5 năm trước

Nghệ thuật nắm bắt và khống chế tâm lý đối phương

Chỉ mất một vài phút để đọc 2 mẩu chuyện ngắn, nhưng những mẩu chuyện này sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn, và có thể cứu nguy cho bạn trong gang tấc.

Những mẩu chuyện bên dưới sẽ cho bạn thấy tại sao mỗi người chúng ta cần nắm vững về "Nghệ thuật nắm bắt và khống chế tâm lý đối phương". Chỉ mất một vài phút để đọc 2 mẩu chuyện ngắn, nhưng những mẩu chuyện này sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời bạn, và có thể cứu nguy cho bạn trong gang tấc.

1. Hoàng đế hỏi vị chiêm tinh: "Ngươi sống được bao lâu?"

Hoàng đế nước Pháp Louis XI vốn là người ưa thích thuật chiêm tinh. Trong cung của ông có riêng một vị chiêm tinh gia tài giỏi. Ngày ngày nhà vua đều đến thỉnh giáo vị chiêm tinh gia này. 

Một hôm, vị chiêm tinh gia dự doán trong 8 ngày tới sẽ có một quả phụ chết trong cung điện. Và lời dự đoán trên của ông quả nhiên đã thành sự thật. Louis được một phen giật mình. Từ chỗ thán phục, Louis lại bỗng nhiên thấy băn khoăn: Có thể vị chiêm tinh đã tự cho người giết bà góa phụ để chứng tỏ tài phán đoán của mình thì sao? Louis tìm bằng chứng để luận tội nhà chiêm tinh nhưng bất thành. Louis nghĩ: "Hắn tài giỏi như vậy...thì hắn phải chết!"

Một hôm, Louis triệu kiến vị chiêm tinh. Trước khi vị chiêm tinh bước vào, Louis đã dặn lính canh mai phục sẵn. Tuy nhiên, Louis quyết định hỏi vị chiêm tinh một câu cuối cùng trước khi ra lệnh hạ thủ.

"Ngươi từng tuyên bố là người hiểu thuật chiêm tinh và có thể biết trước số mệnh của người khác, vậy hãy nói cho ta về số mệnh của ngươi. Ngươi sống được bao lâu?"

Vị chiêm tinh ung dung trả lời:

- Tôi chết trước bệ hạ 3 ngày!

Hoàng đế Pháp không dám ra lệnh hạ thủ. Trong suốt thời gian về sau, vị chiêm tinh luôn được sống trong nhung lụa và đối xử hết sức tử tế. Cuối cùng, vị chiêm tinh sống thọ hơn Hoàng đế  Pháp 3 năm.

Tuy rằng điều đó chứng tỏ rằng lời tiên đoán của ông không chính xác nhưng đã chứng minh nhà tiên tri là bậc thầy về tài không chế. Hoàng đế Pháp đã không dám mạo hiểm đánh cược cái chết của mình. Đó chính là cái tài của nhà chiêm tinh. 

Nghệ thuật khống chế tâm lý

2. "Ta có thể đốn cây trong khắp thiên hạ"

Thời xưa, có một vị cao nhân nọ nổi tiếng khắp thiên hạ không những bởi kiến thức uyên bác, thông tường kim cổ mà còn ở khả năng thần cơ diệu toán. Nhà vua lúc bấy giờ đang băn khoăn nên xây lại cung điện của mình ở hướng nào cho phải lẽ mới cho mời ông vào cung để thỉnh giáo.

Dưới sự giúp đỡ của vị cao nhân, nhà vua tìm được một nơi đắc địa, nơi "quần long hội tụ", để cho xây lại cung điện của mình. Vùng đất được chọn lại là vùng đất có nhiều gỗ quý, nhiều người rất băn khoăn mới hỏi vị cao nhân rằng:

- Thưa ngài, làm lại cung điện tại đây, chẳng phải là phải đốn hạ vô vàn cây gỗ quý nơi đây hay sao?

- Anh cứ đốn hạ, vì nhà vua sẽ không trách tội anh đâu - Vị cao nhân đáp.

Thế là đám người thợ xây cùng nghe theo lời vị cao nhân mà đốn hạ những cây gỗ quý. Nhà vua khi biết chuyện này thì rất đẹp lòng, ông nghĩ rằng: "Gỗ tuy quý, sao sánh được cung điện của ta, vị cao nhân kia đúng thật hiểu ý quả nhân!". 

Cung điện mới nguy nga dần dần cũng sắp được hoàn thành. Nhà vua tuy bên ngoài vẫn tỏ vẻ coi trọng vị cao nhân nhưng trong lòng đã cảm thấy một sự bất an. "Hắn quả thật có tài, nhưng giữ hắn lại, có thể sẽ là mầm họa về sau. Thôi, ta cứ đợi đến khi hắn hoàn thành xong cung điện" 

Còn một vài ngày nữa thôi là cung điện hoàn thành. Vị cao nhân cho đòi đám người thợ xây đến dặn dò:

- Cung điện đã sắp hoàn thành, các ngươi cứ tiếp tục xây, nhưng cái cây cao ở phía bờ Đông các ngươi chớ đốn hạ.

Đám người thợ xây ngạc nhiên hỏi:

- Thưa ngài, không đốn cái cây ấy thì cung điện xây xong không thể thập toàn thập mỹ được.

Vị cao nhân đáp:

- Ta có thể đốn cây trong khắp thiên hạ, nhưng không nên đốn cái cây trong lòng bệ hạ.

Thì ra từ trước đến nay, trong quá trình xây dựng cung điện, nhà vua luôn đứng trên đài cao, tự mình giám sát mọi đường đi nước bước của việc xây cất. Nhà vua rất ngạc nhiên rằng từ chỗ cung điện mới đang sắp hoàn thành có một cái cây vươn lên cao, nằm lạc lõng mà mãi không thấy ai đốn hạ. Nhà vua cười khảy và  nghĩ thầm trong bụng "thì ra thần cơ diệu toán cũng chỉ là hão danh mà thôi, ai nhìn cái cây cũng muốn đốn, vậy mà hắn có nghĩ ra đâu". Nhà vua thân chinh đến cung điện mới, đích thân ra lệnh đốn hạ cái cây kia, rồi vui vẻ quay đi, không còn ý định giết hại vị cao nhân kia nữa.

Cái tài của vị cao nhân ở đây là nắm bắt đươc tâm lý của nhà vua, nhưng lại không tỏ ra cho nhà vua biết điều đó. Chính điều này khiến cho nhà vua không còn coi ông như là cái gai trong mắt để trừ khử nữa.

(Tham khảo từ Wikimedia)

Đọc xong các mẩu chuyện trên, mỗi người trong chúng ta ắt sẽ có những bai học cho riêng mình về cách đối nhân xử thế cũng như cách nắm bắt tâm lý đối phương. Hi vọng rằng các mẩu chuyện này sẽ giúp ích được cho các bạn thật nhiều trong cuộc sống. Các bạn có thể đọc thêm các bài viết khác của mình bên dưới:

Monica - OhayTV

Chủ đề chính: #khống_chế_tâm_lý

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn