Sela
2 năm trước

Nhìn vào khiếm khuyết của chính mình - Bộ luật Khi yêu

Đôi khi bừa bãi là hoàn toàn ổn, cáu gắt là chính đáng và lơ đãng không lắng nghe là có thể hiểu được.... nhưng sẽ là không ổn ... nếu việc đó làm cho nửa kia của chúng ta quá buồn phiền!!!

Vấn đề của mỗi chúng ta!

Người ấy của bạn có hoàn hảo không? Của tôi thì không! Tôi cá rằng một nửa ấy có rất nhiều thiếu xót. Người ấy có ngáy không? Người ấy có bừa bộn không - hay ngăn nắp đến phát hoảng? Người ấy có nói nhiều quá không - hay cậy răng cũng không ra một lời nào? Người ấy có hay ngắt lời khi bạn đang nói và sử dụng nhiều từ ngữ khiến bạn đau lòng? - Đó là một nửa dành cho bạn.

Người ấy luôn có những sai lầm nhất định. Có thể bạn đã cố gắng nói với người ấy về vấn đề này, rằng bạn cảm thấy khó khăn dường nào khi phải sống với những khiếm khuyết đó, và đề nghị người ấy làm gì đó để thay đổi. Có thể người ấy đã cố gắng nhưng chưa gắng hết sức. Hoặc người ấy đã cố gắng hết sức trong một lúc nhưng bây giờ lại trở vềcon người cũ. Chuyện muôn đời này ở đâu cũng thế, và bạn hỏi ai cũng vậy.

NHƯNG - Nếu điều đó đúng với người ấy - thì cũng đúng với tôi và các bạn. Ồ! Chúng ta chẳng qua cũng chỉ là những người khiếm khuyết như người ấy của mình. Người ấy nói với chúng ta rằng tất cả những chuyện này làm người ấy bực mình, và chúng ta cũng vậy. 

Vậy chúng ta sẽ làm gì đây?

Phải chăng chúng ta sẽ dành hàng giờ để phân tích cho người ấy hiểu rằng người ấy đã sai như thể nào. Tôi không nghĩ đó là một phương án hiệu quả. Vì chắc là chúng ta cũng sẽ phải dành ra một giờ nữa để nghe người ấy phân tích rằng chúng ta đã mắc lỗi ra sao. Có lẽ đã đến lúc để chúng ta chấp nhận một chân lý rằng: Khác biệt chỉ đơn giản là khác biệt, khác biệt không có nghĩa là đúng hay sai! 

Con người chúng ta luôn được thôi thúc để làm điều đúng và tránh làm những điều sai. Ngày qua ngày, điều đó định hình trong cách suy nghĩ, cách nói và cách làm của chúng ta. Chúng ta xây dựng nên một giá trị quan cho riêng mình và chúng ta sống dựa trên hệ giá trị đó. Và khi chúng ta bước vào tình yêu và hôn nhân, chúng ta va chạm với một hệ giá trị khác của người ấy. Những điều chúng ta vẫn cho là đúng và nên làm, thì người ấy lại cho là không đúng và không đáng để làm. 

Chúng ta sẽ mãi mãi ở trong vòng luẩn quẩn để thắc mắc và tranh luận rằng ai đúng ai sai, nếu như chúng ta không dừng lại và nhận ra rằng có những điều là khác biệt và đáng được tôn trọng chứ không phải để phân tích là đúng hay sai.    

Có một câu nói vô cùng nổi tiếng đã được nói ra "Anh em nhìn thấy cái dằm trong mắt người khác, mà không nhìn thấy cây xà lim trong mắt mình". Dường như chúng ta có thể nhìn thấy những lỗi rất nhỏ - chỉ như một cái dằm - ở người ấy, mà lại không hề nhìn thấy những lỗi lầm rất lớn của mình.      

Vậy chúng ta hãy chấp nhận người ấy theo cách họ là, và hãy làm gì đó với tất cả khiếm khuyết của chính mình - dù cá nhân ta không coi đó là khuyết điểm. Điều này có lẽ sẽ yêu cầu bạn phải bao dung nhiều hơn, hy sinh bản thân nhiều hơn và chắc chắn là sẽ khó hơn nhiều với việc yêu cầu người ấy thay đổi. Nhưng vì sao bạn phải làm? - Vì bạn yêu thương họ. Đôi khi có thể hoàn toàn ổn nếu bừa bãi, là chính đáng nếu cáu gắt và có thể hiểu được nếu lơ đãng không lắng nghe. Nhưng sẽ là không ổn một chút nào, nếu những việc đó làm nửa kia của chúng ta quá buồn phiền! Vì đó là điều mà chúng ta không muốn! 

Tham khảo Những quy tắc trong tình yêu 

Sê-la

Chủ đề chính: #tình_yêu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn