GiangImgs
6 năm trước

Người Việt Nam hạnh phúc thứ 2 thế giới

Theo một thống kê vào năm 2012 của Quỹ Kinh tế Mới (NEF) thì Việt Nam đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc (HPI).

Theo một thống kê vào năm 2012 của Quỹ Kinh tế Mới (NEF) thì Việt Nam đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc (HPI).

Thông tin không còn mang tính thời sự tuy nhiên nó vẫn là một đề tài gây tranh cãi trong cộng đồng. Liệu người Việt có hạnh phúc thực sự?

Việt Nam xếp thứ hai về chỉ số HPI theo đánh giá của NEF.

Việt Nam xếp thứ hai về chỉ số HPI theo đánh giá của NEF.

Theo bản báo cáo của NEF, chỉ số HPI của Việt Nam là 60,4. Chỉ số này được đánh giá dựa trên ba tiêu chí gồm mức độ hài lòng với cuộc sống, tuổi thọ trung bình và dấu chân sinh thái. Trong bản báo cáo gần nhất vào năm 2009, NEF xếp Việt Nam ở vị trí thứ 5.

Xếp trên Việt Nam là Costa Rica với chỉ số HPI là 64. Quốc gia Trung Mỹ này tiếp tục duy trì vị trí dẫn dầu như cách đây ba năm.

Một điều đáng chú ý đó là ngoại trừ Việt Nam, các vị trí còn lại trong tốp 10 nước dẫn đầu về chỉ số HPI đều là những quốc gia ở Nam Mỹ và Trung Mỹ. Không có một nước công nghiệp phát triển nào chen chân được vào tốp 10. Điều tương tự cũng được thể hiện ở bảng xếp hạng chỉ số HPI hồi năm 2009.

 

Ở chiều ngược lại của bảng xếp hạng năm nay, những nước được cho là kém hạnh phúc nhất trên thế giới lần lượt là Qatar (25,2), Chad (24.7) và Botswana (22.6).

NEF là một tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về kinh tế, xã hội và môi trường. Trụ sở của quỹ này đặt tại nước Anh. Từ năm 2006, NEF bắt đầu đưa ra các báo cáo về mức độ hạnh phúc tại các quốc gia, với đơn vị đánh giá là chỉ số HPI. Báo cáo năm nay là bản thứ ba, sau các bản khác vào các năm 2006 và 2009.

Xin trích dẫn thêm một vài ý kiến tiêu biểu của cộng đồng về vấn đề này:

chắc chắn là có sự nhầm lẫn khi làm khảo sát rồi, đứng thứ 2 về bất an đối với cuộc sống mới đúng thử hỏi: ra đường nào là khói bụi, kẹt xe, hố tử thần, chạm điện có thể gây nổ bất cứ lúc nào khi trời mưa, cướp giật, có tài sản thì không biết làm thế nào, gửi ngân hàng cũng ko an tâm, khám chữa bệnh thì ôi thôi nơi nào cũng đông nghẹt. Phải nói là tri thức, sức khỏe xuống cấp trầm trọng, như vậy thì còn gì để muốn sống nữa chứ -  Vinhle

Có vẻ những khảo sát này thiên vị cho VN quá đấy, những đất nước mà ai cũng muốn đến sống tại đó chẳng nhẽ lại thua VN chăng? Không nên tin vào kết quả này. - Trung Kiên

Đúng là hạnh phúc cũng thật là khác nhau.Cuộc sống khổ cực hết chỗ nói vậy mà con người ta vẫn hạnh phúc thứ nhì thế giới.Trong khi nhiều nước phát triển có đời sống sung sướng nhưng họ vẫn không hài lòng với thực tại nên họ bị xếp sau.Câu chuyện này nên ví như một người trong bụng trống rỗng nhưng vẫn nói mình no,còn người kia vừa mới ăn xong nhưng vẫn muốn ăn nữa nên bảo mình đói. - Hoang Son

Lão Còi - Thảm khảo vnexpress

Ảnh top: JP Klovstad

Chủ đề chính: #việt_nam

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn