Gió
4 năm trước

Người như thế nào mới được gọi là ám sát?

Câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại khiến nhiều người không thể trả lời được

Đầu tiên chúng ta hãy cùng nhau định nghĩa, thế nào được gọi là ám sát?

Ám sát có nghĩa là là giết người một cách lén lút. Ám sát là hành động có mưu tính do một người hay một tổ chức tiến hành.

Chúng nhắm đến những nhân vật có tên tuổi và ảnh hưởng trong chính trường hay xã hội vì những động cơ có tính chất chính trị, lý tưởng, đức tin hay quan điểm.

Người hay tổ chức chủ mưu thực hiện giết người không ra mặt và hành động giết người cũng thường được thực hiện lén lút hoặc bất ngờ khiến người bị giết không kịp phòng bị hoặc không được bảo vệ.

Có những trường hợp, người chủ mưu có địa vị cao hơn người bị giết, nhưng vì không muốn bị lộ mặt nên vẫn tiến hành ám sát người có địa vị thấp hơn và yếu hơn mình.

Cái chết của tổng thống Abraham Lincoln là một trong những sự kiện ám sát nổi tiếng nhất trên thế giới mà bất cứ trẻ em nào trên nước Mỹ cũng đều được học, và nó được xem là một cuộc ám sát bao trùm yếu tố chính trị

Trong tình hình nội chiến cam go, những chính sách của Lincoln đã mang lại rất nhiều sự thù địch từ các phe phái chính phủ, trong đó có chính sách tiền xanh và chính sách bảo vệ người Mỹ gốc Phi.

Lincoln đã bị một tên gián điệp chính trị là Wilkes Booth nổ súng giết hại khi đang ở trong rạp hát. Vị tổng thống tài năng 56 tuổi trong những phút giây sơ sẩy đã phải chấm dứt cuộc đời.

Như vậy, ta có thể thấy, những nhân vật có tên tuổi và ảnh hưởng trong chính trường hay xã hội bị một cá nhân hay tổ chức lên kế hoạch giết hại vì những động cơ có tính chất chính trị, lý tưởng, đức tin, quan điểm... thì được gọi là ám sát.

Khi đó, cái chết của những người này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới cục diện quốc gia hay một vấn đề lớn lao trong xã hội.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn