Nấm
3 năm trước

Nếu cho bạn hai người vợ, bạn sẽ chọn ai? Câu hỏi khiến nhiều người khó nghĩ!!!

Bạn cần người vợ ban ngày hay người vợ ban đêm? Một câu chuyện ý đầy ý nghĩa...

Vua Arthur bị bắt làm tù binh, vốn bị kết án tử hình, nhưng vị vua nọ thấy chàng còn trẻ và lạc quan mà có phần quý mến, nên đã yêu cầu Arthur trả lời một câu hỏi cực kỳ hóc búa, nếu trả lời được chàng sẽ được tự do. Câu hỏi này là: "Điều phụ nữ thực sự mong muốn là gì?"

Arthur trưng cầu ý kiến của tất cả mọi người quanh chàng: từ công chúa, mục sư đến các nhà thông thái... nhưng đến cùng không ai có thể cho chàng một câu trả lời vừa ý. Có người nói với Arthur rằng, ở lâu đài âm u ngoài ngoại thành có một mụ phù thủy già sống trong đó, nghe nói trên đời này không có gì là mụ ta không biết, nhưng phải trả phí rất đắt, mà yêu cầu cũng rất khác thường. Kỳ hạn sắp tới, Arthur không còn lựa chọn nào khác, chỉ có thể đi tìm mụ phù thủy. Phù thủy đồng ý trả lời câu hỏi của chàng, nhưng điều kiện là, kết hôn với Gawain, người chiến binh cao quý nhất của Arthur, cũng là người bạn thân cận nhất của nhà vua. Arthur vô cùng kinh hãi, chàng nhìn mụ phù thủy, lưng gù, xấu xí khủng khiếp, chỉ có một cái răng, trên người phả ra mùi rãnh nước hôi thối... Mà Gawain cao ráo anh tuấn, chân thành lương thiện, là một chiến binh dũng cảm.

Arthur nói: "Không, ta không thể vì tự do của mình mà ép bạn ta lấy một người phụ nữ như ngươi! Nếu không cả đời này ta sẽ không thể nào tha thứ cho bản thân." Sau khi Gawain biết được tin này, bèn nói với Arthur: "Vì nhà vua và quốc gia, thần bằng lòng lấy phù thủy." Thế nên tin tức về hôn lễ được truyền ra. Mụ phù thủy đã trả lời thế này: "Điều mà phụ nữ thực sự mong muốn, là được nắm giữ vận mệnh của mình." Ai cũng biết rằng mụ phù thủy đã nói ra một chân lý vĩ đại, thế nên vua Arthur đã được tự do.

Trong lễ cưới, mụ phù thủy đã dùng tay bốc thức ăn, ợ hơi, và nói những lời tục tĩu, khiến ai ai cũng thấy ghê tởm, Arthur cũng khóc lóc thảm thiết, nhưng Gawain vẫn nhã nhặn như thường. Vào đêm tân hôn, Gawain mặc kệ những lời khuyên can từ mọi người, chàng bước vào phòng tân hôn, chuẩn bị đối mặt với tất cả, thế nhưng trước mặt chàng là một người con gái xinh đẹp tuyệt trần chưa từng gặp mặt đang nằm trên giường, phù thủy nói: "Trong thời gian một ngày, một nửa thời gian ta là phù thủy xấu xí, một nửa thời gian còn lại là một người con gái xinh đẹp, Gawain, chàng muốn ta xinh đẹp vào ban ngày hay xinh đẹp vào ban đêm?" Câu hỏi tàn khốc như vậy, nếu là Gawain, các bạn sẽ lựa chọn ra sao?

Khi ấy giáo sư tâm lý học ngừng lại, thoạt đầu các sinh viên đều yên lặng, sau đó bắt đầu thảo luận sôi nổi, đáp án thì phong phú thôi rồi, nhưng tóm lại thì không nằm ngoài hai lựa chọn sau: ban ngày làm phù thủy, buổi tối là người đẹp, bởi vì vợ là của mình, đâu cần ái mộ hư vinh; một lựa chọn khác là ban ngày là người đẹp, bởi nếu vậy có thể có được ánh mắt sùng bái của mọi người, mà buổi tối có thể tìm vui bên ngoài, về đến nhà thì cũng tối om rồi, xấu hay đẹp không quan trọng. Nghe các sinh viên trả lời, giáo sư không bày tỏ ý kiến gì, chỉ nói câu chuyện này vẫn có một cái kết, Gawain đã đưa ra lựa chọn của mình. Thế nên, sinh viên yêu cầu giáo sư kể tiếp câu chuyện. Thầy nói, Gawain trả lời rằng: "Nàng đã nói điều phụ nữ thực sự mong muốn là có thể nắm trong tay vận mệnh của mình, vậy thì nàng hãy quyết định đi!". Cuối cùng phù thủy nước mắt lưng tròng, nói "Ta chọn ban ngày và ban đêm đều là một người phụ nữ xinh đẹp, bởi chàng thực sự tôn trọng ta!"

Nghe đến đây tất cả mọi người đều yên lặng, bởi vì không ai lựa chọn như Gawain.

Có phải có những lúc chúng ta rất ích kỷ? Quyết định cuộc sống của người khác theo ý thích của mình, nhưng lại không nghĩ xem liệu người ấy có muốn thế không. Còn khi bạn biết tôn trọng người khác, thấu hiểu người khác, vậy thì ta luôn thu được nhiều hơn... Sống trong đời này, chúng ta cần biết thấu hiểu, tôn trọng, và tin tưởng, có như vậy ta mới có được hạnh phúc thực sự. Bạn đã đọc được câu chuyện này, mong bạn trở thành một người hạnh phúc!

-Nấm dịch-

Chủ đề chính: #suy_ngẫm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn