà phê sách mà tôi quen gọi là sách cà phê đang trở thành một thứ gia vị đời thường. Không chỉ riêng Nhã Nam, Vũng Tàu còn một vài điểm sách cà phê như vậy. Nhưng chúng tôi ưng cái không gian và cách bài trí ở Nhã Nam. Tuy vậy cà phê ở đây không được sành, cảm giác người pha nó đã bỏ quên một linh hồn.

Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu là tác phẩm của Rosie Nguyễn.

 “Bạn hối tiếc vì không nắm bắt lấy một cơ hội nào đó, chẳng có ai phải mất ngủ.Bạn trải qua những ngày tháng nhạt nhẽo với công việc bạn căm ghét, người ta chẳng hề bận lòng.Bạn có chết mòn nơi xó tường với những ước mơ dang dở, đó không phải là việc của họ.Suy cho cùng, quyết định là ở bạn. Muốn có điều gì hay không là tùy bạn.Nên hãy làm những điều bạn thích. Hãy đi theo tiếng nói trái tim. Hãy sống theo cách bạn cho là mình nên sống. Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.”

Một độc giả viết: Sau khi đọc xong ” Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ” đầu óc mình như bước vào tầm hiểu biết mới. Qua đó, mình cũng biết được mình nên học cái gì, định hướng theo đuổi đam mê của mình để hướng tới tương lai phía trước.Quyển sách này như đưa mình vào một thế giới khác và cũng chính vì nó mà mình đã thoát khỏi cái ý nghĩ ngây thơ sách chỉ có một thể loại mà thôi, đó là ngôn tình, đọc nhiều không có ích gì mấy đâu. Mình rất thích quyển này của chị Rosie, mình mong là chị sẽ sáng tác ra quyển mới và mình sẽ ủng hộ sách mới của chị Rosie. Quyển sách ” Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” thật là bổ ích.

Một cách đánh giá thật hồn nhiên và có vẻ như máy móc, nhưng lại chứng tỏ rằng văn chương đã chạm tới mọi đối tượng độc giả.

Tôi chỉ đọc lướt lại một vài trang bởi cuốn sách này tôi đã đọc rồi. Đọc lại để thấy buổi chiều không uổng phí. Đọc lại để thấy mây vẫn xanh trên bầu trời và hoa vẫn nở dọc những lối đi, giống như bên hành lang, ngoài mái hiên của tiệm sách này, quán cà phê này.Có một điều khó hiểu là mỗi trang sách lại làm tôi quên đi những gì tác giả viết để lặn ngụp vào câu chuyện riêng tư của đời mình. Này em, tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? 

Thú thực là tôi đã tự hỏi mình biết bao lần. Này Huy tuổi trẻ mình đáng giá bao nhiêu. Vô giá hay có giá, rẻ bèo hay đắt đỏ, cái giá cuộc đời bạn, tuổi trẻ bạn không phải là những giá trị vật chất, bạn có bao nhiêu căn nhà, bạn có bao nhiêu chiếc xe hơi, bạn có bao nhiêu tháng ngày bận rộn.Cái giá cuộc đời bạn, của tuổi trẻ bạn là những giá trị của sự trải nghiệm, sự giàu có về cách nhìn cách nghĩ. Bạn là ai tôi không quan tâm. Tôi chỉ muốn thấy nụ cười của bạn. Nhìn bạn cười, nghe bạn cười tôi đã biết bạn là ai rồi, tôi đã biết tuổi trẻ của bạn đáng giá 5 xu 1 hào hay tuổi trẻ của bạn là vô giá. Thật đấy. Vì đơn giản tôi luôn nói thật. Cũng như bao lần tôi trắc ẩn: Tuổi xuân bao giờ trở lại là sự thảng thốt dịu dàng.

Nếu tuổi trẻ của tôi là một chuỗi sai lầm, liệu nó có đáng giá không? Tôi đã từng hoài nghi về điều này. Nhưng rốt cuộc không ai trả lời cho tôi cả, chỉ có tôi mới đủ bản lĩnh để trả lời câu hỏi ấy. Thực sự thì hãy bỏ qua cách định đoạt giá cả, cho dù bạn là ai đừng nhìn tôi với ánh mắt của một kẻ tầm thường. Đừng cay nghiệt với cuộc đời. Cuộc đời sẽ cay nghiệt lại với chính bạn. Này em tuổi trẻ mình đáng giá bao nhiêu? Vợ tôi mỉm cười thêm một lần nữa: Tuổi trẻ mình đáng giá như buổi chiều nay…


Nguồn: Trải Nghiệm Khác Biệt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...