Tuti 3 năm trước

Người Mỹ gốc Hoa ở New York treo băng rôn ủng hộ Donald Trump

Người Mỹ gốc Hoa ở New York thuê máy bay loại nhỏ, treo băng rôn trên không để ủng hộ Donald Trump làm Tổng thống Mỹ.

Ngày bỏ phiếu quan trọng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới gần, hơn 10 người Mỹ gốc Hoa đã tiến hành thuê một chiếc máy bay loại nhỏ bay lượn trên bầu trời Manhattan kéo theo biểu ngữ “NY Chinese Americans for Trump” (Người Mỹ gốc Hoa ủng hộ Donald Trump). Ông Cheng Wei – một trong những người Mỹ gốc Hoa đã nhập cư và sống hơn 20 năm ở Mỹ cho biết một trong những lý do ông ủng hộ Donald Trump là bởi chính sách của Đảng dân chủ Mỹ đúng đắn, nghiêng về cánh tả, làm cho người dân cảm thấy giống như đang “Bước đi trên con đường Đảng Cộng sản Trung Quốc” vậy. 

Hàng chục người gốc Hoa nhập cư vào Mỹ từ nhiều năm nay và đang sinh sống rải rác ở các bang như: New York, New Jersey, Pennsylvania và Connecticut đã tổ chức một hoạt động vận động bầu cử vào buổi trưa ngày thứ 7 vừa qua tại New York. Họ cùng góp tiền để thuê một chiếc máy bay loại nhỏ kéo theo biểu ngữ ủng hộ Donald Trump, bay vòng qua tượng Nữ thần tự do ở New York, đường chân trời của thành phố New York– Manhattan Skyline. Ước tính có đến hàng chục ngàn người dân New York đã nhìn thấy “Chiến dịch quảng cáo” này. 

Cheng Wei quê ở Cáp Nhĩ Tân. Vào năm 1998 ông đã tới Mỹ để làm nghiên cứu, sau đó nhập quốc tịch Mỹ. Hiện nay ông đang làm việc tại một công ty điện khí hàng đầu thế giới. Ông cho biết ngoài việc ủng hộ chính sách nhập cư mà Donald Trump đưa ra, ông cũng không hài lòng với cách lôi kéo cử tri phúc lợi của Đảng Dân chủ. Ông cho biết: “Đến Mỹ sinh sống chính là muốn cho thế hệ sau có một môi trường học tập và phát triển tốt hơn, nhưng Mỹ lại nghiêng về môi trường chính trị cánh tả, ngày càng giống với Đảng Cộng sản Trung Quốc”.   

Cheng Wei nói rằng trong 8 năm Obama nắm quyền, Chính phủ Liên bang không ngừng mở rộng một cách điên rồ, gây ra nhiều lãng phí, thuế cũng cao hơn. Theo sự phân phối lại của cải của Đảng Dân chủ, Cheng Wei cho rằng việc chọn Donald Trump là Tổng thống Mỹ sẽ có lợi có tầng lớp trung lưu hơn. “Rất nhiều người phản đối Donald Trump là bởi nhằm vào cuộc sống cá nhân của ông ấy chứ không phải nhằm vào chính sách mà ông ấy đưa ra” – Cheng Wei cho biết. 

Không chỉ có Cheng Wei mà hàng chục người Mỹ gốc Hoa cũng đều ủng hộ Donald Trump, chủ yếu là các gia đình trung lưu, nhiều người trong số họ là kỹ sư, cán bộ công chức, bác sỹ… Bà Zhou đến từ Thượng Hải cho biết hiện nay bà đang làm việc tại Tòa án. Bà cho biết với tư cách là một người phụ nữ, lại đang làm việc trong thành phố New York của Đảng Dân chủ, bà và các đồng nghiệp đều ủng hộ Đảng Dân chủ. “Nếu bạn là phụ nữ chắc chắn bạn nên chọn Hillary” – Bà Zhou nói.

Trước ngày bầu cử, Donald Trump liên tục bị tố giác có những nhận xét kỳ thị phụ nữ, nhưng bà Zhou cho rằng cựu Tổng thống Bill Clinton mới chính là người kỳ thị phụ nữ. Bà nói: “Những việc Bill Clinton làm cho phụ nữ còn tồi tệ hơn những gì mà Donald Trump nói ra”. Bà Zhou cũng bày tỏ quan điểm Trung Quốc không có cuộc bầu cử Dân chủ, do đó bà rất coi trọng quá trình bỏ phiếu tại Mỹ và sức ảnh hưởng của nó. “Tôi rất trân trọng và tôn trọng phiếu bầu này vì thế sẽ đặc biệt nghiên cứu kỹ hơn các chính sách để xem ai sẽ là người có lợi thực sự cho đất nước” – bà Zhou cho biết. 

Theo: appledaily.com.tw

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn