lethanhha 2 năm trước

Những cái nhất trong lịch sử Việt Nam - Phần 3

Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam - Hồ Chủ Tịch. Lịch sử là những gì thuộc về quá khứ, nếu không có quá khứ sẽ không có hiện tại và tương lai.

Sau khi đăng “Những cái nhất trong lịch sử Việt Nam” Phần 1Phần 2, tôi rất vui mừng vì được bạn đọc nhiệt tình ủng hộ. Để khuyến khích tinh thần tìm hiểu lịch sử nước nhà, tôi sẽ tiếp tục cho ra những phần tiếp theo.

15. Vị vua có nhiều con rể làm vua nhất

Vua Lê Hiển Tông có 3 người con rể làm vua là Nguyễn Huệ (lấy công chúa Lê Ngọc Hân), Nguyễn Quang Toản (lấy công chúa Lê Ngọc Bình) và Nguyễn Ánh (cũng lấy công chúa Lê Ngọc Bình). Nhưng khi còn sống, ông chỉ chứng kiến Nguyễn Huệ làm con rể mình.

16. Vị vua có quan điểm hôn nhân cởi mở và cấp tiến nhất

Lê Thần Tông  là vị hoàng đế thứ sáu của nhà Lê trung hưng. Ông là vị vua Việt Nam đầu tiên lấy vợ người phương Tây (Hà Lan) và cũng là vị vua có nhiều vợ là người các dân tộc. Ông có đến 4 người con đều làm vua: Lê Chân Tông, Lê Huyền Tông, Lê Gia Tông và Lê Hy Tông. Trừ người con út Lê Hy Tông, 3 người con trước đều yểu mệnh.

17. Vua lập nhiều hoàng hậu nhất

Vua lập nhiều hoàng hậu nhất là vua Lý Thái Tổ. Trong thời gian trị vì, ông đã lập 9 hoàng hậu (6 bà lập năm 1010, 3 bà lập năm 1016). 

18. Thời kỳ có lãnh thổ rộng lớn nhất

Dưới triều vua Minh Mạng (1820- 1840) lãnh thổ Việt Nam vô cùng rộng lớn bởi  nhà Nguyễn khi đó cai trị cả một phần lãnh thổ của Lào như Sầm Nưa, Xavannakhet, Kham Keut, Mương Lam, Sam Teu.... Ông cũng đã bãi bỏ việc bảo hộ Campuchia, đổi tên thành Trấn Tây thành, sáp nhật vào lãnh thổ Đại Nam.

19. Đội quân xâm lược hùng mạnh nhất từng bị đánh bại bởi quân dân Đại Việt

Đế quốc Mông Cổ từng tồn tại trong các thế kỷ 13 và 14 và là đế quốc có lãnh thổ liền nhau lớn nhất trong lịch sử loài người. Ở thời điểm tối cường, đế quốc Mông Cổ trải dài 9.700 km, diện tích lãnh thổ lên tới 24.000.000 km2, tương đương16% diện tích đất liền của Trái Đất và thống trị 100 triệu thần dân. 

Chiến tranh Mông Nguyên-Đại Việt hay kháng chiến chống quân xâm lược Đế quốc Mông Cổ là một cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc của quân và dân Đại Việt đầu thời Trần dưới thời các vua Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông và Trần Nhân Tông. Kết quả là Đại Việt bảo vệ được nền độc lập của mình và ba cuộc kháng chiến này được xem là một trong những trang sử hào hùng nhất của người Việt Nam, và cũng là chiến công tiêu biểu của vương triều Trần.

20. Trường đại học ra đời sớm nhất

Năm Canh Tuất niên hiệu Thần Vũ thứ 2 (1070) đời Lý Thánh Tông, mùa thu tháng Tám dựng Văn Miếu đắp tượng Khổng Tử. Với chủ trương chọn Nho Giáo là hệ tư tưởng chính trị của nhà nước, năm 1075, vua cho mở khoa thi đầu tiên để chọn nhân tài. Đến đời vua Lý NhânTông (1076) nhà vua cho xây dựng thêm nhà Quốc Tử Giám, đây được coi là là trường Đại học đầu tiên của nước ta. 

Đời nhà Trần, Quốc Tử Giám được gọi là Viện Quốc học. Trong Văn Miếu có Khuê Văn Các (Sao Khuê là sao chủ về văn học). Việc thi cử được tổ chức đầu tiên vào năm 1075 dưới thời vua Lý Nhân Tông tới khoa thi cuối vào đời Lê Chiêu Thống (1787).

21. Trạng nguyên trẻ tuổi nhất

Trạng nguyên trẻ tuổi nhất là Nguyễn Hiền (1234 - 1255/1256), quê quán ở làng Dương A, huyện Nam Trực, t ỉnh Nam Định. Ông thi đỗ Trạng nguyên khi mới 13 tuổi, trở thành Trạng nguyên trẻ nhất trong lịch sử khoa cử Việt Nam, tại khoa thi tháng 2 năm Thiên ỨngChính Bình thứ 16 (1247) thời vua Trần Thái Tông.  

Cùng khóa thi năm đó có các ông: đệ Nhị danh, Bảng Nhãn Lê Văn Hưu, người làm sử đầu tiên của nước ta, tác giả bộ Ðại Việt Sử Ký và đệ Tam danh, Thám Hoa Ðặng Ma La.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...